Sau "địa chấn" điểm chuẩn, teen 2K4 cần rút kinh nghiệm gì cho mùa tuyển sinh năm tới?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mùa tuyển sinh năm nay "chốt hạ" với mức điểm chuẩn cao đột biến, không chỉ gây sốc cho các sĩ tử 2K3 mà còn gây hoang mang cho teen lớp 12. Để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới, teen cuối cấp cần tham khảo ngay những lời khuyên này!

Vì nhiều yếu tố, điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021 dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT đã tăng đột biến nhất là ở các trường tầm trung. Một số ngành thậm chí có điểm xét tuyển hơn 30 điểm. Chứng kiến các sĩ tử năm nay điểm cao vẫn có khả năng không trúng tuyển nguyện vọng nào, nhiều bạn teen 2K4 và phụ huynh đang cảm thấy lo lắng.

Chuẩn bị tâm thế ngay từ đầu năm

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, TS. Trịnh Thu Tuyết (nguyên giáo viên THPT Chu Văn An, Hà Nội) cho rằng, một yêu cầu quan trọng đó là teen cần phải dành trọn vẹn năm học 12 cho việc học tập và ôn luyện thật nghiêm túc, làm chủ các đơn vị kiến thức cơ bản và kỹ năng tương ứng cho kì thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022.

Với xu hướng giảm tải mấy năm nay, ma trận đề thi giảm dần số lượng các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, điểm thi, điểm xét tuyển sẽ cao, teen 2K4 càng cần xác định sớm lộ trình học tập và ôn luyện để không rơi vào bi kịch điểm cao nhưng vẫn mất cơ hội đại học.

Sau "địa chấn" điểm chuẩn, teen 2K4 cần rút kinh nghiệm gì cho mùa tuyển sinh năm tới? ảnh 1

Cô Tuyết cũng nhấn mạnh, các teen cần xác định thật rõ nguyện vọng của bản thân để có thể chuẩn bị từ đầu năm. Ảnh: NVCC

Bên cạnh việc chiếm lĩnh kiến thức và kĩ năng các môn học cơ bản của lớp 12, cô Tuyết khuyên teen nên chuẩn bị thêm các ưu thế hỗ trợ dành cho các phương án tuyển sinh khác như tham gia các kì thi học sinh giỏi các cấp nếu có thể; lấy chứng chỉ TOEFL, IELTS…; tập trung cho các bài kiểm tra quan trọng để có bảng điểm đẹp nhất.

"Không học tủ, không học lệch, không chủ quan và cũng không quá áp lực, các em sẽ thành công nếu làm tốt nhiệm vụ của học sinh", cô Tuyết động viên.

Tăng cảm hứng học tập bằng cách lập kế hoạch hằng tuần

Cô giáo Trần Thị Nhàn Thanh (giáo viên trường Bùi Thị Xuân, TP.HCM) khuyến khích: “Những yếu tố khách quan về tình hình xã hội hiện nay là không thể thay đổi, hãy phát triển tối đa năng lực tự học của mình.”

Theo cô, bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về các ngành, các trường, học sinh cũng cần theo dõi, cập nhật thông báo về các hình thức tuyển sinh với những quy định kèm theo, để tận dụng mọi cơ hội cho bản thân.

Sau "địa chấn" điểm chuẩn, teen 2K4 cần rút kinh nghiệm gì cho mùa tuyển sinh năm tới? ảnh 2

Cô Nhàn Thanh gửi gắm "Teen 2K4 đừng lo lắng quá về “cơn địa chấn” vừa qua, hãy dành thêm thời gian để chăm sóc và rèn luyện sức khoẻ.” Ảnh: NVCC.

Ngoài ra, cô Nhàn Thanh đã cũng bật mí một phương pháp để teen có thêm cảm hứng học tập: "Mỗi tuần, teen nên lập một kế hoạch học tập cụ thể. Mỗi tháng, mình đánh giá lại quá trình tự học, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho từng nhiệm vụ, tìm nguyên nhân và cách khắc phục cho những điều mình chưa làm được."

Đừng chỉ phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

Theo cô Trương Huỳnh Anh Thi (giáo viên trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, An Giang): “Chỉ chờ điểm thi tốt nghiệp THPT để xét đại học thì không phải là một lựa chọn thông minh. Các bạn nên nghĩ đến các hướng đi mới, việc xét học bạ dường như đang là xu thế, teen nên dồn sức để “tích điểm đẹp” cho các môn của khối thi, cũng như các phương án khác như: Thi đánh giá năng lực, xét điểm học bạ, ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng..."

Ngoài ra, nhiều trường đại học hiện nay có nhiều phương thức ưu tiên cho các học sinh có bằng IELTS, giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia... đây sẽ là điểm cộng rất lớn học bạ của các teen - cô Anh Thi chia sẻ.

Sau "địa chấn" điểm chuẩn, teen 2K4 cần rút kinh nghiệm gì cho mùa tuyển sinh năm tới? ảnh 3
"Việc xác định mục tiêu và thay đổi tư duy rất quan trọng để tăng cơ hội cho việc chinh chiến Đại học." - cô Anh Thi chia sẻ. Ảnh: NVCC
Sau "địa chấn" điểm chuẩn, teen 2K4 cần rút kinh nghiệm gì cho mùa tuyển sinh năm tới? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm