Profile "khủng" của ông Philippe Troussier - tân HLV trưởng ĐT bóng đá Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ông Philippe Troussier chính thức trở thành tân HLV trưởng của đội tuyển bóng đá quốc gia và U23 Việt Nam. Nhiệm vụ đầu tiên của ông Troussier là xây dựng kế hoạch và chuẩn bị cho SEA Game 32 do Campuchia đăng cai tổ chức vào tháng 5/2023.

HLV Philippe Troussier sinh năm 1955 tại Pháp. Ông từng thi đấu bóng đá chuyên nghiệp cho 1 số đội bóng hạng thấp ở Pháp nhưng giải nghệ từ rất sớm, khi mới 28 tuổi. Ngay sau khi có chứng chỉ huấn luyện, ông bước chân vào con đường huấn luyện viên ở rất nhiều đội bóng từ Pháp tới châu Phi và châu Á.

Tại Việt Nam, ông Troussier không phải là cái tên xa lạ khi từng đảm nhận vị trí cố vấn rồi sau đó là giám đốc kỹ thuật PVF, một trong những trung tâm đào tạo trẻ chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Profile "khủng" của ông Philippe Troussier - tân HLV trưởng ĐT bóng đá Việt Nam ảnh 1

Ngoài bóng đá, vị chiến lược gia 68 tuổi còn có tình yêu đặc biệt với rượu vang và hiện đang sở hữu một thương hiệu rượu vang riêng có tên Sol Beni.

Dấu ấn lớn nhất trong sự nghiệp huấn luyện của ông Troussier là ở đội tuyển Nhật Bản. Ông đưa Nhật Bản giành ngôi á quân của World Cup U20 thế giới tổ chức năm 2000 và cùng đội tuyển quốc gia Nhật Bản vô địch châu Á cùng năm. Năm 2002, tại kỳ World Cup tổ chức trên sân nhà, Nhật Bản dưới sự dẫn dắt của ông Troussier cũng lọt vào tới vòng 16 đội.

Profile "khủng" của ông Philippe Troussier - tân HLV trưởng ĐT bóng đá Việt Nam ảnh 2

Sau thành công với bóng đá Nhật Bản, HLV Philippe Troussier còn là người đặt những nền móng đầu tiên cho bóng đá Qatar khi dẫn dắt đội tuyển nước này giai đoạn năm 2003 - 2004. Ông cũng từng dẫn dắt CLB hàng đầu tại Pháp như Marseille và các đội tuyển mạnh khu vực châu Phi như Ma Rốc, Bờ Biển Ngà, Nigeria, Burkina Faso, Nam Phi...

Profile "khủng" của ông Philippe Troussier - tân HLV trưởng ĐT bóng đá Việt Nam ảnh 3

Từ năm 2018, HLV Philippe Troussier đến Việt Nam làm việc khi trở thành Giám đốc kỹ thuật trung tâm đào tạo PVF và là HLV trưởng đội U19 Việt Nam năm 2019.

Profile "khủng" của ông Philippe Troussier - tân HLV trưởng ĐT bóng đá Việt Nam ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.