Nữ sinh không được làm hồ sơ tuyển sinh Đại học vì giới tính giấy khai sinh là "Gái"

Nữ sinh không được làm hồ sơ tuyển sinh Đại học vì giới tính giấy khai sinh là "Gái"
HHT - Một nữ sinh lớp 12 ở Kiên Giang không được nhà trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng do phần giới tính trong giấy khai sinh ghi là "Gái", thay vì "Nữ".

Ngày 26/3, P.T.N.Q (học sinh lớp 12) hiện đang học tại trường THPT Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang không được nhà trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng do phần giới tính ghi không đúng quy định.

Cụ thể, nhà trường trả lại học bạ, yêu cầu về địa phương điều chỉnh lại phần giới tính trong học bạ và giấy khai sinh phải trùng khớp thì mới đủ điều kiện để nộp hồ sơ tuyển sinh năm học 2018 - 2019. Theo đó, cán bộ tư pháp và hộ tịch của xã Vĩnh Bình Nam (nơi thường trú của em Q.) ghi phần giới tính trong giấy khai sinh của Q. ghi là “gái” thay vì “nữ” theo đúng quy định của văn bản giấy tờ.

Nữ sinh không được làm hồ sơ tuyển sinh Đại học vì giới tính giấy khai sinh là "Gái" ảnh 1
Giấy khai sinh của nữ sinh THPT bị sai phần giới tính. (Ảnh: NLĐ)

Theo ông Trần Văn Le, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận, theo quy định, xã chỉ điều chỉnh trong khi đương sự dưới 14 tuổi, còn trường hợp này đã thuộc thẩm quyền của cấp huyện. Ông Le cũng cho biết đây là bài học kinh nghiệm cho những cán bộ làm công tác chuyên môn của địa phương.

Sau khi thông tin vụ việc được chia sẻ trên các trang MXH, ngoài phần giới tính, nhiều người còn tinh ý phát hiện ra một lỗi sai khác trong tờ giấy khai sinh của em Q. Cụ thể, tại phần ghi ngày tháng năm sinh bằng chữ, chữ “ngàn” trong năm 2001 đã bị viết sai chính tả thành “nghàn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm