Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra?

HHT - Những kẻ thu thập dữ liệu và tội phạm mạng có những tài khoản Facebook trông rất tử tế, kết bạn với bạn để lấy profile của bạn rồi chia sẻ những dữ liệu đó. Hết sức cẩn thận nhé!

Nếu bạn đã dùng Facebook lâu nay - như hầu hết mọi người, thì bạn cũng biết là trên Facebook có vô vàn thông báo. Nhưng có một thông báo khiến chúng ta phấn khích hơn những thông báo khác.

Đó là những lời mời kết bạn - khi ai đó, dù lạ dù quen, cố gắng kết nối với bạn. Thế nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu không tốt!

Bởi đôi khi, lời mời mà bạn nhận được có thể còn chẳng phải từ một con người thật. Những kẻ thu thập dữ liệu và tội phạm mạng có những tài khoản Facebook trông rất tử tế, kết bạn với bạn để lấy profile của bạn rồi chia sẻ những dữ liệu đó. Có những kẻ sẽ còn liên lạc để lấy thông tin cá nhân của bạn, hoặc đăng những đường link lừa đảo. Chúng thường vung vãi những lời mời kết bạn tới rất nhiều người, trước khi túm được một số nạn nhân.

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 1 Những kẻ lừa đảo có thể tung hàng nghìn lời mời kết bạn để túm được nạn nhân.

Vậy làm sao để bạn nhận ra những kẻ xấu này?

Không phải dễ mà phát hiện ra những lời mời fake trên Facebook! Nhưng các chuyên gia bảo mật cũng nhắc bạn về một số “tín hiệu báo nguy” và những việc bạn nên làm để kiểm tra, như sau:

1. Bạn xem lời mời đó có phải từ người quen, là bạn của những người bạn khác không? Bạn cũng có thể kiểm tra danh sách bạn bè của người đó, xem có bạn bè chung hay có người nào mà bạn biết không.

2. Bạn xem lời mời đó có phải từ một người rất xinh đẹp và quyến rũ không. Tất nhiên, mỗi người có một vẻ đẹp riêng, nhưng một tài khoản mà chỉ toàn những bức ảnh đẹp như người mẫu chuyên nghiệp thì khả năng lớn là fake. Trong trường hợp này, bạn nên bỏ qua lời mời kết bạn (trừ phi bạn thực sự có bạn bè là người mẫu).

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 2 Liệu trang Facebook của người mời kết bạn có toàn ảnh xinh đẹp như người mẫu không?

3. Kiểm tra xem trang Facebook của người mời kết bạn được lập lâu chưa. Nếu vừa mới lập được vài ngày thì có nguy cơ là fake. Cũng có những người vào cuộc muộn và giờ mới bắt đầu dùng Facebook thật, nhưng bạn đừng vội kết bạn, để xem thế nào đã. Thà an toàn còn hơn hối tiếc mà!

4. Bạn xem liệu người mời kết bạn có bạn bè chỉ cùng một giới tính không. Các chuyên gia bảo mật đã thống kê và thấy rằng, một tài khoản với bạn bè chỉ toàn là nam hoặc toàn là nữ thì không chỉ bất thường, mà còn dễ là giả. Điều này đặc biệt đúng với những tài khoản có bạn bè toàn là nữ (và toàn là xinh đẹp như người mẫu, như ở mục số 3). Bởi những tài khoản này được thiết kế để “câu” mọi người đấy bạn!

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 3 Có bạn bè chỉ toàn cùng một giới tính cũng là rất khả nghi.

Các nhà nghiên cứu từ Facebook và Đại học Harvard khẳng định rằng, những người thân thiện quá, thấy ai mời cũng kết bạn, là tự đặt mình vào rủi ro. Và bạn càng chấp nhận nhiều lời mời kết bạn thì về sau bạn càng nhận được thêm nhiều lời mời, vì bạn đã trở thành mục tiêu “dễ tính” của những kẻ lừa đảo trên mạng rồi.

Có cả những kẻ lừa đảo không cần kết bạn

Ngoài ra, theo Văn phòng Kinh doanh Tốt hơn (BBB - một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ và Canada nhằm thúc đẩy kinh doanh có đạo đức) thì gần đây, nhiều tội phạm mạng gửi tin nhắn qua Facebook Messenger cho những người ngẫu nhiên, chẳng cần kết bạn. Những tin nhắn đó thường nói về các cách điều trị virus corona và kèm theo đường link. Những đường link này, tất nhiên, là fake. Bạn bấm vào chúng và sẽ được dẫn tới các trang web lừa đảo, đánh cắp dữ liệu của bạn.

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 4 Nếu nhận được thông tin và đường link từ những người còn chẳng hề kết bạn với bạn, đừng bấm vào.

Tóm lại, nếu nhận được lời mời kết bạn từ ai đó không quen, bạn đừng mừng vội mà “mắc câu” đó. Hãy dành chút thời gian kiểm tra lại theo các bước trên, trước khi bấm nút Accept nhé!

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.