Phim Hàn đã khai thác đề tài siêu nhiên một cách vô cùng đa dạng như thế nào?

Phim Hàn đã khai thác đề tài siêu nhiên một cách vô cùng đa dạng như thế nào?
HHT - Phim siêu nhiên thực sự lên ngôi trên màn ảnh nhỏ Hàn Quốc vài năm gần đây. Nhưng mỗi biên kịch lại khai thác theo một hướng khác nhau nên không hề bị trùng lặp.

Những người bình thường có khả năng nhìn thấy ma quỷ

Mô-típ này có thể nói là đơn giản nhất so với các mô típ còn lại. Nội dung thường xoay quanh nhân vật chính có khả năng nhìn thấy ma quỷ và những câu chuyện cần giải quyết xoay quanh sự kỳ lạ đó. Có thể là tình cờ nhìn thấy và giao tiếp được với ma như Tae GongSil - Master’s Sun hay nữ đặc vụ Yang ShiOn - Who Are You? nhận ra mình có khả năng nhìn thấy hồn ma nếu chạm tay vào đồ vật bị bỏ lại của người đã khuất.

Phim Hàn đã khai thác đề tài siêu nhiên một cách vô cùng đa dạng như thế nào? ảnh 1

Hoặc được chính những con ma đó nhắm tới, như tình huống trở trêu của Na BongSun - Oh My Ghost bị hồn ma trinh nữ chọn nhập vào để đi quyến rũ đàn ông nhằm bù đắp cho quãng đời ngắn ngủi của mình. Kiểu làm phim này nổi lên vào khoảng thời gian khán giả bắt đầu “bội thực” với những câu chuyện tình cảm sướt mướt hay những bộ phim cổ trang, phim thần tượng, buộc nhà sản xuất phải tìm hướng đi mới cho các bộ phim truyền hình. Thế nhưng khi xuất hiện những thể loại siêu nhiên khác với nội dung kịch tính, đầu tư kỹ lưỡng hơn thì thể loại đơn giản này có vẻ ít “đất” xuất hiện hơn trước.

Phim Hàn đã khai thác đề tài siêu nhiên một cách vô cùng đa dạng như thế nào? ảnh 2

Nhân vật chính hữu siêu năng lực đặc biệt

Năng lực đặc biệt ở đây có thể là bẩm sinh như loạt vai diễn của Lee JongSuk: Park SooHa đọc được suy nghĩ người khác (I Hear Your Voice), Park Hoon chạm tay vào là biết bệnh nhân bệnh gì (Doctor Stranger), Choi DalPo trí nhớ siêu phàm (Pinocchio), Kang Chul (W- Two Worlds), Jung JaeChan nhìn thấy tương lai qua giấc mơ (While You Were Sleeping) hay năng lực có được sau biến cố như Oh ChoRim trong The Girl Who Sees Smells sau khi bị tai nạn có thể nhìn thấy mùi hương bằng những hình ảnh lấp lánh sinh động. Kiểu “mô típ” này dễ khiến khán giả tò mò xem nhân vật chính sẽ sử dụng năng lực của mình như thế nào, năng lực ấy có tác dụng ra sao?

Phim Hàn đã khai thác đề tài siêu nhiên một cách vô cùng đa dạng như thế nào? ảnh 3

Hạn chế của mô-típ này chính là hướng triển khai nội dung. Thường những tập đầu hấp dẫn nhưng càng về sau càng dễ “đuối”, vì chỉ có một năng lực đó mà làm hoài một tình huống. (Chả lẽ Jung JaeChan cứ mơ hoài các vụ án?) Còn nếu muốn thoát khỏi vùng an toàn nhưng lại làm không khéo thì dễ thành vô lý. Điển hình là W- Two Worlds mặc dù vẫn được đánh giá là một bộ phim thành công, ghi điểm ở những tập đầu với nội dung rất lạ giữa thế giới thực và truyện tranh, rating tập 7 chạm mốc cao nhất 13,8%. Thế nhưng từ khi Kang Chul bước ra thế giới thực thì có cảm giác như biên kịch đang hơi gượng và bí ý tưởng, nhất là những phân đoạn có sự xuất hiện tên sát thủ áo đen không rõ mặt một cách liên tục, khiến nội dung cứ rối cả lên, và rating  đã tụt dốc khi tập cuối chỉ còn 9,3%.

Phim Hàn đã khai thác đề tài siêu nhiên một cách vô cùng đa dạng như thế nào? ảnh 4

Xuất hiện các nhân vật  kỳ bí hư cấu

Các nhân vật đó có thể là Thần chết (Black), ma cà rồng (Blood), yêu tinh (Goblin), hay người ngoài hành tinh (My Love From The Star). Kiểu siêu nhiên vậy khiến cho mạch phim dễ phát triển xoay quanh những điều kỳ bí về nhân vật chính. Hơn nữa cách phát triển nhân vật vừa không bị gò bó trong một khuôn khổ nào, vừa có thể phát huy tối đa trí tưởng tượng của biên kịch, khiến bộ phim dễ thu hút khán giả ngay ở nội dung chứ chưa cần nhìn tới dàn diễn viên. Điều này đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội cho các diễn viên thực lực chứng minh diễn xuất của mình.

Phim Hàn đã khai thác đề tài siêu nhiên một cách vô cùng đa dạng như thế nào? ảnh 5

Điểm chung của kiểu mô típ này là “Ngàn sông đều xuôi một biển”. Dù mạnh, dù kỳ bí tới đâu, nhân vật kỳ bí (thường là nam chính) đều bị chinh phục bởi nữ chính người thường hoặc cả hai sẽ cùng bảo vệ nhau trước một ai đó. Còn những yếu tố khác bí ẩn xoay quanh nhân vật chính, đa số chỉ là bước đệm cho tình yêu, khiến nhiều bộ phim chỉ dừng ở mức giải trí chứ chưa thật sự để lại nhiều ấn tượng.

Phim Hàn đã khai thác đề tài siêu nhiên một cách vô cùng đa dạng như thế nào? ảnh 6

Siêu nhiên nghiêm túc, xuất hiện các tình huống giả tưởng

Môtip này có thể xem là “đẳng cấp” cao nhất trong thể loại phim truyền hình siêu nhiên. Khán giả sẽ phải căng mắt cuốn theo những tình huống hấp dẫn trong phim mà nhân vật chính đa số đều là những người bình thường, nhưng vô tình rơi vào các tình huống không tưởng. Như trong Nine Times Travel, Park SunWoo vô tình có được 9 bài hương, mỗi bài hương có thể giúp anh quay ngược lại quá khứ 20 năm, hay HaeYoung trong siêu phẩm hình sự đình đám của đài tvN Signal, đột nhiên phát hiện ra chiếc bộ đàm kỳ lạ - không có pin nhưng lại có thể kết nối với viên cảnh sát trong quá khứ! Từ chính những tình huống “đắt” đó, biên kịch sẽ triển khai nội dung phim, tạo ra những nút thắt mở hợp lý khiến bộ phim thu hút khán giả.

Phim Hàn đã khai thác đề tài siêu nhiên một cách vô cùng đa dạng như thế nào? ảnh 7

Điểm hấp dẫn của các bộ phim xây dựng theo kiểu này chính là khán giả sẽ khó đoán các tình huống tiếp theo, vì mạch phim không phụ thuộc vào các tuyến nhân vật, mà phụ thuộc óc sáng tạo vô hạn của biên kịch, khiến nó không bị bó buộc như các kiểu phim ở trên (như nhân vật A có năng lực đặc biệt chỉ được làm cái này, rồi men theo năng lực ấy, nhân vật B thấy ma, cũng chỉ là thấy ma thôi!)

QUỐC ĐẠT - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm