Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Để các vị khách khác được thoải mái, chúng tôi đề nghị các giảng viên của ĐH Quốc gia Busan không vào quán. Trong trường hợp các vị cứ vào, đề nghị không tự động tiết lộ nghề nghiệp của mình một cách lớn tiếng” - thông báo của một quán đồ uống gần ĐH Quốc gia Busan có ghi như vậy, làm dấy lên tranh cãi trong cộng đồng mạng về việc chủ quán phân biệt đối xử.

Nhưng người chủ quán nói rằng, ông dán thông báo này vì “trải nghiệm thương đau”: Ba vị khách thô lỗ nhất từng đến quán ông kể từ khi quán mở cửa thì đều là giảng viên đại học!

Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử ảnh 1

Thông báo không tiếp giảng viên đại học vào quán. Ảnh: Thời báo Hàn Quốc.

Người chủ quán cũng nói với truyền thông địa phương: “Lý do tôi biết nghề nghiệp của họ là vì họ khoe: “Tôi là giảng viên ở đây (ở trường đại học gần quán)””. Ông cũng khẳng định, không phải ông phân biệt đối xử với một nghề nghiệp, mà ông bức xúc vì sự thô lỗ của một số vị khách kia.

Ngoài ra, chủ quán cũng có một lý do đặc biệt: “Tôi đã thấy nhiều vị khách là sinh viên của trường. Họ đã rất mệt mỏi vì bài vở và đôi khi vì cả sự áp đặt của các giảng viên. Tôi không muốn họ phải tình cờ gặp giảng viên của mình trong quán của tôi, bởi quán này là nơi họ đến để thư giãn”.

Ông Kim Je-nam, giám đốc Hội Giảng viên Đại học Hàn Quốc, cũng nói với tờ The Korea Times rằng trong nhiều trường hợp, mối quan hệ giữa các giảng viên và sinh viên ở trường đại học chẳng khác nào trong quân đội, khiến sinh viên bị căng thẳng.

Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử ảnh 2

Chủ quán muốn sinh viên có thể hoàn toàn thư giãn khi đến quán mà không phải lo tình cờ đụng mặt giảng viên. Ảnh minh họa: YouTube.

Thật bất ngờ là phần lớn cư dân mạng ở Hàn Quốc lại thấy cách làm của chủ quán nói trên là thú vị. Họ viết những bình luận như:

“Tôi từng nghĩ mọi kiểu phân biệt đối xử đều là không tốt, cho đến khi tôi nhìn thấy cách phân biệt này”.

“Tôi nghĩ không có gì đáng trách chủ quán, vì ở đây, sự phân biệt không nhằm vào những người ít có lợi thế trong xã hội, như người già, trẻ em…”.

Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử ảnh 6
Theo The Korea Times, Korea Herald
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm