Quân cờ "bèo" vứt xó hóa ra là báu vật triệu đô

Quân cờ "bèo" vứt xó hóa ra là báu vật triệu đô
HHT - Một quân cờ bằng nanh hải mã được mua vỏn vẹn 6 USD bất ngờ được phát hiện là báu vật bị lãng quên giá hơn 1 triệu USD. 

Quân cờ cũ, mua bởi một người buôn bán đồ cổ ở Scotland vào 1964 với giá 6 USD được xác định thuộc bộ cờ Lewis 900 tuổi. Đây là một trong số những cổ vật vĩ đại nhất của thời đại Viking. Từ hơn 180 năm trước, 93 quân cờ đã được tìm thấy trên đảo Lewis nhưng qua thời gian đã bị thất lạc 5 quân. Những quân cờ được khắc họa từ ngà voi, nanh hải mã dưới dạng các chiến binh Bắc Âu với biểu cảm đa dạng, tinh xảo.

Quân cờ "bèo" vứt xó hóa ra là báu vật triệu đô ảnh 1
Quân cờ Lewis bị thất lạc vừa được tìm thấy. 

Hôm 5/6, nhà đấu giá Sotheby tại London, Anh cho biết món đồ bị thất lạc mới được phát hiện này sẽ được đem ra đấu giá vào ngày 2/7 tới. Dự kiến, nó được định giá lại từ 600.000 bảng Anh (tương đương 670.000 USD) đến 1 triệu bảng (tương đương 1,26 triệu USD). 

Quân cờ được mô tả có chiều cao 8,8 cm, khắc họa hình một cai ngục. Một người buôn bán đồ cổ đã mua nó ở Edinburgh hồi năm 1962, nhưng không hay biết về giá trị thực sự. Quân cờ bị "vứt xó" trong góc tủ lưu trữ đồ của gia đình. Gần đây, con cháu của người này đem món đồ gia truyền đi thẩm định mới nhận ra đây là báu vật.

Quân cờ "bèo" vứt xó hóa ra là báu vật triệu đô ảnh 2
Quân cờ khắc họa một cai ngục. 

Người sở hữu quân cờ mong muốn được ẩn danh. Họ cho hay, quân cờ được cất giữ cùng những món đồ khác qua nhiều thế hệ. Mặc dù trông món đồ này khá tinh xảo nhưng không ai nghĩ chúng đáng giá đến vậy.

Chuyên gia điêu khắc châu Âu - ông Alexander Kader - người nhận ra quân cờ Lewis nói: "Đây là một trong những khám phá cá nhân thú vị nhất trong suốt sự nghiệp của tôi". 

Hiện vẫn còn 4 quân cờ Lewis vẫn bị thất lạc đâu đó trên thế giới. Số còn lại đang được trưng bày ở Bảo tàng Anh ở London và Bảo tàng Quốc gia Scotland ở Edinburgh. 

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.