Nữ giới đang viết nên lịch sử: Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021 là ai?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nữ giới đang nắm những vai trò rất quan trọng trong mọi lĩnh vực, từ chính trị, đến khoa học, đến kinh doanh. Ngày càng có nhiều phụ nữ trở thành những “người đầu tiên”, những người tiên phong, những người làm nên lịch sử. Họ đang chứng minh rằng, không có điều gì là không thể.

Ngày 20/1/2021, bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên. Tổng thống Joe Biden cũng đưa rất nhiều phụ nữ vào các vị trí quan trọng trong nội các của mình. Nhưng không chỉ ở Mỹ, mà còn trên khắp thế giới, nữ giới đang thể hiện rằng họ không chỉ có thể làm việc lớn, mà còn làm rất xuất sắc. Dưới đây là 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, theo nhận định của một số tờ báo lớn như Business Insider, Today…, dựa trên tầm ảnh hưởng cũng như mức độ tạo cảm hứng của họ:

KAMALA HARRIS, PHÓ TỔNG THỐNG MỸ

Nữ giới đang viết nên lịch sử: Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021 là ai? ảnh 1

Ảnh: AP.

Bà Harris đã tạo nên một dấu mốc lịch sử với rất nhiều sự “đầu tiên”. Sau khi được xác nhận là Phó Tổng thống đắc cử vào ngày 7/11/2020, bà phát biểu: “Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng đâu. Bởi vì mỗi cô bé đang xem truyền hình vào tối nay đều nhìn thấy rất nhiều cơ hội…”.

Kamala Harris luôn đấu tranh cho sự bình đẳng giới và bình đẳng sắc tộc, bởi bà cũng là người phụ nữ da màu (gốc Nam Á) đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ.

JACINDA ARDERN, THỦ TƯỚNG NEW ZEALAND

Nữ giới đang viết nên lịch sử: Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021 là ai? ảnh 2

Ảnh: IANS.

Bà Ardern tham gia vào các hoạt động chính trị từ năm 17 tuổi, nên không thiếu kinh nghiệm. Năm 28 tuổi, bà trở thành thành viên trẻ nhất của Quốc hội khi đó. Thế rồi đến tháng 10/2017, khi mới 37 tuổi, Ardern trở thành Thủ tướng trẻ nhất của New Zealand trong vòng hơn 150 năm.

Ardern được ca ngợi vì sự thông minh, thân thiện, đặc biệt là vì phản ứng nhanh và quyết liệt của bà trong đại dịch COVID-19, khi bà sớm yêu cầu phong tỏa và dừng cho phép người nước ngoài vào New Zealand. Do đó, New Zealand kiểm soát đại dịch rất nhanh và số ca tử vong vì COVID-19 ở đây, tính đến giờ, chỉ là 26 ca, tức là rất thấp so với tình hình chung của thế giới.

ANGELA MERKEL, THỦ TƯỚNG ĐỨC

Nữ giới đang viết nên lịch sử: Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021 là ai? ảnh 3

Ảnh: Study Breaks.

Bà Merkel là một trong những nữ lãnh đạo có uy tín nhất thế giới và rất quan tâm đến vấn đề môi trường. Tại nước Đức, tỷ lệ ủng hộ dành cho bà luôn ở mức rất cao (hơn 70%), và bà cũng là một trong những nhà lãnh đạo nắm quyền lâu bậc nhất ở châu Âu.

Merkel cho biết, bà sẽ không tiếp tục tái tranh cử vào mùa Thu năm 2021. Tuy nhiên, với mức độ nổi tiếng của mình, chắc chắn bà vẫn là một tiếng nói đầy quyền lực ở tầm quốc tế.

KATHRIN JANSEN, GIÁM ĐỐC BỘ PHẬN NGHIÊN CỨU
VÀ PHÁT TRIỂN VACCINE CỦA TẬP ĐOÀN DƯỢC PFIZER

Nữ giới đang viết nên lịch sử: Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021 là ai? ảnh 4

Ảnh: Pfizer.

Cuộc đua sản xuất vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả đã khiến cả thế giới chú ý đến những tập đoàn dược lớn. Và một trong những nhân vật nổi bật nhất trong quá trình này chính là Kathrin Jansen của Pfizer.

Từ tháng 3/2020, Jansen dẫn đầu đội ngũ 650 chuyên gia, hợp tác với công ty khởi nghiệp của Đức là BioNTech, để phát triển thành công loại vaccine COVID-19 được coi là tốt nhất hiện nay.

Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dục Vaccine ở Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ), nói: “Jansen chính xác là con người mà bạn kỳ vọng ở vị trí đó. Bà ấy chiến đấu vì những loại vaccine mà bà ấy nghĩ là quan trọng. Những ai còn nghĩ rằng các tập đoàn dược chỉ chăm chăm kiếm tiền thì nên dành thời gian trò chuyện với những người như Kathrin Jansen, để thấy được niềm đam mê của bà ấy”.

SHERYL SANDBERG, GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH FACEBOOK

Nữ giới đang viết nên lịch sử: Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021 là ai? ảnh 5

Ảnh: Master Herald.

Sandberg không chỉ nổi tiếng với vai trò của bà ở Facebook, mà còn là tác giả cuốn sách Lean In (Dấn thân), đã bán được hơn 4 triệu bản trên khắp thế giới. Trước khi trở thành Giám đốc điều hành của Facebook vào năm 2008, Sandberg còn là Phó Giám đốc bộ phận Hoạt động và Kinh doanh online toàn cầu của Google.

Sau khi gia nhập Facebook, Sandberg như khiến công ty này “lội ngược dòng”: Từ việc đang bị thua lỗ, chuyển sang phát triển mạnh và thu lợi nhuận hàng tỷ đôla.

Sandberg cũng là thành viên nữ đầu tiên trong Hội đồng quản trị của Facebook và từng có mặt trong TIME 100 - danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Còn không ít những người phụ nữ quyền lực khác, như Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Susan Wojcicki - CEO của YouTube… Mỗi người đều là biểu tượng cho những quyết tâm và nỗ lực không ngừng. Dù đi trên những con đường khác nhau, nhưng họ đều là những nguồn cảm hứng đối với rất, rất nhiều người ở khắp mọi nơi, đặc biệt là phái nữ.

Nữ giới đang viết nên lịch sử: Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021 là ai? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
HHT - Thảm đỏ Grammy chắc chắn là địa điểm đáng xem và nóng nhất hiện giờ khi chiếm spotlight trang nhất các trang giải trí lớn với các tít bài như Doja Cat làm gì tiếp theo sau show Haute couture, Beyoncé xuất hiện với trang phục nào, Adele, Jennifer Lopez... và hàng loạt ngôi sao sành điệu nhất diện gì trước cả thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

HHT - Vị quan tòa ở Colombia đã dùng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để đưa ra quyết định trong phiên tòa, và đây là lần đầu tiên có sự việc như vậy trong lĩnh vực pháp lý. Điều này khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều, rằng cách làm của vị quan tòa là có được phép hay không.
Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?