Những ước mơ là để giữ lấy và theo đuổi

Những ước mơ là để giữ lấy và theo đuổi
HHT - Đừng để lời nói của người khác lấy đi những ước mơ của bạn nhé!

Gia đình tôi có một người quen tên là Monty Roberts. Bác ấy có một trại nuôi ngựa ở San Isidro. Bác ấy thường cho mượn trại ngựa này, hoặc cho thuê với giá rẻ, để các trường học cho học sinh đến chơi, hoặc để các quỹ từ thiện tổ chức sự kiện gây quỹ.

Có một lần, bác ấy bảo tôi: “Ta muốn kể cho cháu nghe tại sao ta lại sử dụng trại nuôi ngựa theo cách này. Tất cả bắt đầu từ câu chuyện về một cậu bé, vốn là con trai của một người huấn luyện ngựa, luôn phải đi từ trang trại này đến trang trại khác, từ đường đua này sang đường đua khác, để huấn luyện ngựa. Kết quả là, cậu bé đó cứ liên tục phải nghỉ học hoặc chuyển trường. Hồi học trung học, có lần, cậu bé đó được giao cho bài tập về nhà thế này: Hãy viết một bài luận với chủ đề khi trưởng thành, em muốn làm gì, muốn trở thành người như thế nào.

“Tối hôm đó, cậu bé viết một bài luận dài 7 trang giấy, miêu tả mơ ước của mình là một ngày nào đó có thể sở hữu một trang trại nuôi ngựa thật lớn. Cậu ta viết rất chi tiết về mục tiêu của mình, thậm chí còn vẽ sơ đồ một trang trại, với vị trí những tòa nhà, những chuồng ngựa, những bãi để ngựa tập. Rồi cậu bé còn vẽ một ngôi nhà lớn, cũng rất chi tiết, nằm ở một góc trang trại đó.

“Cậu bé như đặt cả trái tim mình vào bài luận đó và ngày hôm sau, cậu hào hứng nộp cho cô giáo. Hai ngày sau, cô giáo trả lại bài luận. Ở ngay trang đầu tiên là một điểm F màu đỏ to tướng, và dòng nhận xét: “Em hãy ở lại gặp cô sau giờ học”.

Bất kỳ ai cũng có thể có những ước mơ, và bất kỳ ai cũng có thể biến những ước mơ đó thành hiện thực.

“Sau giờ học, cậu bé với mơ ước về trại nuôi ngựa đã ở lại và hỏi cô giáo: “Thưa cô, tại sao em lại bị điểm F ạ?”.

“Cô giáo nói: “Bởi vì đây là một mơ ước thiếu thực tế đối với một cậu bé như em. Em đâu có tiền. Gia đình em cũng chỉ là một gia đình nông dân. Em không có tiềm lực để làm được những việc đó. Sở hữu một trang trại nuôi ngựa đòi hỏi rất nhiều tiền bạc. Em phải mua được đất. Em phải trả tiền để mua ngựa giống và sau đó, em phải trang trải rất nhiều khoản phí khác. Em sẽ không bao giờ làm được điều này”. Rồi cô giáo nói thêm: “Nếu em viết lại bài luận với một mục tiêu thực tế hơn, thì cô sẽ chấm điểm lại cho em”.

“Cậu bé về nhà, suy nghĩ rất lâu. Cậu hỏi bố xem mình nên làm gì. Bố cậu đáp: “Con trai, con phải tự quyết định. Và bố nghĩ đây là một quyết định rất quan trọng đối với con”. Cuối cùng, sau vài ngày nghĩ thật kỹ, cậu bé vẫn nộp lại bài luận cũ cho cô giáo, không thay đổi một chút gì cả.

“Cậu bé nói: “Thưa cô, cô có thể vẫn giữ điểm F này, còn em vẫn sẽ giữ ước mơ của em”.

Thế rồi, bác Monty kết luận với tôi: “Ta kể cho con nghe chuyện này bởi vì con đang ngồi trong ngôi nhà nằm trong trang trại nuôi ngựa được thiết kế đúng y như cậu bé ngày xưa đã vẽ sơ đồ trong bài luận. Kể cả bài luận đó ta cũng vẫn còn giữ, nó được đóng khung treo trên tường ngay phía trên lò sưởi. Và phần hay nhất của câu chuyện là thế này: Mùa hè năm ngoái, cô giáo cũ của ta đã đưa 30 học sinh tới cắm trại ở đây trong một tuần. Ta không nhắc lại chuyện cũ, nhưng trước khi ra về, cô giáo đã gọi riêng ta ra và bảo: “Monty, giờ thì cô có thể nói với em điều này. Khi cô dạy em hồi trung học, cô đã suýt nữa lấy đi ước mơ của em. Thật may là em đã có đủ quyết tâm để không từ bỏ nó”.

Bạn cũng vậy nhé, đừng để ai lấy đi những ước mơ của mình. Hãy cứ đi theo trái tim của bạn. Không ước mơ nào được coi là quá lớn hay quá nhỏ, một khi bạn quyết tâm và chăm chỉ để cố gắng hiện thực hóa nó.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
HHT - Một phụ nữ gốc Việt ở Singapore định mở quầy bán món ăn Việt tại trung tâm ẩm thực, nhưng do đấu giá nhầm nên cô đã “giành được” một quầy hàng để… bán món Ấn Độ. Câu chuyện nhầm lẫn hy hữu này được một số trang tin ở Singapore đăng lên mạng, nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

HHT - Cùng với ngữ pháp, việc nắm chắc vốn từ vựng đa dạng giúp bạn giao tiếp và hành văn tốt hơn, tự tin khi thi các kỹ năng Reading, Writing. Bộ sách “Reading for good” cung cấp những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh nguyên bản để người học bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả, dễ nhớ lâu và tiết kiệm thời gian ôn tập.
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...