Quan điểm sống: Lựa chọn đúng "đám đông" cho chính bản thân mình

Quan điểm sống: Lựa chọn đúng "đám đông" cho chính bản thân mình
HHT - Câu chuyện chỉ trích chê bai người khác trên mạng xã hội chưa bao giờ dừng lại. Tuy nhiên lựa chọn có chạy theo đám đông đó hay không là quyết định của chính bạn.

Nhà thơ Nguyễn Thiên Ngân đã từng viết: "Khi sinh mệnh dễ tàn như bóng nến, sao con người vẫn bền bỉ ghét nhau?". Quả thật mỗi khi lướt ngang qua các trang mạng xã hội hiện tại, chúng ta thường bắt gặp những lời chỉ trích, chê bai nhiều hơn là những câu nói động viên, khuyến khich.

Mấy ngày gần đây, cư dân mạng đang “phát sốt” về “hot boy bán trà sữa” Lê Tấn Lợi khiến khán giả cười nghiêng ngả trong một cuộc thi dành cho những người yêu thích hài kịch bởi vẻ ngây ngô như “trên trời rơi xuống”. Chỉ vài ngày sau, khi Tấn Lợi được một vài khán giả “lật lại quá khứ” đã từng tham gia cuộc thi 1 năm trước nhưng lại vô cùng hoạt bát và lanh lợi, thì dường như đám đông bắt đầu quay lại chỉ trích, lên án và cho rằng anh chàng này “diễn sâu” để lừa khán giả và ban giám khảo. Những dòng bình luận ác ý, những lời nói khó nghe bắt đầu xuất hiện tràn ngập trên Facebook cá nhân của chàng “hot boy trà sữa”.

Quan điểm sống: Lựa chọn đúng "đám đông" cho chính bản thân mình ảnh 1

Được học sinh ủng hộ hết mình nhưng cô giáo trẻ Lê Thủy Tiên ở Hải Phòng đã nhận nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng khi đoạn clip cô dạy học sinh cách sử dụng bao cao su được tung lên mạng. Trả lời một trang báo điện tử, cô Thủy Tiên cho biết: “Mình thấy giáo dục kỹ năng sống, trong đó có hướng dẫn cách quan hệ tình dục an toàn vào trường cấp 3 là phù hợp lứa tuổi. Giáo dục giới tính giúp các em hiểu biết và phòng tránh những sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng sức khỏe” và trước đó, cô cũng từng dạy cho học trò hiểu được mối nguy hại và những bệnh lây lan khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng đó là chuyện tế nhị, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam và không nên đưa vào giảng dạy ở lớp học như vậy. 

Quan điểm sống: Lựa chọn đúng "đám đông" cho chính bản thân mình ảnh 2

Trước “hot boy trà sữa” hay cô giáo Thủy Tiên, đã có rất nhiều người là nạn nhân của đám đông xấu xí như cô gái “canh cua rau đay” Phạm Thị Quyên, cậu bạn Nguyễn Tuấn Anh du lịch kiểu “hành xác” qua 5 nước Đông Nam Á chỉ với 6,5 triệu đồng hay đình đám nhất là Huyền Chip dám “xách balo lên và đi” du lịch bụi qua 25 nước (châu Á, châu Phi, châu Mỹ)... Can đảm làm điều khác biệt, họ đột nhiên trở thành đề tài để dư luận phán xét và chỉ trích.

Quan điểm sống: Lựa chọn đúng "đám đông" cho chính bản thân mình ảnh 3
Quan điểm sống: Lựa chọn đúng "đám đông" cho chính bản thân mình ảnh 4

Tuấn Anh hay Huyền Chip từng là "nạn nhân" của đám đông xấu xí khi dám đi du lịch với số tiền ít ỏi.

“Hiệu ứng đám đông” không còn quá xa lạ với chúng ta, đó là một hành vi, một phản ứng tâm lý rất tự nhiên có thể thấy được ở bất cứ nơi đâu trong cuộc sống hiện tại. Thế nhưng, lựa chọn đứng ở đám đông nào lại là một điều vô cùng quan trọng bởi nó luôn có mặt tích cực và tiêu cực. Khi những thông điệp mang tính chất xấu xí được lan truyền rộng rãi, nó sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Một số người cho rằng dòng bình luận của mình chỉ như hạt cát chẳng ảnh hưởng đến ai nhưng lại quên mất rằng một bãi cát lớn có thể giết chết một người. Theo TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam, đôi khi hành vi “ném đá” người khác chưa hẳn là thể hiện sự bức xúc mà chỉ là làm theo số đông, làm cho giống, cho vui.

Thú thật đi, chính bạn cũng đã có những phút giây rất thoải mái khi xem phần thi của Tấn Lợi đúng không? Và chính bạn cũng đã tự hỏi rằng tại sao Tuấn Anh, hay Huyền Chip lại có thể làm được những điều như vậy, thầm ngưỡng mộ khi biết rằng cô gái “canh cua rau đay” Phạm Thị Quyên đang làm việc trong một tập đoàn nổi tiếng của Nhật với mức lương kỹ sư mà nhiều người mong muốn, thậm chí là ước ao rằng mình cũng sẽ được tham gia vào một lớp học giới tính như lớp học của cô Thủy Tiên? Vậy thì hà cớ gì bạn phải lẫn vào đám đông xấu xí để lên án họ? Không ai trong chúng ta là hoàn hảo, hãy đặt mình vào vị trí của người khác để có thể hiểu được họ đang thật sự nghĩ gì và làm gì.

Quan điểm sống: Lựa chọn đúng "đám đông" cho chính bản thân mình ảnh 5

Trong một cuộc thi âm nhạc, tác giả Trần Dũng Khánh đã viết trong bài hát của mình rằng:

“...Mà thôi tạm ngưng buôn chuyện

Quên là hôm nay nhiều việc

Suy nghĩ làm gì, ta cà phê vui đi!”

Hãy lựa chọn đứng vào đám đông một cách tỉnh táo, bạn nhé!

MYLE DANG - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm