Ra mắt mô hình phát triển văn hóa đọc cho cán bộ trẻ, đoàn viên cơ quan Trung ương Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đoàn thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn triển khai mô hình phát triển văn hóa đọc trong cán bộ trẻ, đoàn viên, thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy "Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc…".

Sách là tri thức, là kho tàng kinh nghiệm, là nơi lưu giữ truyền thống lịch sử - văn hóa của cha ông, là điểm tựa để hướng đến tương lai. Việc duy trì, phát triển văn hóa đọc trong đoàn viên thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn sẽ góp phần hình thành không gian, môi trường lành mạnh với những giá trị nhân văn, khoa học, góp phần hình thành đội ngũ cán bộ, đoàn viên có tri thức, đạo đức, có lý tưởng, khát vọng cống hiến để xây dựng cơ quan và tổ chức Đoàn ngày phát triển.

Ra mắt mô hình phát triển văn hóa đọc cho cán bộ trẻ, đoàn viên cơ quan Trung ương Đoàn ảnh 1

Đồng chí Hoàng Đức Nam, Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan TƯ Đoàn; đồng chí Nguyễn Thùy Linh, Chánh Văn phòng Nhà xuất bản Kim đồng tặng hoa Ban điều hành hoạt động Mô hình phát triển văn hóa đọc tại lễ ra mắt gồm 7 đồng chí.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Đức Nam, Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương đoàn cho biết: Mô hình phát triển văn hóa đọc cho cán bộ trẻ đoàn viên cơ quan TƯ Đoàn là việc làm thiết thực, cụ thể hóa việc thực hiện chủ trương của Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ trẻ và đoàn viên thanh niên trong toàn cơ quan.

Ra mắt mô hình phát triển văn hóa đọc cho cán bộ trẻ, đoàn viên cơ quan Trung ương Đoàn ảnh 2

Đồng chí Hoàng Đức Nam, Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn phát biểu tại lễ ra mắt.

Để duy trì được hoạt động và phát triển mô hình, đồng chí Hoàng Đức Nam đề nghị mỗi cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên nhận thức đây là nhiệm vụ, là nội dung rèn luyện thiết thực, rất có ích, là tiền đề để mỗi cá nhân tự củng cố, cập nhật trau dồi tri thức, tự hoàn thiện phẩm chất đạo đức, nhân cách, lối sống.

Đồng chí cũng mong muốn từng cá nhân phải kiên trì, duy trì thật tốt thói quen đọc sách, trao đổi sau khi đọc sách để lan tỏa những nội dung tốt, kiến thức mới đến bạn bè đồng nghiệp để cùng nhau nhận thức, cùng nhau củng cố cập nhật kiến thức để hoàn thiện bản thân, giúp ích cho công việc.

Bên cạnh đó, đồng chí Hoàng Đức Nam cũng đề nghị ban điều hành cần duy trì tốt nề nếp, quy chế của mô hình phát triển văn hóa đọc trong cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn.

Ra mắt mô hình phát triển văn hóa đọc cho cán bộ trẻ, đoàn viên cơ quan Trung ương Đoàn ảnh 3

BTC tặng sách cho các bạn đoàn viên thanh niên cơ quan mong các bạn sẽ gặt hái được nhiều tri thức, ngày càng hiểu biết sâu rộng, toàn diện để tự hoàn thiện bản thân, có nhiều đóng góp hiệu quả, thiết thực trong công việc.

Hoạt động của mô hình phát triển văn hóa đọc trong cán bộ trẻ, đoàn viên cơ quan Trung ương Đoàn

1. Mục đích

- Khơi dậy niềm đam mê đọc sách và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đọc sách trong cán bộ trẻ, đoàn viên.

- Tạo môi trường đọc sách lành mạnh, thân thiện cho cán bộ trẻ, đoàn viên.

- Góp phần phát triển văn hóa đọc trong Cơ quan Trung ương Đoàn.

2. Phạm vi áp dụng

- Quy chế này áp dụng cho cán bộ trẻ, đoàn viên đang công tác tại các ban, đơn vị thuộc Cơ quan Trung ương Đoàn.

3. Đối tượng tham gia

- Đối tượng tham gia mô hình là cán bộ trẻ, đoàn viên có niềm đam mê đọc sách và mong muốn phát triển văn hóa đọc trong Cơ quan Trung ương Đoàn.

4. Quy định chung

- Cán bộ trẻ, đoàn viên có trách nhiệm tham gia các hoạt động của mô hình một cách tích cực, chủ động.

- Cán bộ trẻ, đoàn viên có trách nhiệm bảo quản và giữ gìn sách, tài liệu.

- Cán bộ trẻ, đoàn viên có trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm đọc sách với nhau.

5. Nội dung hoạt động

Mô hình bao gồm các hoạt động sau:

5.1. Sinh hoạt hàng quý

Hoạt động sinh hoạt hàng quý do Ban Thường vụ Đoàn Cơ quan Tổ chức, gồm các nội dung:

- Tổ chức tọa đàm về chủ đề văn hóa đọc.

- Tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm đọc sách.

- Tổ chức thi tìm hiểu về sách.

- Ban Thường vụ Đoàn Cơ quan biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân hoạt động tích cực, triển khai hiệu quả việc phát triển văn hóa đọc.

5.2. Sinh hoạt hàng tháng

Hoạt động sinh hoạt hàng tháng do Ban Thường vụ Đoàn Cơ quan giao các cơ sở đoàn luân phiên đăng cai thực hiện cho toàn cơ quan, gồm các nội dung:

- Tổ chức giới thiệu sách hay, sách mới.

- Tổ chức đọc sách tập thể.

- Tổ chức các trò chơi về sách.

- Mỗi cơ sở đoàn chọn cử 01 đồng chí cán bộ đoàn, đoàn viên đại diện cho đơn vị tham gia giới thiệu, tóm tắt cuốn sách tâm đắc, thời lượng từ 05 đến 07 phút.

5.3 Sinh hoạt hàng tuần

Hoạt động sinh hoạt hàng tuần do các cơ sở đoàn chủ động tổ chức cho đoàn viên, gồm các nội dung:

- Tổ chức giờ đọc sách tự do.

- Tổ chức tư vấn, hỗ trợ, trao đổi quan điểm, thông tin, sở thích về đọc sách.

5.4. Sinh hoạt thường xuyên

- Khuyến khích cán bộ trẻ, đoàn viên đọc sách trong thời gian rảnh rỗi.

- Mỗi tuần, 01 đoàn viên đăng tối thiểu 01 bài viết, clip lên tài khoản mạng xã hội cá nhân của mình để giới thiệu, tóm tắt 01 cuốn sách.

6. Thời gian thực hiện

Mô hình được thực hiện trong năm 2023. Kết thúc năm 2023, Ban Thường vụ Đoàn cơ quan nghiên cứu, đánh giá, rút kinh nghiệm để nâng cấp mô hình thành Câu lạc bộ trong năm 2024.

Ra mắt mô hình phát triển văn hóa đọc cho cán bộ trẻ, đoàn viên cơ quan Trung ương Đoàn ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.