Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương

HHT - “Đau thương” có lẽ là 2 từ duy nhất gói gọn trong tập thứ 8 của series bom tấn "WandaVision", cũng như quá khứ của nữ anh hùng Scarlet Witch.

Tập thứ 8 của series bom tấn Marvel - WandaVision - đã chính thức lên sóng Disney+.

Đến nay, WandaVision đã đi gần hết chặn đường của mình để MCU có thể bước tiếp sang một chương truyện mới. Hài hước và đáng yêu, kinh dị và bí ẩn, đó là những gì chúng ta đã được thấy xuyên suốt 7 tập phim đầu tiên. Nhưng rồi chỉ với tập thứ 8, tất cả chỉ còn là đau thương đọng lại bởi quá khứ đen tối của nữ phù thủy Wanda Maximoff.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nhiều tình tiết quan trọng trong phim.)

Wanda Maximoff - một Scarlet Witch được sinh ra từ đau thương

Tiếp nối tập trước, “hội chị em hàng xóm” Wanda và “Agnes” đã có một cuộc trò chuyện khá kịch tính với nhau bên dưới tầng hầm bí ẩn của Agatha Harkness. Tại đây, tập phim đã hé lộ mục đích thực sự của Agatha tại Westview: Tìm hiểu ngọn ngành thứ sức mạnh kinh hồn mang tên “Ma Thuật Hỗn Mang” của Wanda Maximoff. Và để làm thế, cùng Wanda, bà ta phải “phiêu lưu một chuyến” về quá khứ tan vỡ của nữ phù thủy áo đỏ.

Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương ảnh 1 Nhờ những cánh của phép thuật của Agatha Harkness, khán giả đã có được một cái nhìn tổng quan về quá khứ đau thương của Wanda Maximoff. Nguồn: Report Door

Qua những cánh cửa phép thuật của Agatha, câu chuyện của Wanda hiện lên đầy đau thương. Từ một cô bé 10 tuổi đầy hạnh phúc và “nghiện” những phim sitcom Mỹ xưa cũ bố mua về để cả nhà cùng luyện tiếng Anh cho một ngày di cư không xa khỏi đất nước Sokovia loạn lạc, Wanda và Pietro bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi ngay trong đêm vì một cuộc không kích bất ngờ bằng vũ khí của Stark Industries. Sau khi thoát khỏi bàn tay tử thần, cả hai đã gia nhập lực lượng khủng bố HYDRA với tư cách tình nguyện viên thí nghiệm siêu năng lực để một ngày có thể trả thù Tony Stark - CEO của Stark Industries bấy giờ.

Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương ảnh 2 2 đứa trẻ Pietro và Wanda tội nghiệp nấp dưới gầm giường chờ chết bởi quả bom do Iron Man tạo ra, cũng là lý do cả 2 quyết tâm gia nhập HYDRA để trả thù đội Avengers trong "Avengers: Age of Ultron". Nguồn: todaymynews

Nhưng sau cái chết của Pietro do Ultron gây ra, tưởng chừng không còn gì trong tay, Wanda lại tìm thấy tình yêu ở Vision - một người máy “sơ sinh” hùng mạnh nhưng trong sáng sau khi trở thành một Avenger. Ngỡ như sẽ là mãi mãi, nhưng rồi Thanos xuất hiện và cướp đi mạng sống của anh. Và kể cả khi đã được hồi sinh sau sự kiện Endgame, Wanda cũng chẳng nhận được gì, kể cả một đám tang riêng cho Vision, trừ một mẫu đất tại thị trấn Westview yên bình do chàng robot đã lén mua từ trước sự kiện Infinity War để cả 2 có thể dựng nên một tổ ấm riêng một ngày nào đó.

Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương ảnh 3 Nếu không nhờ năm xưa có Hawkeye thuyết phục đổi phe và Vision luôn ở bên cạnh chăm sóc, có lẽ Wanda Maximoff đã chìm hẳn vào bóng tối hoặc bỏ mạng tại Sokovia. Nguồn: PopStra.one

Lái xe ngang qua một Westview hoang tàn (hậu quả của cú búng tay của Thanos), Wanda nhìn thấy những người dân ai cũng có một nỗi lòng riêng. Đó là một người phụ nữ trung niên cô đơn bên quán café lề đường, đó là một thầy dạy piano trầy trật tuyển sinh để có tiền sinh sống, đó là một người giao hàng ủ rũ vì mất việc, và cô - Wanda Maximoff - một nữ chiến binh đã mất đi toàn bộ những người mình yêu thương.

Trái với mọi giả thuyết từ trước đến nay, tại trên mảnh đất nhỏ Vision đã mua, Wanda đã bộc lộ sức mạnh thực sự của mình khi tự xây nên một ngôi nhà từ hư vô, kiến tạo nên một Westview cổ kính nhưng tràn ngập sắc vui bằng chiều không gian Lục giác, và hơn cả: Cô đã tạo nên một Vision hoàn toàn mới bằng phép thuật của mình!

Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương ảnh 4 Phân cảnh đau lòng của Wanda ngay chính trên mảnh đất đáng lẽ ra là tổ ấm của cô cùng Vision. Cũng tại đây, sự kiện "WandaVision" đã được bắt đầu bởi phép thuật của cô. Nguồn: Irish Mirror

Và đoán xem, ai là người đã khiến Wanda làm được những chuyện này? Chính là những nỗi đau.  

Agatha Harkness - phản diện hay người tốt “sai cách”?

Mở màn của tập 8, bất ngờ thay lại là câu chuyện của Agatha Harkness trong quá khứ. Đó là một đêm vào năm 1693 tại Salem - cái nôi của những câu chuyện về phù thủy trên đất Mỹ - và đó là đêm mà Agatha bị hành hình bởi các chị em cùng hội phù thủy và mẹ của ả, nữ phù thủy Evanora Harkness, vì Agatha đã dám tiếp thu tà thuật bóng tối - một điều cấm kỵ của hội phù thủy này. Tuy nhiên, Agatha bằng một cách nào đó đã vô tình hút cạn sinh lực của mẹ và các chị em và biến họ thành những cái xác khô, để rồi ả cướp lấy chiếc cúc áo biểu tượng của mẹ và sống ẩn dật trên Trái Đất gần 500 năm trời cho đến nay.

Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương ảnh 5 Agatha Harkness bị hội phù thủy hành hình vì tội tiếp thu kiến thức tà thuật vào năm 1693, tuy nhiên ả đã thoát được và sống tới tận hôm nay. Nguồn: BuzzFeed

Ấy vậy, nguồn năng lượng tại Westview do Wanda Maximoff gây ra dường như đã đánh động tới Agatha và khiến ả phải ra mặt. Và hóa ra, với kinh nghiệm lâu đời của mình, Agatha đã tự “hóa trang” và “diễn” theo “kịch bản” của “WandaVision” chứ không hề bị nữ Avenger thao túng như những người khác. Thêm vào đó, mọi hành động “giật dây” của Agatha thực chất là để Wanda bộc lộ những mánh khóe ma thuật, vì những khả năng thao túng tâm trí “diện rộng” hay thay đổi thực tại chớp nhoáng của cô không phải là chuyện “một sớm một chiều”, vì ả đã dành cả mấy trăm năm để luyện nhưng không thể đạt được tới cảnh giới của Wanda.

Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương ảnh 6 Để sống tới ngày hôm nay, hẳn nhiên Agatha đã tiếp nhận ma thuật vào cơ thể, giống như cách The Ancient One - sư phụ của Doctor Strange từng làm trong quá khứ. Nguồn: Twitter

Tuy nhiên, sẽ thật khó tin được Marvel Studios thẳng tay biến Agatha Harkness thành phản diện thuần túy. Ở hiện tại, việc thay đổi độ tuổi và ngoại hình của Agatha (trong nguyên tác, Agatha Harkness mang ngoại hình của một phụ nữ cao niên và sống từ trước khi nền văn minh Atlantis sụp đổ) là một điều bất ngờ với các fan. Nhưng nếu đúng trong tương lai nữ phù thủy này sẽ trở thành sư phụ của Scarlet Witch, thì hẳn nhiên việc đối đầu với Wanda và “bạo hành” Tommy và Billy hiện tại là do bà thấy được nguy cơ từ “những kẻ không bình thường” này đối với thế giới. Vậy nên, có thể Agatha về mặt nào đó là người tốt nhưng lại hành sự như một kẻ xấu (giống với Punisher vậy).

Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương ảnh 7 Agatha Harkness đang bắt giữ Tommy và Billy làm con tin. Nguồn: Decider

Vision tái sinh

Marvel Studios lại một lần nữa có một pha “bẻ lái” cực gắt khi bất ngờ hồi sinh Vision, nhưng không phải là Vision được tạo thành từ phép thuật của Scarlet Witch đã kể trên, mà là Vision nguyên bản bị Thanos giết trong sự kiện Infinity War.

Nếu trong những tập trước, khán giả chúng ta bị gã giám đốc Tyler Hayward của S.W.O.R.D. “dắt mũi” rằng chính Wanda đã xông thẳng vào trụ sở của tổ chức để cướp xác Vision và hồi sinh anh, thì điều đó là hoàn toàn không đúng. Dưới cánh cửa phép thuật của Agatha Harkness, sự thật đã được hé lộ: Wanda đã bỏ đi khỏi trụ sở S.W.O.R.D. trong hòa bình ngay khi không còn “cảm nhận” được sự hiện diện của Vision, và như đã kể trên, sau đó cô đã tạo ra một Vision mới bằng phép thuật của mình tại Westview. Còn Vision nguyên bản, qua bàn tay của S.W.O.R.D., đã biến thành White Vision - một phiên bản vô cảm của chàng Avenger, và hiện sẽ là một nhân tố quan trọng trong tập 9.

Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương ảnh 8 White Vision được sửa đổi bởi S.W.O.R.D. và được kích hoạt nhờ năng lượng phép thuật còn vương lại trên máy bay do thám Scarlet Witch phá hủy trong tập 5. - Nguồn: Mag El Comercio

Điều đó có nghĩa rằng, gã Hayward đang lừa tất cả mọi người bằng câu chuyện 1 chiều (y như cách Spider-Man bị vu oan giết người bởi Mysterio trong sự kiện Far from Home) và đang cố biến Scarlet Witch trở thành “phản diện”. Gã đang có mục đích gì?

Mephisto liệu có góp mặt trong WandaVision?

Với phân đoạn Scarlet Witch tự mình kiến tạo nên cả một cuộc sống mới trong chiều không gian Lục giác bao bọc Westview bằng phép thuật, khá chắc rằng rất nhiều khán giả đang tự hỏi: liệu chúa quỷ Mephisto có liên quan chút nào đến WandaVision không?

Giả thuyết về việc Mephisto là kẻ đứng sau tất cả mọi chuyện dấy lên kể từ sau tập thứ 2 của bộ phim, và nó càng được củng cố thêm khi 2 cậu nhóc Tommy và Billy - 2 mảnh linh hồn của Mephisto trong nguyên tác - được ra đời. Tuy nhiên, với việc Wanda hoàn toàn có thể tạo ra Vision bằng phép thuật, vậy hà cớ gì cô không thể tạo ra cặp sinh đôi theo cùng cách này? Trong khi Wanda làm “đạo diễn” của “chương trình sitcom”, Agatha “dặm mắm dặm muối” cho “kịch bản”, còn S.W.O.R.D. liên tục “phá game” từ sau “hậu trường”, chẳng có một chi tiết nào cho thấy Mephisto đang nhúng tay vào cả.

Tuy nhiên, chưa thể nói trước được gì. Vì hiện tại, chân tướng của Fietro (Pietro giả) và con thỏ Señor Scratchy vẫn chưa được vạch trần. Bên cạnh đó, con ve sầu bí ẩn xuất hiện từ cuối tập trước mà Agatha Harkness đã “bón cơm” cho Scratchy trong tập này cũng không dễ gì mà “xuất hiện cho vui”. Ngoài ra, những bức tường xung quanh tầng hầm của Agatha còn được điêu khắc một số mặt quỷ rất đáng nghi nữa. Với màn “cua gắt” về sự xuất hiện của White Vision, biết đâu chừng sẽ còn vài bất ngờ nữa trong 2 tập cuối cùng?

Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương ảnh 9 Con thỏ cưng bí ẩn của Agatha chắc chắn không phải là một con thú bình thường. Nguồn: ElleMagz 

WandaVision tập 9 sẽ ra mắt trên Disney+ vào thứ Sáu tới lúc 15h00.

Review “WandaVision” tập 8: Scarlet Witch - Kẻ được sinh ra từ đau thương ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm