Sạc điện thoại theo cách siêu đặc biệt bằng… sầu riêng và mít

Sạc điện thoại theo cách siêu đặc biệt bằng… sầu riêng và mít
HHT - Theo nghiên cứu mới, thì những loại quả có nhiều mùi nhất thế giới này hóa ra lại có thể dùng để sạc đủ thứ đấy!

Bạn hãy thử tưởng tượng xem, sẽ thế nào nếu chúng ta có thể dùng các sản phẩm tự trồng được để tích trữ năng lượng, nhằm sạc những thiết bị điện tử thông dụng như sạc điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, và thậm chí là cả xe đạp điện?

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Sydney (Úc) đã hiện thực hóa ý tưởng này, bằng cách phát triển một phương thức dùng những phần bỏ đi của sầu riêng và mít để lưu giữ năng lượng.

Tất cả những phần không ăn được của quả sầu riêng sẽ được dùng làm sạc điện thoại?

Giảng viên Vincent Gomes giải thích rằng, ông và các đồng sự đã biến những loại quả nhiệt đới này thành các “siêu tụ điện”. Nghiên cứu của họ đã được đăng trên Tạp chí Tích trữ Năng lượng.

Sầu riêng và mít có thể tích điện để sạc điện thoại sao?!

“Chúng tôi dùng một kỹ thuật không độc, áp dụng cách làm nóng trong nước và đông khô những phần không dùng được của hai loại quả này” – Gomes giải thích – “Từ đó, sầu riêng và mít được biến thành loại siêu vật liệu carbon aerogel – vật liệu rắn cực nhẹ, có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Vật liệu này tạo nên những siêu tụ điện rất tốt, vì chúng xốp và có nhiều lỗ nhỏ li ti”.

Vỏ sầu riêng là vật liệu hoàn hảo để tạo nên các siêu tụ điện.

Sau đó, aerogel từ trái cây này sẽ được dùng để tạo nên những điện cực, và chúng đã chứng minh được khả năng tích điện tuyệt vời. Không những vậy, thiết bị tích trữ năng lượng trong nghiên cứu này chỉ nhỏ bằng một cục pin thôi. Vì vậy, chúng ta có thể đem theo để sạc pin điện thoại, máy tính bảng… chỉ trong vài giây, nhanh và tiết kiệm hơn những cách hiện tại rất nhiều.

Tại sao lại là sầu riêng và mít?

Cũng theo giảng viên Gomes, thì: “Chúng tôi chọn quả sầu riêng và mít, vì những phần bỏ đi của chúng chính là loại vật liệu tự nhiên rất phù hợp để tạo ra aerogel dạng xốp. Hơn nữa, hai loại quả này rất nhiều mùi, nên những phần bỏ đi của chúng thì người ta cũng chỉ muốn vứt đi ngay, chẳng dùng làm gì khác cả, nên đó là nguồn vật liệu cực kỳ rẻ”.

Chà, chúng ta sắp có cách sạc điện thoại vô cùng thân thiện với môi trường rồi!

Vậy là, sắp tới, chúng ta sẽ có một cách sạc điện thoại rất thân thiện với môi trường và chẳng hề làm Trái Đất nóng lên nữa rồi!

Theo UNIVERSITY OF SYDNEY
MỚI - NÓNG
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
HHT - Trước thềm Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiều đại biểu đã gửi gắm tâm tư, mong muốn và kỳ vọng Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ có những quyết sách lớn để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng thiết thực, hiệu quả, quan tâm, chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

HHT - Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác. Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay, việc đăng ký tài khoản đã trở nên dễ dàng hơn, có thể làm trên điện thoại.