Sáng tạo của anh bạn 9X giúp bảo vệ sức khỏe nông dân

Sáng tạo của anh bạn 9X giúp bảo vệ sức khỏe nông dân
HHT - Anh bạn Nguyễn Duy (sinh năm 1999, lớp 12 chuyên Lý, trường THPT Gia Định, TP.HCM) đã sáng tạo “FlyPot” nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc của người nông dân với thuốc trừ sâu và tránh được những nguy hại tiềm tàng của chúng.

 Sử dụng sóng siêu âm

Sáng tạo của Duy còn có tên là “thiết bị bay phun thuốc trừ sâu sử dụng sóng siêu âm - Flypot”. Trong đó, “pot” có nghĩa là cái ấm, được anh bạn gọi vui là ấm bay. Sản phẩm dùng sóng siêu âm để khuếch tán thuốc trừ sâu vào không khí để tiếp cận và diệt sâu hại cây trồng hiệu quả hơn. Qua tìm hiểu của bản thân, cậu bạn nhận thấy đa phần nông dân nước ta vẫn trực tiếp tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ về lâu dài. Duy hy vọng sản phẩm sẽ giúp họ phần nào giảm tiếp xúc hóa chất.

Sáng tạo của anh bạn 9X giúp bảo vệ sức khỏe nông dân ảnh 1

Nguyễn Duy cùng sáng tạo “Flypot”.

“Với quy trình lắp đặt và cách thức điều khiển thiết bị tương đối đơn giản, những người nông dân sẽ không phải vác bình thuốc trừ sâu nặng nhọc ngoài ruộng, trong vườn cây. Họ sẽ không phải hít thuốc trừ sâu độc hại nguy hiểm đã ăn mòn sức khỏe của họ qua từng ngày. Đặc biệt là ở vườn cây, ruộng lúa có diện tích rộng lớn. Mục đích của em là tiết kiệm thời gian phun thuốc và bảo vệ sức khỏe cho người nông dân”, Nguyễn Duy cho biết.

Sáng tạo của anh bạn 9X giúp bảo vệ sức khỏe nông dân ảnh 2

“Flypot” sẽ giúp nông dân hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

“Flypot” của Duy có 2 bộ phận chính. Thiết bị bay để hỗ trợ việc phun thuốc trên không, ở diện tích rộng. Buồng phun để khuếch tán thuốc trừ sâu thành sương. Từ khi có ý tưởng đến khi hoàn thành sản phẩm, Duy mất 3 tháng với kinh phí 6 triệu đồng. “Hiện tại, thiết bị của mình có khả bay tự động bằng định vị với quỹ đạo vẽ qua phần mềm, sử dụng 1 động cơ để tải cả 4 cánh quạt và dùng cơ cấu “servo” để thay đổi góc nghiêng của cánh quạt, thay đổi lực”, anh bạn chia sẻ.

Học từ những thất bại

Anh bạn làm ra sản phẩm với tiêu chí giá thành rẻ hơn rất nhiều các sản phẩm có trước, phù hợp kinh tế người nông dân Việt Nam. “ấm bay” của Duy sử dụng nhiên liệu có thể thay thế được. Khi hết pin hoặc thuốc trừ sâu, hệ thống sẽ thông báo để thiết bị quay về trạm xuất phát thay pin và thuốc trừ. Do vậy, việc thiết bị hoạt động bao lâu và tưới với diện tích bao nhiêu là tùy thuộc vào tổng nhiên liệu nông dân chuẩn bị trước mang theo.

Sáng tạo của anh bạn 9X giúp bảo vệ sức khỏe nông dân ảnh 3

Cận cảnh sản phẩm “Flypot”.

Trong quá trình sáng tạo, Nguyễn Duy gặp khó khăn nhất là về phần mềm vì anh bạn không giỏi lập trình. “Mình tìm được cách giải quyết bằng việc sử dụng “code” trên các trang nguồn mở để lập những thuật toán phức tạp cho việc điều khiển thiết bị bay. Chưa kể các khó khăn khi gia công và xử lý phần cứng. Tùy trường hợp, mình sẽ tìm hiểu thêm trên mạng, sách vở. Nhờ vậy, kiến thức vật lý của mình tăng “level” nhanh chóng. Trong thời gian tới, nếu có điều kiện, mình hy vọng sẽ phát triển thêm thiết kế bảo hộ cho “Flypot” để chống chịu với môi trường ngoài trời”, anh bạn nói.

Sáng tạo của anh bạn 9X giúp bảo vệ sức khỏe nông dân ảnh 4

“Flypot” của Duy nhận được sự quan tâm của mọi người tại ngày hội Nhà sáng chế trẻ.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, Nguyễn Duy đang nỗ lực để thi vào ngành học mơ ước là “Vật lý Năng lượng”, của trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM). Với cách thi mới mẻ của năm nay, anh bạn cho rằng cần nắm chắc căn bản từng môn hơn để phản xạ nhanh với các dạng bài tập, chứ không còn quan trọng việc giải các bài khó như trước.

Bài và ảnh: AN HY – THẾ VINH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

HHT - Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.