PGS.TS Nguyễn Phương Mai "nhặt sạn" ca từ bài hát mới của Đen Vâu: "Có vẻ hơi khuôn sáo"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những cảm nhận của PGS.TS Nguyễn Phương Mai về phần ca từ trong bản hit "Mang Tiền Về Cho Mẹ" của rapper Đen Vâu đang nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Sau 3 ngày ra mắt, MV Mang Tiền Về Cho Mẹ (#MTVCM) của Đen Vâu và Nguyên Thảo đã đạt hơn 10 triệu lượt xem và đang giữ vị trí #1 Trending Music trên YouTube. Như nhiều bản hit trước đó của Đen Vâu, những ca từ trong #MTVCM đã bắt trúng “tần số” của đông đảo bạn trẻ và được người người nhà nhà trích dẫn như “thay lời muốn nói” từ Facebook đến TikTok, Instagram…

PGS.TS Nguyễn Phương Mai "nhặt sạn" ca từ bài hát mới của Đen Vâu: "Có vẻ hơi khuôn sáo" ảnh 1

Mang Tiền Về Cho Mẹ đang được đông đảo giới trẻ yêu thích.

Tuy nhiên, mới đây trên trang cá nhân, PGS.TS Nguyễn Phương Mai đã có bài viết chia sẻ cảm nhận về những ca từ trong bản hit lần này của Đen Vâu. Theo đó, chị cho biết bản thân rất thích âm nhạc của Đen nhưng lời bài rap lần này “có vẻ hơi khuôn sáo” và chị đã nhặt ra vài “hạt sạn” trong #MTVCM thông qua cảm nhận của cá nhân:

“Sau bài hát này, tôi cũng ước gì sẽ thấy nhiều hơn trong rap nói riêng và nghệ thuật nói chung không phải chỉ là hình ảnh bà mẹ truyền thống hy sinh tất cả cho con, mà còn là một phụ nữ dạy con khi nào thì hy sinh cho đời là xứng đáng.

Tôi cũng sẽ thích hơn nếu thấy một bà mẹ đã thực sự thoát ra khỏi thời đói kém, bắt kịp với tình hình thời đại mới để không chì chiết con chỉ vì nó gầy.

Tôi cũng mong ngóng sẽ có một bà mẹ hiện đại không la mắng và đánh đòn con cái. Nhất là sau vụ bé Vân An (bé gái 8 tuổi qua đời nghi do bị mẹ kế bạo hành - PV) thì nghe từ "đánh mắng" dù biết là nói kiểu dân dã nhưng vẫn thấy gợn vô cùng.

Tôi cũng chờ đón được chứng kiến sự yêu thương san sẻ của con cái cho người cha. Tôi muốn chúng ta được hát nhiều hơn về hình ảnh tích cực của người cha, thay vì lần xuất hiện duy nhất trong bài hát là bị bà vợ quở trách một cách khuôn sáo rằng ông ta chỉ giỏi làm gương xấu cho con khi hút thuốc.

Và trên hết, tôi mong những đứa con còn nghèo khó, thiếu may mắn và chưa thành đạt ngoài kia khi nghe bài hát không bị tủi thân khi Tết gần tới mà không thể biếu cha mẹ một số tiền nhiều như họ mong muốn, nhiều như cha mẹ họ trông ngóng, nhiều như Đen mang về cho mẹ.

Tiền quan trọng thật, nhưng có cần nhấn mạnh đến mức ấy không? Nhất là sau mấy năm cô vít, xoáy vào việc dùng tiền để chứng tỏ chữ hiếu, tuy không sai với thiên hạ và đúng với mình, nhưng có vô tình khiến vài kẻ phải chạnh lòng?”.

PGS.TS Nguyễn Phương Mai "nhặt sạn" ca từ bài hát mới của Đen Vâu: "Có vẻ hơi khuôn sáo" ảnh 2

PGS.TS Nguyễn Phương Mai cảm nhận ca từ trong #MTVCM có vài "hạt sạn" đáng tiếc.

Sau khi chỉ ra vài “hạt sạn” đáng tiếc của ca từ #MTVCM, PGS.TS Nguyễn Phương Mai cũng xin phép tác giả tự sửa lại lời ở vài chỗ để phù hợp hơn với cảm xúc của chị:

PGS.TS Nguyễn Phương Mai "nhặt sạn" ca từ bài hát mới của Đen Vâu: "Có vẻ hơi khuôn sáo" ảnh 3

Chị Nguyễn Phương Mai sửa lại vài chỗ trong ca từ #MTVCM để phù hợp hơn. (Ảnh: FBNV)

Chị Nguyễn Phương Mai còn chia sẻ thêm, mỗi nhạc sĩ thường gửi gắm câu chuyện, tâm tự của mình vào bài hát và khi đến tay người nghe thì tác phẩm sẽ được trải nghiệm riêng theo cách mỗi cá nhân cảm nhận. “Sự cảm nhận đó chắc chắn sẽ lệch đi, khác hơn, chứ không thể 100% giống như trải nghiệm của Đen”, tác giả cuốn sách Con Đường Hồi Giáo cho biết.

Bài viết cảm nhận về phần ca từ bản hit #MTVCM của PGS.TS Nguyễn Phương Mai nhanh chóng thu hút đông đảo cư dân mạng quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều. Không ít ý kiến bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của tác giả khi ca từ #MTVCM vẫn còn lấn cấn “vài hạt sạn”. Bên cạnh đó, cũng có những bình luận cho rằng ca từ #MTVCM đã chạm đến cảm xúc của nhiều khán giả trẻ:

“Hình tượng của bà mẹ trong bài hát là một người mộc mạc, tần tảo, không được học rộng nên cuộc sống khá vất vả. Bây giờ xã hội đã dần được thay đổi, chúng mình hiểu được sự hạn chế của cách giáo dục trước đây nhưng nghĩ lại kỷ niệm cũ về cha mẹ vẫn vui”

“Bài hát mà thay đổi câu từ sẽ bị mất đi phần nhịp nữa, với lại ngôn ngữ của Đen nghe dân dã, có chất riêng”

PGS.TS Nguyễn Phương Mai "nhặt sạn" ca từ bài hát mới của Đen Vâu: "Có vẻ hơi khuôn sáo" ảnh 7
Theo FBNV
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
HHT - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022–2027, đã bầu 33 anh, chị vào Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV, 11 anh, chị vào Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Kon Tum, anh Xiêng Thanh Phúc tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn; các anh: A Xây, Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Bảo Tân tái đắc cử chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tân sinh viên trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022
Tân sinh viên trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022
Ngày 27 - 29/9, Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” dành cho các tân sinh viên K21. “IStart Camp 2022” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới và các hoạt động sáng tạo phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.