Những mốc thời gian hạnh phúc: Tuổi thơ bên ngoại cạnh dòng sông Trà Bồng

Những mốc thời gian hạnh phúc: Tuổi thơ bên ngoại cạnh dòng sông Trà Bồng
HHT - Tôi hay theo ngoại qua sông để trồng mỳ và thả bò, vì sợ tôi hay đi lung tung nên lúc nào ngoại cũng dẫn tôi đi hái thật nhiều quả sim, chốc sôi, dũ dẻ… để trong nón lá cho tôi lựa ra ăn.

Tuổi thơ của tôi gắn liền với vùng quê ngoại nghèo khó, con sông Trà Bồng trải dài xanh ngát.

Nghe mẹ kể rằng, lúc tôi còn rất nhỏ ba mẹ phải đi xây dựng kinh tế mới ở Tây Nguyên, nên tôi được gửi cho ông bà ngoại và các cậu dì nuôi giùm. Tôi hay theo ngoại qua sông để trồng mỳ và thả bò, vì sợ tôi hay đi lung tung nên lúc nào ngoại cũng dẫn tôi đi hái thật nhiều quả sim, chốc sôi, dũ dẻ… để trong nón lá cho tôi lựa ra ăn, khi nào ăn hết tôi la lên, ngoại lật đật chạy đi hái tiếp, có lần ngoại nói:

“Chị hai của ngoại, ăn từ từ thôi nhé con, đi làm mà phục vụ cho con ăn không cũng hết ngày rồi”

Vì tôi thích mọi người gọi là chị hai nên ở nhà ngoại ai ai cũng gọi tôi như vậy, lúc đó tôi chỉ được ba tuổi thôi thì phải.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Tuổi thơ bên ngoại cạnh dòng sông Trà Bồng ảnh 1

Chiều đi làm về, cảnh người người tấp nập lội qua sông, cả những đứa trẻ trong xóm ra tắm nữa, tôi thích thú ngồi trên đôi vai gầy của ngoại, thích cảm giác thả hai chân lướt theo dòng nước, và chiều nào tôi cũng được tắm cùng ngoại và các dì trên dòng sông êm dịu đó.

Tối đến được nghe ngoại kể chuyện, được các dì cõng trên lưng đi dạo quanh sân, cứ đến mùa nắng nóng, là ngoại thức thâu đêm quạt cho tôi ngủ yên giấc, còn mùa lạnh thì ngoại thoa dầu gió khắp người tôi, cẩn thận giữ ấm cho tôi, lúc nào tôi cũng rúc đầu vào người ngoại để hít hà mùi trầu câu quen thuộc.

Thích nhất là buổi sáng ngủ dậy, tôi ra đầu hè ngóng chờ ngoại đi chợ về, lần nào ngoại cũng mua quà cho tôi, hôm thì chè thập cẩm, bánh cuốn lá, hôm thì bánh tiêu, bánh chuối, cháo lòng… Nhưng món tôi thích nhất là bánh cuốn lá, có nhân thịt và nước súp đỏ đỏ kèm đậu phụng, ăn hoài không thấy ngán.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Tuổi thơ bên ngoại cạnh dòng sông Trà Bồng ảnh 2

Năm tôi đi học mẫu giáo, trên đường đón tôi về nhà, tôi luyên thuyên kể đủ thứ chuyện ở lớp học, bỗng nhiên ngoại nói với tôi rằng:

“Sau này chị hai của ngoại lớn lên, phải học thật giỏi, lúc nào cũng được giấy khen, và đi làm cô giáo giống mẹ của con nhé.”

Tôi ngang bướng “Con không thích, con muốn ở với ngoại cơ”, rồi tôi vội vàng ôm chặt vạt áo của ngoại.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Tuổi thơ bên ngoại cạnh dòng sông Trà Bồng ảnh 3

Gần kết thúc năm học mẫu giáo đó, thì một đêm ba về đón tôi lên Đăk Lăk đoàn tụ với mẹ. Tôi lên xe cùng ba trong lúc vẫn còn say giấc ngủ. Từ đó tôi cứ mong đến kỳ nghỉ hè để được ba mẹ cho về chơi với ngoại. ngoại vẫn thế, luôn yêu thương chăm sóc tôi từng xíu một, luôn nhường đồ ăn ngon cho tôi.

Câu nói của ngoại mãi in sâu trong ký ức tuổi thơ của tôi, là niềm tin để tôi cố gắng học thật giỏi, trở thành cô giáo có ích cho xã hội. Giờ đây ngoại đã không còn ở trên thế gian này nữa, nhưng tôi tin ngoại luôn dõi theo từng bước đi của tôi, cả sự thành công về công việc và cuộc sống mà hôm nay tôi đạt được, để ngoại luôn tự hào về đứa cháu bé bỏng này.

TRƯƠNG VÕ THÙY TRANG

(Thôn 2B, Xã Ea Hleo, Huyện Ea Hleo, tỉnh Đăk Lăk)

Ảnh minh họa từ Internet

MỚI - NÓNG
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo
HHT - Một nam sinh 16 tuổi ở Malaysia đã sợ quá nên lên cơn đau tim khi vào chơi “nhà ma” ở công viên giải trí (không phải nhà bị ma ám thật, chỉ là khu vui chơi kinh dị trong công viên). Hậu quả của chuyến đi chơi là rất nặng nề và không thể đảo ngược, nên các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

HHT - Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.
“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

HHT - Trong quá trình tiến hóa ở cấp độ hành tinh, so với việc tranh đấu và bảo vệ không gian cá nhân, con đường để chúng ta hoàn thiện mình chính là thông qua mối quan hệ với người khác. Đây cũng chính là tinh thần của cuốn sách “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” của tác giả David Pond.
UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

HHT - Từ khoảng năm 2018, trong các công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Facebook đã nhận ra nhu cầu cho ngành này và chú ý tuyển nhân sự với chức danh UX Writer - chuyên viên thiết kế nội dung tương tác. "UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng" chính là cuốn sách dành cho ai hứng thú với ngành nghề này.