Phóng sự VTV: Nhiều học sinh dễ mắc chứng rối loạn tâm thần do áp lực thi cử

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Áp lực thi cử" là cụm từ quen thuộc năm nào cũng được nhắc tới nhưng nhiều người xem đây là những tâm lý bình thường mà bỏ qua những biểu hiện bệnh lý.

Theo bản tin của VTV24, càng gần những kỳ thi quan trọng như Tốt nghiệp THPT thì áp lực lại càng đè nặng hơn đối với các bạn học sinh, nhưng quan trọng là cách vượt qua áp lực đó như thế nào. Có nhóm bạn chọn cùng nhau chia sẻ, cùng nhau ôn tập sau mỗi giờ học để giảm áp lực thi cử. Thế nhưng vẫn có những trường hợp lại không thể vượt qua được như vậy.

"Em lo nhiều quá nên em bị suy nhược cơ thể. Lúc nào em cũng có cảm giác như bị đè nén", một bệnh nhân cho biết. Nhập viện được gần một tuần nay, áp lực thi cử khiến cho bệnh nhân này có những biểu hiện của rối loạn lo âu quá mức tức là chỉ cần nghĩ đến kỳ thi là đã hồi hộp, đánh trống ngực dẫn đến mất ngủ. Nếu như tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến trầm cảm. Theo các bác sĩ, năm nào cũng vậy, cứ gần tới kỳ thi, số trẻ là học sinh đến khám, nhập viện với những vấn đề liên quan rối loạn tâm thần đều tăng từ 30-40%.

Phóng sự VTV: Nhiều học sinh dễ mắc chứng rối loạn tâm thần do áp lực thi cử ảnh 1

Bác sĩ Lê Công Thiện, Trưởng phòng Điều trị tâm thần trẻ em và vị thành niên, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Nguyên nhân đầu tiên chính là từ phía các em, thường gặp là sự chuẩn bị cho kỳ thi chưa được tốt, thứ hai là do tâm lý, dù bạn chuẩn bị tốt nhưng tâm lý lại không vững vàng. Áp lực từ thầy cô, bố mẹ, nhà trường, những kỳ vọng của bố mẹ".

Đáng nói, có những bậc phụ huynh vẫn quan tâm nhiều đến việc học của con thay vì những khó khăn phải đối mặt và sức chịu đựng của các bạn, coi đó là những biểu hiện bình thường trước áp lực thi cử. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân của nhiều ca bệnh về tâm thần phải điều trị sau các kỳ thi. Nếu không phát hiện, can thiệp sớm đúng cách sẽ để lại hậu quả khôn lường.

(Nguồn: VTV24)

Trước khi quá muộn, để giúp các bạn học sinh vượt qua những áp lực thi cử, các chuyên gia cho rằng phụ huynh nên cố gắng trở thành những người bạn đồng hành, trò chuyện cùng con. Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, khuyến khích trẻ vận động thể chất và đặc biệt chú ý đến giấc ngủ để các sĩ tử có đủ sức khoẻ vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất.

Phóng sự VTV: Nhiều học sinh dễ mắc chứng rối loạn tâm thần do áp lực thi cử ảnh 5
Theo VTV24
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

HHT - Sáng nay 1/6, hơn 6000 sĩ tử đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm với hai môn Toán và Ngữ Văn điều kiện (Toán, Ngữ Văn không chuyên). Bước ra khỏi phòng thi, nhiều teen đánh giá đề Ngữ Văn vừa sức, còn đề Toán khá đánh đố và có tính phân loại cao.