Nỗi khổ sinh viên mùa dịch: Dễ "lag" vì đường truyền mạng và khối deadline khổng lồ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều trường đại học tại TP.HCM đã thay đổi sang hình thức dạy học trực tuyến để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra không ít trở ngại, đặc biệt là với những môn học thực hành của sinh viên.

Ảnh hưởng đến quá trình thực hành

Hầu hết các chương trình giáo dục bậc Đại học luôn đòi hỏi sinh viên phải đảm bảo được 2 yếu tố: Lý thuyết và Thực hành. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện tại, các hoạt động học tập và cơ hội thực hành của sinh viên đều phải tạm ngừng.

Chia sẻ với Hoa Học Trò, bạn Đăng Khoa (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết: “Với ngành học đòi hỏi tính thực hành cao, hay nói cách khác là đi nhiều (đi tác nghiệp, lấy tin, chụp ảnh...) như Báo chí, học online đã hạn chế nhiều cơ hội được đi thực hành của tụi mình. Tuy nhiên, mình xem đây là thử thách và tận dụng khoảng thời gian này để bên cạnh gia đình nhiều hơn, tranh thủ đọc sách để có thêm kiến thức mới hay phụ giúp ba mẹ."

Nỗi khổ sinh viên mùa dịch: Dễ "lag" vì đường truyền mạng và khối deadline khổng lồ ảnh 1
Thời gian rảnh Đăng Khoa thường luyện giọng để trau dồi kỹ năng dẫn chương trình. Ảnh: NVCC

Cũng là sinh viên ngành Báo chí, bạn Trần Bảo Hân cho biết: “Khi học trực tuyến, chúng mình không thể tiếp thu tốt bằng học tập trung tại trường. Vì đến trường, mình có thể gặp thầy cô, bạn bè giúp việc trao đổi bài vở dễ dàng hơn. Dù chỉ ngồi tại nhà học qua màn hình, tụi mình vẫn phải bỏ ra số tiền khá lớn để đóng học phí. Bên cạnh đó, mình cũng không thể đi thực tập, giao lưu cùng đàn anh, đàn chị. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến ngành học của tụi mình”.

Nỗi khổ sinh viên mùa dịch: Dễ "lag" vì đường truyền mạng và khối deadline khổng lồ ảnh 2
Việc học trực tuyến ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thực hành của sinh viên ngành Báo chí, trong đó có Bảo Hân. Ảnh: NVCC

Đường truyền mạng không ổn định

Bạn Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh viên năm nhất trường ĐH Tôn Đức Thắng chia sẻ: "Mùa dịch mình gặp nhiều điều bất tiện lắm. Đầu tiên là vấn đề học online, vì có những môn phải làm kiểm tra trực tuyến nên đôi lúc đường truyền mạng không ổn định, mình gặp trục trặc dẫn đến không kịp giờ làm bài. Bên cạnh đó, học online thì hay bị mẹ gọi làm việc nhà nên việc học thường bị gián đoạn."

Thảo cho biết thêm, vì là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh nên việc rèn luyện cho bản thân 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết là điều rất cần thiết. Bạn thường tận dụng thời gian rảnh ở nhà để xem các review bằng tiếng Anh, sau đó bắt chước theo. Đồng thời, Thảo hay tự ghi lại các cấu trúc học được ra giấy để tiện cho việc ôn tập và ghi nhớ - điều mà trước kia bạn chưa thể thực hiện vì lịch học dày đặc.

Nỗi khổ sinh viên mùa dịch: Dễ "lag" vì đường truyền mạng và khối deadline khổng lồ ảnh 3

Do giãn cách xã hội, Thảo thường dành thời gian ở nhà để rèn luyện kỹ năng. Ảnh: NVCC

Bị deadline "đè", không kịp theo sát bài giảng

Vì tình hình dịch bệnh bùng phát đúng lúc nhiều trường đại học đang bước vào giai đoạn thi cuối kỳ, thế nên việc chuyển đổi hình thức thi đã gây nên một số khó khăn trong quá trình ôn luyện. Không những thế, với những môn học buộc phải "chạy nước rút" để phù hợp với khung kế hoạch cũng khiến nhiều bạn sinh viên "lao đao" trước khối lượng bài tập "khổng lồ".

Thực hiện lệnh giãn cách như các sinh viên khác, bạn Nguyễn Trung Nguyên (19 tuổi, trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM) chia sẻ: “Ngành Công nghệ thông tin của tụi mình đỡ bị ảnh hưởng hơn vì học tập và thực hành vẫn có thể triển khai bình thường trên máy tính như lúc chưa có dịch. Nhưng cái khó của việc học online là mình rất dễ bị phân tâm bởi những yếu tố tác động bên ngoài, không theo sát được bài giảng. Bên cạnh đó, deadline nhiều hơn mọi ngày cũng là một trong những vấn đề làm mình rất đau đầu."

Tuy nhiên Trung Nguyên cho biết, nhờ những ngày ở nhà như thế này mới có thêm nhiều thời gian dành cho gia đình, phụ mẹ mình những công việc nội trợ hàng ngày hay đọc sách. Đồng thời, Trung Nguyên cũng dành thời gian để tâm sự với ba mẹ về những điều mà bản thân cảm nhận được ở đời sống sinh viên.

Nỗi khổ sinh viên mùa dịch: Dễ "lag" vì đường truyền mạng và khối deadline khổng lồ ảnh 4

Trung Nguyên dành thời gian này để tâm sự, chia sẻ cùng gia đình. Ảnh: NVCC

Nỗi khổ sinh viên mùa dịch: Dễ "lag" vì đường truyền mạng và khối deadline khổng lồ ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm