Quá nhiều lời khuyên tài chính trên mạng, đâu là bí quyết đáng giữ, đâu nên bỏ ngoài tai?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thật ra những lời khuyên tài chính một phần đến từ quan điểm của cá nhân đối với tiền bạc. Cho nên có thể hợp với người này lại không có tác dụng đối với người kia. Bạn nghe quá nhiều lời khuyên từ các nguồn khác nhau: Bố mẹ dạy, sách vở và gần đây nhất là các "chuyên gia tài chính" trên TikTok. Dưới đây là cách để người bận rộn xem lướt cũng có thể lọc được đâu là nguyên tắc có ích, đâu là những lời khuyên nên vứt đi.

Hợp lý: Thay vì chỉ biết tiết kiệm, nên chú ý tiêu tiền vào đâu có lợi

Quá nhiều lời khuyên tài chính trên mạng, đâu là bí quyết đáng giữ, đâu nên bỏ ngoài tai? ảnh 1

Tiết kiệm là thượng sách hay phải chi tiền mới kiếm ra tiền? Quan điểm nào là đúng?

Ngoài câu hay nghe là tiết kiệm sớm chừng nào tốt chừng ấy thì nên nghĩ thêm tiêu tiền vào đâu có lợi. Bố mẹ bạn thì chủ trương an toàn, cứ tiết kiệm gửi ngân hàng. Bạn thì lại nghĩ không tiêu tiền thì không thể kiếm ra tiền.

Nhưng đúng là tiết kiệm càng sớm càng tốt, nhưng tiêu tiền có mục đích cũng được coi là tiết kiệm. Bạn có thể chi trả cho sự tò mò muốn khám phá, sau đó phát hiện ra nó không đáng cũng không sao cả. Miễn là bạn có quan sát và rút kinh nghiệm.

Tiêu tiền để cảm thụ sự thoải mái cũng là một nhu cầu chính đáng, miễn là nó thực sự “sinh lợi” đúng với mục đích bạn chọn chi. Ví dụ, bạn có thể mua một đôi giày xịn, nhưng phải đảm bảo nó phục vụ được bạn, bạn sử dụng chứ không vứt xó, và chất lượng của nó đáng tiền.

Đừng tin: Muốn giàu phải vay, vay mua xe mua nhà là đầu tư xứng đáng

Quá nhiều lời khuyên tài chính trên mạng, đâu là bí quyết đáng giữ, đâu nên bỏ ngoài tai? ảnh 2

Vay mua xe mua nhà đang được khuyến khích, gọi đó là đầu tư, có đúng không?

Đây là một tuyên bố còn phải tùy thuộc vào rất nhiều điều kiện phụ, nhiều mở ngoặc không ai nói ra. Vay mua xe, mua nhà ở tuổi rất trẻ đang là chuyện được viral ầm ầm cõi mạng. Đúng là kế hoạch vay mua tài sản lớn khiến bạn có động lực làm việc và không tiêu phí linh tinh.

Nhưng, nếu bạn ở độ tuổi 20 và 30, chưa chắc bạn sẽ gắn bó với một công ty hay ngành nghề, còn muốn nhảy việc và kể cả gap year không làm gì để suy nghĩ xem cái gì hợp với mình, thì không thể áp dụng lời khuyên tài chính này.

Sở hữu ô tô hay nhà bằng cách vay là một lời hứa, một cam kết quá lớn khiến bản thân căng cứng người và không thể tự do khám phá năng lực bản thân ở nghề nghiệp, ý tưởng. Nếu một sự thay đổi công việc có thể đưa bạn đến tình huống phiêu lưu không chắc chắn thì bạn đâu dám đánh đổi, cái xe cái nhà đã bóp nghẹt bạn rồi.

Hợp lý: Nguyên tắc rổ và trứng nổi tiếng phải được áp dụng linh hoạt

Quá nhiều lời khuyên tài chính trên mạng, đâu là bí quyết đáng giữ, đâu nên bỏ ngoài tai? ảnh 3

Nên lập ra nhiều khoảng ngân sách, áp dụng quy tắc trứng và rổ.

Câu "đừng bỏ hết trứng vào một rổ" nghe nhiều đến mức nhàm tai khiến bạn bỏ qua nó nhưng đây lại là lời khuyên rất đúng, chỉ là phải hiểu linh hoạt. Cuộc sống và sự mong muốn khám phá cuộc sống có rất nhiều hạng mục, tiền lại có hạn, cho nên đầu tư tất cả vào bất kỳ hướng nào cũng dễ khiến bản thân thất vọng và hối tiếc.

Chỉ lo tiếc tiền, đem tiết kiệm mà không đầu tư cho tinh thần, trải nghiệm thì sẽ hối tiếc vì nghèo nàn ký ức, hạn hẹp góc nhìn. Nếu chỉ đầu tư tiền cho trải nghiệm mà để bản thân sau đó không còn một xu dính túi, khi cần kíp phải phụ thuộc vào người khác thì lại mất tự tôn và niềm tin ở bản thân.

Như vậy, không để tất cả trứng vào một rổ, nghĩa là dù bạn có bao nhiêu tiền, cũng nên chia ra thành nhiều ngân sách khác nhau, cho các mục đích khác nhau.

Hợp lý: Tiết kiệm ít thật ít cũng được, nhưng phải đều!

Quá nhiều lời khuyên tài chính trên mạng, đâu là bí quyết đáng giữ, đâu nên bỏ ngoài tai? ảnh 4

Đừng làm mọi việc quá dựa vào tâm trạng, chuyện tiết kiệm tiền cũng vậy.

Đôi khi bạn "trúng quả" một dự án nào đó và nổi hứng tiết kiệm được khoản tiền lớn. Nhưng khi bạn bị thay đổi công việc thì có nhiêu xài hết nhiêu và không để dành được đồng nào.

Một hành động cần được xây dựng đều đặn thành phản xạ thói quen, chứ nếu hứng thì làm, không thì nghỉ sẽ khiến não mất cảnh giác, mất tập trung và dẫn đến tiêu tiền phi lý.

Đừng tin: Đừng nhìn cái nhỏ, hãy nghĩ lớn!

Quá nhiều lời khuyên tài chính trên mạng, đâu là bí quyết đáng giữ, đâu nên bỏ ngoài tai? ảnh 5

Một lỗ thủng tài chính nhỏ có thể làm đắm cả con thuyền.

Nghĩ lớn nhưng hãy bắt đầu từ từng bước nhỏ. Có những việc tuy lãi rất ít nhưng lại cho bạn sức bền, sự cố gắng, xây được những thói quen tốt.

Những cơ hội nhỏ cho bạn kinh nghiệm thì là cơ hội tốt. Những khoản đầu tư cho tương lai to lớn mà hiện tại cách quá xa thì lại là thất thoát tiền đầu tư phi thực tế.

Quá nhiều lời khuyên tài chính trên mạng, đâu là bí quyết đáng giữ, đâu nên bỏ ngoài tai? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Fan cũ khẳng định Mạnh Mỹ Kỳ chủ động làm "tiểu tam", đời tư còn cực kỳ phức tạp
Fan cũ khẳng định Mạnh Mỹ Kỳ chủ động làm "tiểu tam", đời tư còn cực kỳ phức tạp
HHT - Ngay sau khi phía Mạnh Mỹ Kỳ phủ định tin đồn người thứ ba, một tài khoản tự nhận là fan cũ đã theo nữ ca sĩ tới ba năm lên tiếng, tiết lộ thêm thông tin liên quan đến bê bối "tiểu tam" của Mạnh Mỹ Kỳ, phản bác lại lời thanh minh của cô và công ty quản lý. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng tin đồn này vẫn thu hút sự chú ý lớn của Cnet.

Có thể bạn quan tâm

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

HHT - "Bóng ma" thất nghiệp sau đại dịch đang bao trùm nhiều nơi trên thế giới, điều đó dẫn đến những lo âu phập phồng thường xuyên. Ai cũng vậy không riêng gì bạn, nhưng nếu để lo lắng đến mức giảm hiệu quả công việc hiện tại và chất lượng cuộc sống mỗi ngày thì bạn cần áp dụng ngay và luôn những cách quản lý lo âu hiệu quả này.
Chính những suy nghĩ vô lý này khiến bạn luôn sống trong bừa bộn, thay đổi ngay thôi!

Chính những suy nghĩ vô lý này khiến bạn luôn sống trong bừa bộn, thay đổi ngay thôi!

HHT - Ai cũng mơ ước sống trong căn phòng, căn nhà đẹp như trên ảnh Pinterest, nhưng thực tế là cứ dọn hoài mà chẳng bao lâu lại đâu vào đấy. Thật ra là vì bạn không nhận ra những suy nghĩ tưởng hiển nhiên nhưng lại vô lý của mình. Chỉ cần thử đối diện và thay đổi một vài trong những suy nghĩ đó, sẽ thấy kết quả khác ngay.
Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

HHT - Vì sao có những người nhiệt huyết luôn tuôn ào ào, làm việc hướng đến mục tiêu của họ không biết mệt. Trong khi người khác tài năng có thừa nhưng nhấc tay nhấc chân lên đã khó? Điểm khác biệt nằm ở những bí quyết nhỏ mà nếu biết cách thì trong khó khăn cũng không mệt, nếu sai cách thì trong thuận lợi mà vẫn nản.
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Mới đây, trên TikTok xuất hiện một combo ngừa mụn “sang - xịn - mịn" rất được lòng thế hệ Gen Z với mức chi phí tiết kiệm. Đó chính là combo ngừa mụn S-Skin - bộ sản phẩm đang được các TikToker săn đón thời gian gần đây. Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

HHT - Một cô gái có phong cách thời trang tuyệt vời là người cực kỳ có sức hút và tự tin. Ăn mặc đẹp trong xã hội hiện đại là một kĩ năng không thể thiếu và là yếu tố giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn trả lời "Có" với phần lớn những dấu hiệu dưới đây, bạn chắc chắn là một cô gái rất biết cách ăn mặc và hiểu biết về thời trang.
Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

HHT - Đôi lúc chúng ta rất muốn chia sẻ, giúp đỡ người khác nhưng lại không biết nên nói câu gì cho phải. Hoặc cứ cố gắng giải quyết vấn đề trong khi người khác đang chưa sẵn sàng giải quyết. Dưới đây là những câu nói phù hợp, sẽ có tác dụng tốt khi ai đó đang buồn và tìm bạn để chia sẻ.