Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra?

HHT - Những kẻ thu thập dữ liệu và tội phạm mạng có những tài khoản Facebook trông rất tử tế, kết bạn với bạn để lấy profile của bạn rồi chia sẻ những dữ liệu đó. Hết sức cẩn thận nhé!

Nếu bạn đã dùng Facebook lâu nay - như hầu hết mọi người, thì bạn cũng biết là trên Facebook có vô vàn thông báo. Nhưng có một thông báo khiến chúng ta phấn khích hơn những thông báo khác.

Đó là những lời mời kết bạn - khi ai đó, dù lạ dù quen, cố gắng kết nối với bạn. Thế nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu không tốt!

Bởi đôi khi, lời mời mà bạn nhận được có thể còn chẳng phải từ một con người thật. Những kẻ thu thập dữ liệu và tội phạm mạng có những tài khoản Facebook trông rất tử tế, kết bạn với bạn để lấy profile của bạn rồi chia sẻ những dữ liệu đó. Có những kẻ sẽ còn liên lạc để lấy thông tin cá nhân của bạn, hoặc đăng những đường link lừa đảo. Chúng thường vung vãi những lời mời kết bạn tới rất nhiều người, trước khi túm được một số nạn nhân.

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 1 Những kẻ lừa đảo có thể tung hàng nghìn lời mời kết bạn để túm được nạn nhân.

Vậy làm sao để bạn nhận ra những kẻ xấu này?

Không phải dễ mà phát hiện ra những lời mời fake trên Facebook! Nhưng các chuyên gia bảo mật cũng nhắc bạn về một số “tín hiệu báo nguy” và những việc bạn nên làm để kiểm tra, như sau:

1. Bạn xem lời mời đó có phải từ người quen, là bạn của những người bạn khác không? Bạn cũng có thể kiểm tra danh sách bạn bè của người đó, xem có bạn bè chung hay có người nào mà bạn biết không.

2. Bạn xem lời mời đó có phải từ một người rất xinh đẹp và quyến rũ không. Tất nhiên, mỗi người có một vẻ đẹp riêng, nhưng một tài khoản mà chỉ toàn những bức ảnh đẹp như người mẫu chuyên nghiệp thì khả năng lớn là fake. Trong trường hợp này, bạn nên bỏ qua lời mời kết bạn (trừ phi bạn thực sự có bạn bè là người mẫu).

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 2 Liệu trang Facebook của người mời kết bạn có toàn ảnh xinh đẹp như người mẫu không?

3. Kiểm tra xem trang Facebook của người mời kết bạn được lập lâu chưa. Nếu vừa mới lập được vài ngày thì có nguy cơ là fake. Cũng có những người vào cuộc muộn và giờ mới bắt đầu dùng Facebook thật, nhưng bạn đừng vội kết bạn, để xem thế nào đã. Thà an toàn còn hơn hối tiếc mà!

4. Bạn xem liệu người mời kết bạn có bạn bè chỉ cùng một giới tính không. Các chuyên gia bảo mật đã thống kê và thấy rằng, một tài khoản với bạn bè chỉ toàn là nam hoặc toàn là nữ thì không chỉ bất thường, mà còn dễ là giả. Điều này đặc biệt đúng với những tài khoản có bạn bè toàn là nữ (và toàn là xinh đẹp như người mẫu, như ở mục số 3). Bởi những tài khoản này được thiết kế để “câu” mọi người đấy bạn!

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 3 Có bạn bè chỉ toàn cùng một giới tính cũng là rất khả nghi.

Các nhà nghiên cứu từ Facebook và Đại học Harvard khẳng định rằng, những người thân thiện quá, thấy ai mời cũng kết bạn, là tự đặt mình vào rủi ro. Và bạn càng chấp nhận nhiều lời mời kết bạn thì về sau bạn càng nhận được thêm nhiều lời mời, vì bạn đã trở thành mục tiêu “dễ tính” của những kẻ lừa đảo trên mạng rồi.

Có cả những kẻ lừa đảo không cần kết bạn

Ngoài ra, theo Văn phòng Kinh doanh Tốt hơn (BBB - một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ và Canada nhằm thúc đẩy kinh doanh có đạo đức) thì gần đây, nhiều tội phạm mạng gửi tin nhắn qua Facebook Messenger cho những người ngẫu nhiên, chẳng cần kết bạn. Những tin nhắn đó thường nói về các cách điều trị virus corona và kèm theo đường link. Những đường link này, tất nhiên, là fake. Bạn bấm vào chúng và sẽ được dẫn tới các trang web lừa đảo, đánh cắp dữ liệu của bạn.

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 4 Nếu nhận được thông tin và đường link từ những người còn chẳng hề kết bạn với bạn, đừng bấm vào.

Tóm lại, nếu nhận được lời mời kết bạn từ ai đó không quen, bạn đừng mừng vội mà “mắc câu” đó. Hãy dành chút thời gian kiểm tra lại theo các bước trên, trước khi bấm nút Accept nhé!

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
HHT - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.