Ranh giới nghệ sĩ chính thống và Underground dần mờ nhạt năm 2018

Ranh giới nghệ sĩ chính thống và Underground dần mờ nhạt năm 2018
HHT - Làng nhạc Việt 2018 trở nên sôi động và có thêm nhiều màu sắc mới mẻ nhờ sự kết hợp của loạt tên tuổi đình đám ở hai phân khúc âm nhạc từng bị xem là “không đội trời chung”.

Thị trường âm nhạc trong năm vừa qua được khuấy động bởi nhiều cơn gió lạ, nổi bật có Chạy ngay đi (Sơn Tùng M-TP - Onion), Đoá hoa hồng (Chipu - Masew)Hello (Đàm Vĩnh Hưng - Binz). Những sản phẩm gắn mác âm nhạc chính thống (đại chúng) này có điểm chung là đều có sự tham gia của các nghệ sĩ Underground.

MV Chạy ngay đi - Sơn Tùng M-TP

Nếu Chạy ngay đi, Đoá hoa hồng được gia giảm bởi những giai điệu “gây nghiện” từ các nhà sản xuất đang gây chú ý gần đây là Onion - thành viên của đội JustaTee BigDaddy tại The Remix 2016 , Masew - người phối bản hit Tuý âm, thì ca khúc Hello của Đàm Vĩnh Hưng lại có sự tham gia của Binz - rapper nổi lên từ những năm 2008 trong “thế giới ngầm” Underground. Và gần đây nhất là sự kết hợp giữa Trịnh Thăng BìnhOsad trong ca khúc Em ngủ chưa?. Chỉ sau một thời gian ngắn phát hành, ca khúc nhanh chóng chiếm được thứ hạng cao ở nhiều bảng xếp hạng uy tín trong nhiều tuần liên tiếp. Có thể nói, đây chính là tín hiệu đáng mừng cho sự kết giữa giữa các nghệ sĩ Mainstream (chính thống) và Underground của làng giải trí Việt.

Ranh giới nghệ sĩ chính thống và Underground dần mờ nhạt năm 2018 ảnh 1
Sự kết hợp của Sơn Tùng M-TP – Onion, hay Chipu – Masew đã tạo nên sự thú vị cho bữa tiệc âm nhạc năm 2018.

Trước kia, Mainstream và Underground từng bị coi là hai loại hình tách biệt ở làng nhạc trong nước, khó có thể dung hoà. Trong khi những gương mặt chính thống luôn trung thành với danh sách dài những quy chuẩn làm nhạc, các tên tuổi ở “chiến tuyến” bên kia lại đề cao sự tự do trong cách thể hiện. Ý tưởng kết hợp hai lối sản xuất âm nhạc cũng từng nhiều lần manh nha.

Thậm chí, vài năm trước, một số sản phẩm pha trộn giữa âm nhạc chính thống và Underground cũng tạo được sức hút nhất định nhưng vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, việc nghệ sĩ chính thống và Underground bắt tay vẫn chỉ dừng lại ở vài trường hợp nhỏ lẻ. Khi ấy, những chiếc mác vô hình như “mainstream” và “Underground” khiến đa số nghệ sĩ e dè khi kết hợp cùng nhau. Một số lo ngại mình sẽ tự phá vỡ những "khuôn khổ" được các bậc tiền bối để lại bởi sự tự do của giới Underground, phần khác lại sợ bị chê bai rằng tự đánh mất bản sắc nếu kết hợp với bên còn lại.

Ranh giới nghệ sĩ chính thống và Underground dần mờ nhạt năm 2018 ảnh 2
Ranh giới nghệ sĩ chính thống và Underground dần mờ nhạt năm 2018.

Sơn Tùng M-TP, Chi PuĐàm Vĩnh Hưng, Trịnh Thăng Bình là một trong số nhiều nghệ sĩ có sức ảnh hưởng lớn trong việc biến sự kết hợp giữa âm nhạc chính thống và Underground bùng nổ từ ý tưởng thành xu hướng.

Tên tuổi của Sơn Tùng M-TP được biết đến khi anh bước từ “địa phận” âm nhạc Underground sang chính thống. Sau những ồn ào về âm nhạc, nam ca sĩ tự khẳng định năng lực bằng hàng loạt hit. Những sản phẩm của anh được đánh giá là tự do hơn trong cách thể hiện, ca từ nhưng vẫn đảm bảo được sự chỉn chu và chuyên nghiệp nhất định. Với Chi Pu - “tay ngang” mới toanh của làng nhạc Việt, cô không ngại thử nghiệm với nhiều dòng nhạc và nghệ sĩ, bất kể chính thống hay Underground. Khán giả nhờ đó thấy được chân dung hoàn chỉnh hơn về về thế giới nghệ sĩ “ngầm”, rằng họ hoàn toàn có thể tạo ra các sản phẩm âm nhạc chỉn chu không kém giới chính thống. Hay với Đàm Vĩnh Hưng Trịnh Thăng Bình là những chứng minh cho khán giả thấy nghệ sĩ có thể xoá bỏ mọi ranh giới để cùng nhau làm nên sản phẩm chất lượng.

MV Đóa hoa hồng - Chi Pu

Xu hướng giao thoa giữa các loại hình âm nhạc đem lại nhiều lợi ích cho thị trường. Ở đó, người hâm mộ được tận hưởng sự đa dạng trong cách thể hiện, ca từ, giai điệu… Những nghệ sĩ chính thống - lớp người kinh doanh và sống bằng âm nhạc - được truyền cảm hứng sáng tạo từ đồng nghiệp. Trong khi đó, các tên tuổi hoạt động tự do như giới nghệ sĩ Underground lại có cơ hội được hoạt động môi trường chuyên nghiệp cũng như trau dồi chuyên môn, như một nhạc sĩ tên tuổi của Việt Nam từng nói.

Ranh giới nghệ sĩ chính thống và Underground dần mờ nhạt năm 2018 ảnh 3
Xu hướng giao thoa giữa các loại hình âm nhạc đem lại nhiều lợi ích cho thị trường.

Nhìn vào các BXH âm nhạc Zing Chart trong năm 2018, chúng ta không quá khó khăn để tìm những cái tên nổi bật, ca khúc kết hợp giữa nghệ sĩ chính thống và underground/Indie liên tục lập kỷ lục và đứng đầu nhiều tuần liền. Có thể nói, đây cũng là năm bức tranh giao thời của nhạc Việt hiện ra rõ nét. Các tác phẩm, xu hướng mới ra đời, đặt song song cùng những dấu ấn lâu đời tạo ra vô số cuộc đối đầu cũng như hợp tác thú vị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm