Nữ sinh Sài Gòn chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Thái Lan toàn quốc 2018

Nữ sinh Sài Gòn chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Thái Lan toàn quốc 2018
HHT - Tiếng Thái trôi chảy, phong thái tự tin và bài luận ấn tượng đã giúp Trần Bảo Trân giành ngôi vị Quán quân cuộc thi hùng biện tiếng Thái toàn quốc lần thứ 5 vừa kết thúc ngày 4/5.

Ngày 4/5, vòng Chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Thái toàn quốc lần thứ 5 với chủ đề "Thái Lan - Việt Nam: Láng giềng gần gũi - tình hữu nghị thân thiết" đã diễn ra hấp dẫn thu hút hàng trăm sinh viên quan tâm tham dự. Tại đây, 19 gương mặt xuất sắc nhất ở vòng sơ kết từ các trường Đại học KHXH&NV Hà Nội, Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ đã thể hiện tài năng hùng biện bằng ngôn ngữ của đất nước Thái Lan.

Nữ sinh Sài Gòn chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Thái Lan toàn quốc 2018 ảnh 1

Sau hơn ba giờ đồng hồ tranh tài thú vị sôi nổi, nữ sinh Trần Bảo Trân (Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh) đã giành được giải Nhất của cuộc thi với phần thưởng trị giá 10 triệu đồng cho cá nhân và 10 triệu đồng cho nhà trường có sinh viên đoạt giải. Giải Nhì và giải Ba lần lượt thuộc về bạn Vi Công Quyền và bạn Nguyễn Thị Hà Trang đến từ ĐH Hà Nội.

Nữ sinh Sài Gòn chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Thái Lan toàn quốc 2018 ảnh 2

Vỡ òa trong niềm vui chiến thắng, bạn Trần Bảo Trân (sinh viên năm thứ tư, Khoa Đông phương học, chuyên ngành tiếng Thái Lan ĐH KHXH&NV TP.HCM) chia sẻ: “Em đã học tiếng Thái được 4 năm. Chiến thắng 20 thí sinh ở vòng chung kết, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì bố mẹ sẽ tự hào về em”.

Nhận giải thưởng trên tay, Trân bồi hồi nhớ về những ngày đầu học tiếng Thái bập bõm năm nhất vì gặp khó khăn về từ vựng và mặt chữ. Tuy nhiên, với tình yêu tiếng Thái, cô gái Sài Gòn đã chăm chỉ học tập và đạt kết quả tốt trong việc học ngôn ngữ này.

Nữ sinh Sài Gòn chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Thái Lan toàn quốc 2018 ảnh 3

Bảo Trân cho biết: "Tiếng Thái không quá khó học, em nghe thấy thích vì ngôn ngữ này nhẹ nhàng giống như tiếng nhạc du dương. Hơn thế, tiếng Thái là một ngôn ngữ trong khu vực Đông Nam Á. Lúc thi đại học em đã có tiếng Anh rồi cho nên em muốn chọn một ngôn ngữ khác để thêm sự hiểu biết, kiến thức".

Từng là sinh viên Việt sang Thái Lan giao lưu, Bảo Trân đã vận dụng kiến thức được học ở trường và trải nghiệm thực tế khi đặt chân đến đất nước Thái Lan để viết luận. Bài luận của em gây ấn tượng bởi chủ đề gần gũi, mới lạ khi nhấn vào mối quan hệ giữa hai quốc gia ở cấp độ nhân dân.

Nữ sinh Sài Gòn chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Thái Lan toàn quốc 2018 ảnh 4

“Em thấy nước ta có quan hệ hợp tác với Thái Lan ở nhiều lĩnh vực rồi. Em nghĩ điều đó các bạn thí sinh khác cũng sẽ nói nhiều và nếu em cũng nói vậy thì em chắc chắn bị chìm. Do đó, em chọn một cái gì đó đặc trưng riêng cho mình và gần gũi với em. Cá nhân em thấy mối quan hệ ở cấp độ nhân dân rất gần gũi, thân thiện và dễ nói”, quán quân cuộc thi Hùng biện tiếng Thái toàn quốc 2018 cho hay. Dự định của Bảo Trân sau khi tốt nghiệp là làm phiên dịch tiếng Thái.

Cuộc thi hùng biện tiếng Thái toàn quốc là một trong các hoạt động hợp tác về giáo dục của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Thái Lan.

Wanthani Wiputwongsakul (Đại biện Đại sứ Thái Lan, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi) chia sẻ: “Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội rất vui mừng khi cuộc thi hùng biện tiếng Thái đã bước sang năm thứ 5. Đối với tôi, cuộc thi này tạo cơ hội cho các bạn sinh viên Việt Nam học tiếng Thái trên toàn quốc được phát triển khả năng viết và nói tiếng Thái của mình và đặc biệt, đẩy mạnh quan hệ hợp tác chặt chẽ về giáo dục của hai quốc gia.

Nữ sinh Sài Gòn chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Thái Lan toàn quốc 2018 ảnh 5

Tiêu chí đánh giá thí sinh đầu tiên là khả năng hùng biện tiếng Thái, tiếp theo là sự hiểu biết của thí sinh - sự kết nối của họ với chủ đề của cuộc thi năm nay: Việt Nam - Thái Lan láng giềng hữu nghị thân thiết”.

Cuộc thi hùng biện tiếng Thái toàn quốc là hoạt động được thường xuyên tổ chức nhằm đẩy mạnh và cổ vũ tinh thần dạy và học tiếng Thái, tạo cơ hội cho sinh viên học tiếng Thái Lan có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, đồng giới thiệu hình ảnh văn hóa, con người, ngôn ngữ Thái Lan và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.
Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.