Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra?

HHT - Những kẻ thu thập dữ liệu và tội phạm mạng có những tài khoản Facebook trông rất tử tế, kết bạn với bạn để lấy profile của bạn rồi chia sẻ những dữ liệu đó. Hết sức cẩn thận nhé!

Nếu bạn đã dùng Facebook lâu nay - như hầu hết mọi người, thì bạn cũng biết là trên Facebook có vô vàn thông báo. Nhưng có một thông báo khiến chúng ta phấn khích hơn những thông báo khác.

Đó là những lời mời kết bạn - khi ai đó, dù lạ dù quen, cố gắng kết nối với bạn. Thế nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu không tốt!

Bởi đôi khi, lời mời mà bạn nhận được có thể còn chẳng phải từ một con người thật. Những kẻ thu thập dữ liệu và tội phạm mạng có những tài khoản Facebook trông rất tử tế, kết bạn với bạn để lấy profile của bạn rồi chia sẻ những dữ liệu đó. Có những kẻ sẽ còn liên lạc để lấy thông tin cá nhân của bạn, hoặc đăng những đường link lừa đảo. Chúng thường vung vãi những lời mời kết bạn tới rất nhiều người, trước khi túm được một số nạn nhân.

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 1 Những kẻ lừa đảo có thể tung hàng nghìn lời mời kết bạn để túm được nạn nhân.

Vậy làm sao để bạn nhận ra những kẻ xấu này?

Không phải dễ mà phát hiện ra những lời mời fake trên Facebook! Nhưng các chuyên gia bảo mật cũng nhắc bạn về một số “tín hiệu báo nguy” và những việc bạn nên làm để kiểm tra, như sau:

1. Bạn xem lời mời đó có phải từ người quen, là bạn của những người bạn khác không? Bạn cũng có thể kiểm tra danh sách bạn bè của người đó, xem có bạn bè chung hay có người nào mà bạn biết không.

2. Bạn xem lời mời đó có phải từ một người rất xinh đẹp và quyến rũ không. Tất nhiên, mỗi người có một vẻ đẹp riêng, nhưng một tài khoản mà chỉ toàn những bức ảnh đẹp như người mẫu chuyên nghiệp thì khả năng lớn là fake. Trong trường hợp này, bạn nên bỏ qua lời mời kết bạn (trừ phi bạn thực sự có bạn bè là người mẫu).

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 2 Liệu trang Facebook của người mời kết bạn có toàn ảnh xinh đẹp như người mẫu không?

3. Kiểm tra xem trang Facebook của người mời kết bạn được lập lâu chưa. Nếu vừa mới lập được vài ngày thì có nguy cơ là fake. Cũng có những người vào cuộc muộn và giờ mới bắt đầu dùng Facebook thật, nhưng bạn đừng vội kết bạn, để xem thế nào đã. Thà an toàn còn hơn hối tiếc mà!

4. Bạn xem liệu người mời kết bạn có bạn bè chỉ cùng một giới tính không. Các chuyên gia bảo mật đã thống kê và thấy rằng, một tài khoản với bạn bè chỉ toàn là nam hoặc toàn là nữ thì không chỉ bất thường, mà còn dễ là giả. Điều này đặc biệt đúng với những tài khoản có bạn bè toàn là nữ (và toàn là xinh đẹp như người mẫu, như ở mục số 3). Bởi những tài khoản này được thiết kế để “câu” mọi người đấy bạn!

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 3 Có bạn bè chỉ toàn cùng một giới tính cũng là rất khả nghi.

Các nhà nghiên cứu từ Facebook và Đại học Harvard khẳng định rằng, những người thân thiện quá, thấy ai mời cũng kết bạn, là tự đặt mình vào rủi ro. Và bạn càng chấp nhận nhiều lời mời kết bạn thì về sau bạn càng nhận được thêm nhiều lời mời, vì bạn đã trở thành mục tiêu “dễ tính” của những kẻ lừa đảo trên mạng rồi.

Có cả những kẻ lừa đảo không cần kết bạn

Ngoài ra, theo Văn phòng Kinh doanh Tốt hơn (BBB - một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ và Canada nhằm thúc đẩy kinh doanh có đạo đức) thì gần đây, nhiều tội phạm mạng gửi tin nhắn qua Facebook Messenger cho những người ngẫu nhiên, chẳng cần kết bạn. Những tin nhắn đó thường nói về các cách điều trị virus corona và kèm theo đường link. Những đường link này, tất nhiên, là fake. Bạn bấm vào chúng và sẽ được dẫn tới các trang web lừa đảo, đánh cắp dữ liệu của bạn.

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 4 Nếu nhận được thông tin và đường link từ những người còn chẳng hề kết bạn với bạn, đừng bấm vào.

Tóm lại, nếu nhận được lời mời kết bạn từ ai đó không quen, bạn đừng mừng vội mà “mắc câu” đó. Hãy dành chút thời gian kiểm tra lại theo các bước trên, trước khi bấm nút Accept nhé!

Quá nhiều lời mời kết bạn Facebook giả để lấy thông tin của bạn - làm sao để bạn nhận ra? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Tưởng bận đi quay "Captain Marvel 2" nhưng sao Park Seo Joon lại ngồi xem bóng đá ở Anh?
Tưởng bận đi quay "Captain Marvel 2" nhưng sao Park Seo Joon lại ngồi xem bóng đá ở Anh?
HHT - Tối 26/9, khoảnh khắc cực tình cờ nhưng lại hết sức bất ngờ trong trận cầu giữa Arsenal và Tottenham khiến người hâm mộ K-drama vô cùng phấn khích khi Park Seo Joon vô tình lọt vào khung hình khi máy quay hướng về phía khán đài. Người đi cùng nam diễn viên cũng là gương mặt "hót hòn họt" không kém.

Có thể bạn quan tâm

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua

HHT - Một vụ lộ dữ liệu rất lớn vừa được công bố, trong đó, thông tin cá nhân của hơn 100 triệu du khách từng tới Thái Lan trong một thập kỷ qua đã xuất hiện trên mạng. Mà Thái Lan là đất nước có nhiều du khách đến từ khắp các quốc gia trên thế giới, nên đây đúng là việc “chẳng của riêng ai”.
Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

HHT - Mới đây, mạng xã hội Douyin (bản Trung Quốc của TikTok) đã siết chặt quy định đối với người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nhân sự việc này, cư dân mạng Việt Nam cũng nhanh chóng gọi tên TikTok với hi vọng MXH này cũng sẽ tiến hành loại bỏ những nội dung độc hại, hướng tới việc bảo vệ người dùng nhỏ tuổi.
Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.