Quan điểm sống: Ai trong chúng ta chưa từng ước mơ lương ngàn đôla?

Quan điểm sống: Ai trong chúng ta chưa từng ước mơ lương ngàn đôla?
HHT - Có lẽ chúng ta nên thẳng thắn với nhau: Tôi hay bạn cũng từng hơn một lần ước mơ nhận được mức lương tầm vài ngàn đôla sau khi ra trường, đúng không? Không ai đánh thuế ước mơ cả!

Có gì không ổn khi đặt câu hỏi đó?

Chuyện thế này: Trong một buổi toạ đàm Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin được diễn ra vào ngày 29/11, bạn sinh viên Phạm Thị Thanh đã hỏi rằng “Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 đôla/ tháng?”, và diễn giả hôm đó đã trả lời rất khéo léo với đại ý: Em cống hiến cho công ty bao nhiêu thì em sẽ nhận về những phần tương xứng. Và mức lương 2000 đôla sẽ đến với em sau một thời gian làm việc nhất định.

Quan điểm sống: Ai trong chúng ta chưa từng ước mơ lương ngàn đôla? ảnh 1

Bạn Phạm Thị Thanh - hiện là sinh viên năm 3 ngành An toàn thông tin.

Mọi thứ chỉ dừng lại thế nếu như diễn biến đó không bị đem lên mặt báo. Cô gái có câu hỏi đó bị ném đá không khoan nhượng bằng những tính từ như: Ảo, hoang tưởng, điên,... bị đem ra làm hình mẫu cho kiểu sinh viên “học ít, đòi hỏi nhiều”, thậm chí bị đem ngoại hình ra trêu chọc, làm ảnh chế,... Một tài khoản Facebook đã dẫn đường link thông tin về Phạm Thị Thanh và bình luận như sau: "Các em trẻ thời nay toàn đòi hỏi cao siêu... Có phải thời đại social network (mạng xã hội) nên sinh ra vô số những căn bệnh ảo, những cô gái chàng trai ảo... Có một thực tế, các em thích hỏi và hỏi một cách vô tội vạ như câu hỏi trên!".

Quan điểm sống: Ai trong chúng ta chưa từng ước mơ lương ngàn đôla? ảnh 2
 

Thắc mắc những điều người khác không dám nghĩ đến sẽ bị coi là "ảo tưởng sức mạnh"?

Bên cạnh rất nhiều ý kiến trái chiều với bạn Phạm Thị Thanh, vẫn có rất đông những ý kiến ủng hộ với luận điểm - "Chẳng hiểu vì lý do gì mà mọi người lại phê phán một cô bé dám đứng lên hỏi một câu hỏi". Là một trong số những người nổi tiếng bảo vệ bạn Phạm Thị Thanh, nhạc sĩ trẻ Phạm Toàn Thắng chia sẻ trên mạng xã hội: "Bộ có gì ở đây sai (hay) sao? Các anh chị làm những việc ngành khác thì làm ơn đừng có vô mà áp dụng lĩnh vực của các vị mà quy chụp tất cả rồi xỉ vả cô bé... Tôi biết có những ngành nghề nếu chịu học tập rèn luyện các kỹ năng và dù chỉ còn rất trẻ mà đạt được một số chứng chỉ thì khỏi đi làm, làm người bảo lãnh cho một công ty với chứng chỉ đó thì mỗi tháng kiếm ko đưới 5000 đôla,... Đặc biệt là trong những lĩnh vực bảo mật thông tin, bảo mật mạng đấy. Ai cũng có quyền đặt câu hỏi và được quyền ước mơ dù có là chưa thực tế... Nhưng rồi ai biết được nó ko thực tế với chúng ta nhưng sẽ thành thực tế với người khác.

Đừng bắt người khác cùng chui vào "vỏ ốc"

Tôi tự hỏi: Có gì không ổn khi hỏi câu đó? Thiết nghĩ là nên chúc mừng cô gái ấy vì em dám dũng cảm hỏi những điều em băn khoăn khoan bàn đến chuyện em hỏi sai hay đúng. Chúng ta chỉ may mắn hơn cô bé kia là những mơ ước có phần vĩ cuồng của bản thân không được đem ra làm đề tài cho truyền thông và cư dân mạng mổ xẻ. Nói cho cùng, ước mơ lương 2000 đô không hề xấu, đó là chuyện-có-thật! Và cô bé kia liệu có đáng bị cười nhạo cho thắc mắc hoàn toàn chính đáng của mình?

Quan điểm sống: Ai trong chúng ta chưa từng ước mơ lương ngàn đôla? ảnh 3
 

Chỉ trích người khác khi chưa suy xét đang dần là thói quen của nhiều bộ phận giới trẻ.

Bạn thử nhớ lại những ngày đi học xem, nếu bạn không hiểu hay thắc mắc một vấn đề gì đó, bạn có đủ can đảm để giơ tay lên hỏi thầy cô không? Đa phần sẽ không - chắc chắn là không! Vì bạn sợ bị “bạn bè cười vào mặt” hay thầy cô la mắng. Cứ thế, mỗi ngày trôi qua trên ghế nhà trường, bạn lại càng chui sâu vào vỏ ốc của mình, tự nhủ tốt nhất là im lặng cho tới khi ra trường. Điều can đảm nhất bạn có thể làm chính là nhỏ to với đứa bạn bên cạnh, thế cho lành! Nhưng bạn có nhớ là thầy cô lúc nào cũng dạy bạn: Có gì chưa biết thì hỏi và đừng “giấu dốt” không? Và hình như không ít bạn đã bỏ bài học vỡ lòng đó lại trường rồi thì phải? Câu chuyện của bạn Phạm Thị Thanh cũng không khác gì việc chúng ta học tiếng ngoại ngữ. Ít ai biết được một sự thật rằng đa số người bản địa nói tiếng Anh không thấy khó chịu khi giao tiếp với một người nước ngoài phát âm sai từ ngữ hoặc dùng sai văn phạm. Các thầy cô dạy ngôn ngữ đều khuyến khích các học viên mạnh dạn nói, nếu sai mới có thể sửa chữa đúng, còn hơn là im lặng để rồi không có kết quả.

Sự văn minh đến từ thái độ sống

Trước những thắc mắc chính đáng, bạn có quyền trả lời hoặc không – đó hoàn toàn là sự lựa chọn cá nhân. Nhưng dè bỉu, miệt thị hay bình phẩm về người khác thì hoàn toàn không nên. Đó được xem là biểu hiện của việc thiếu ý thức. Chúng ta thường kêu gọi các #Đừng_im_lặng nhưng chính những làn sóng ném đá bất chấp đã tạo nên phản xạ im lặng vô điều kiện ngày càng nhiều trong xã hội. Tất cả chỉ vì bạn lo sợ chỉ vài tiếng nữa thôi, biết đâu bạn sẽ trở thành chủ đề nóng nhất mạng xã hội vì suy nghĩ của mình. Bạn có bao giờ nghĩ đến một viễn cảnh về một ngày xấu trời, khi tất cả mọi người giấu hẳn những suy nghĩ và chẳng trao đổi gì với nhau. Và khi đó, không có vấn đề mới được phát sinh thì cuộc sống của con người sẽ “dậm chân tại chỗ” như thế nào không? Khi người khác tiến lên, bạn đứng yên tức là bạn đang “thụt lùi”. Thái độ ảnh hưởng đến cuộc đời là điều tất yếu. Sự thiếu văn minh sẽ kéo sự phát triển chậm dần đều, đồng thời nguy cơ chững lại chỉ còn là vấn đề thời gian.  

Quan điểm sống: Ai trong chúng ta chưa từng ước mơ lương ngàn đôla? ảnh 4

Ai cũng muốn nhận được mức lương tương xứng với năng lực và đóng góp của mình cho công ty.

Thế bạn có muốn nhận lương 2000 đôla không?

Mức thu nhập khởi điểm 2000 đôla/ tháng là mức thu nhập trung bình của nhiều quốc gia trên thế giới này. Vì thế, chắc chắn đó không phải là điều-không-thể. Đó có thể là khi bạn tốt nghiệp đại học, hoàn thành chương trình học, bạn sẽ ra nước ngoài và bắt đầu công việc, với lương khởi điểm là 2000 đôla. Có rất nhiều cách để đạt được mức lương đó quan trọng là kĩ năng và thời gian làm việc.

Con số 2000 đô chỉ là tượng trưng nhưng bạn có thể đạt được mức lương cao hơn mặt bằng chung nhờ vào quá trình của bản thân. Có một công thức tính lương thế này: Lương = kiến thức x kĩ năng x thái độ. Bạn không thể đòi lương cao nếu như học hành làng nhàng, kết quả ra trường Trung Bình, tiếng Anh chữ có chữ không, giao tiếp ở mức âm, những  kĩ năng khác thì đều biết chút ít nhưng chẳng đâu đến đâu. Như đã nói ở trên, doanh nghiệp chỉ trả lương xứng đáng khi bạn đem về một khoản tương ứng cho họ.

Quan điểm sống: Ai trong chúng ta chưa từng ước mơ lương ngàn đôla? ảnh 5

Nếu như bạn không sợ thất bại, thì hãy cứ mạnh dạn sống theo cách mình mong muốn.

Nhưng với độ tuổi này khi bạn còn trẻ, còn thời gian, còn sức khoẻ và nhiệt huyết, những mục tiêu về tiền bạc không nên là gạch đầu dòng đầu tiên. Hãy cứ trải nghiệm, cứ lăn xả vào những điều mà bạn đam mê, hãy cứ làm việc với tất cả say mê, nhiệt huyết của bạn, thu nhập sẽ tìm đến bạn. Nhanh thôi!

 DUY ANH

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.