Sao chổi xanh bay ngang bầu trời lần đầu tiên sau 50.000 năm, có thể nhìn thấy vào lúc nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lần đầu tiên kể từ Thời kỳ Đồ đá, sao chổi xanh sẽ lại xuất hiện. Đây rõ ràng là một sự kiện rất hiếm có, vậy làm thế nào để chúng ta gặp được “vị khách” này?

Một sao chổi xanh lá cây chưa từng được thấy trên bầu trời trong hơn 50.000 năm sẽ bay ngang qua Trái Đất - theo tính toán là vào đêm nay (1/2).

Mặc dù sao chổi này chẳng biết đã bay vòng vòng trong vũ trụ từ bao giờ, nhưng nó mới được các nhà thiên văn học ở California (Mỹ) phát hiện vào tháng 3/2022. NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) gọi nó là “sao chổi bóng tuyết bẩn”, còn tên thật của nó thì nghe ít thú vị hơn: C/2022 E3 (ZTF).

Sao chổi xanh bay ngang bầu trời lần đầu tiên sau 50.000 năm, có thể nhìn thấy vào lúc nào? ảnh 1

C/2022 E3 (ZTF) mới được phát hiện chưa đầy một năm. Ảnh: Dan Bartlett/ AFP/ NASA/ Getty Images.

Và giờ thì vật thể hiếm có này sẽ bay ngang qua và ở gần Trái Đất nhất vào thời điểm giữa ngày 1/2 và 2/2. Gọi là “gần nhất” nhưng nó chẳng gây nguy hiểm cho ai cả, vì nó vẫn cách Trái Đất khoảng 42 đến 44 triệu km, theo EarthSky. Tức là ngay cả khi sao chổi xanh ở gần chúng ta nhất, khoảng cách giữa nó với Trái Đất vẫn gấp hơn 100 lần so với khoảng cách giữa Mặt Trăng với Trái Đất.

Với những người ở bán cầu Bắc như chúng ta thì thời điểm tối ưu để nhìn thấy “quả bóng tuyết bẩn” - thậm chí nhìn bằng mắt thường nếu thời tiết tốt, hoặc muốn nhìn rõ hơn thì dùng ống nhòm hoặc kính thiên văn - là vào lúc sau nửa đêm đến gần sáng, theo trang CNN. Những người ở bán cầu Nam thì sẽ khó quan sát hơn.

Sao chổi xanh bay ngang bầu trời lần đầu tiên sau 50.000 năm, có thể nhìn thấy vào lúc nào? ảnh 2

Một sao chổi màu xanh. Ảnh: NASA.

Khi C/2022 E3 (ZTF) bay qua gần Trái Đất, người quan sát sẽ thấy nó là một vệt mờ màu xanh lá cây ở gần sao Bắc Cực. Nó cũng có thể có màu hơi khác vì sao chổi phản chiếu những màu sắc khác nhau của ánh sáng, tùy theo vị trí của nó.

Sao chổi xanh bay ngang bầu trời lần đầu tiên sau 50.000 năm, có thể nhìn thấy vào lúc nào? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?