Sau khi thay đổi luật chơi, bảng xếp hạng iChart không còn là sân chơi dành riêng cho các idol

Sau khi thay đổi luật chơi, bảng xếp hạng iChart không còn là sân chơi dành riêng cho các idol
HHT - Nhiều tháng gần đây, các fan đã dần quen với việc các nhóm nhạc thần tượng, thậm chí là những idol đình đám không lọt được vào Top 5 các bảng xếp hạng trực tuyến.

Khi “luật chơi” thay đổi

Nếu bạn là một “fan ruột” của K-Pop, chắc hẳn bạn sẽ chẳng lạ gì với khái niệm “iChart”. Đây là một bảng xếp hạng nhạc số được phát hành bởi Instiz, tổng hợp kết quả của 6 trang nghe nhạc số lớn nhất Hàn Quốc là MelOn, Mnet, Bugs, Soribada, Genie và Naver (Olleh và Monkey3 bị loại bỏ khỏi iChart từ tháng 5 năm nay). iChart gồm hai phần: Bảng xếp hạng real-time (thời gian thực) và bảng xếp hạng tuần. Một nghệ sĩ được gọi là đạt Perfect All-Kill khi đứng đầu cả hai bảng xếp hạng này. Chính bởi vì sự lớn mạnh và khách quan, iChart được xem là chuẩn mực đánh giá độ phổ biến của một ca khúc.

Sau khi thay đổi luật chơi, bảng xếp hạng iChart không còn là sân chơi dành riêng cho các idol ảnh 1

Vào khoảng giữa tháng Hai, đại diện của các trang web nghe nhạc trực tuyến Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ thiết lập lại nguyên tắc xếp hạng trên các bảng xếp hạng real-time.Theo đó, các vị trí trong bảng xếp hạng chỉ có thể thay đổi trong khung thời gian từ 12h  tới 18h. Ngoài khung giờ này, dữ liệu vẫn sẽ được thu thập, song thứ hạng của từng ca khúc không thay đổi. Quy định này nhằm giới hạn thành tích của các nhóm nhạc thần tượng, tránh tình trạng gian lận.

Sau khi thay đổi luật chơi, bảng xếp hạng iChart không còn là sân chơi dành riêng cho các idol ảnh 2

Cụ thể, các idol thường thích ra sản phẩm lúc nửa đêm. Khi đó, người nghe nhạc bình thường đã đi ngủ hết, chỉ còn các fan thức đợi “cày view” mà thôi! Không có đối thủ cạnh tranh, ca khúc mới của idol thường sẽ nhanh chóng dẫn đầu bảng xếp hạng real-time trong vòng ít nhất vài tiếng. Dù ca khúc có rớt hạng vào sáng ngày hôm sau, họ vẫn có thành tích để “khoe” với công chúng. Tuy nhiên, với quy định mới, nếu nghệ sĩ phát hành bài hát vào lúc nửa đêm, họ sẽ không thể lên No.1 ngay lập tức vì phải đến 12 trưa, bảng xếp hạng mới được cập nhật lại.

Ca sĩ solo lên ngôi, idol gặp thử thách

Sau khi thay đổi luật chơi, bảng xếp hạng iChart không còn là sân chơi dành riêng cho các idol ảnh 3

Ban đầu, nhiều cư dân mạng cho rằng quy định mới của các bảng xếp hạng trực tuyến là vô nghĩa. Những idol có lượng fan "khủng" vẫn thống trị bảng xếp hạng còn những ca sĩ có fandom nhỏ, nghệ sĩ Indie và idol ít nổi tiếng vẫn sẽ rớt hạng ngay khi họ phát hành các ca khúc. Tuy nhiên, thực tế nhiều tháng nay cho thấy một thay đổi nhỏ lại thực sự tác động đến cả hệ thống. Thay vì ra nhạc vào lúc 0h như thường lệ, các thần tượng đã chuyển sang phát hành sản phẩm vào lúc 12h hoặc 18h - thời điểm iChart bắt đầu cập nhật mới. Tuy nhiên, đó lại là khoảng thời gian rất bất lợi với họ, vì đối tượng khán giả chính của các nhóm nhạc thần tượng - học sinh, sinh viên vẫn còn bận đi học, đi làm. Bên cạnh đó, họ phải đối đầu trực diện với nhiều đối thủ cạnh tranh. Và lần đầu tiên trên “chiến trường nhạc số”, các fandom đã phải chịu sự lép vế.

Sau khi thay đổi luật chơi, bảng xếp hạng iChart không còn là sân chơi dành riêng cho các idol ảnh 4

Nếu như trước kia, hiếm có nhóm nhạc đình đám nào không đạt vài thành tích No.1 trên các bảng xếp hạng thì hiện nay, được xếp trong Top 3 iChart đã là một hạnh phúc. Trong số liệu tổng hợp những nghệ sĩ đạt Perfect All-Kill tính đến tháng 9 năm nay, chỉ có duy nhất TWICE là nhóm nhạc thần tượng. Trong khi đó, năm ngoái có đến 7 nhóm đạt được thành tích này là GFriend, MAMAMOO, TWICE, Wonder Girls, BLACKPINK, I.O.IBIG BANG. Ngoại trừ IUG-Dragon (BIG BANG) vẫn giữ vững được ngôi vị “thánh nhạc số”, nhiều thần tượng từng rất mạnh mảng này nhưng vẫn phải chịu thất bại. Điển hình như trường hợp của SNSDTaeyang (BIG BANG) khi ca khúc của cả hai nghệ sĩ đình đám này đều tụt hạng sâu, sau khi phát hành.

Sau khi thay đổi luật chơi, bảng xếp hạng iChart không còn là sân chơi dành riêng cho các idol ảnh 5

Trong khi đó, có rất nhiều ca khúc đứng đầu iChart dù không được quảng bá rộng rã hay biểu diễn nhiều trên sân khấu ca nhạc. Heize “chiếm trọn” iChart nhiều tháng liền với You, Clouds, Rain. Album mới của IU cũng đang đại thắng trên các bảng xếp hạng dù chỉ toàn là hit cũ làm lại. Bên cạnh đó, iChart còn chứng kiến sự lên ngôi của nhiều ca sĩ solo như Jong Shin Yoon (ca khúc Like It), Hwang Chi Yeul (ca khúc A Daily Song), Ailee (ca khúc I will go to You like the first snow)...

Sau khi thay đổi luật chơi, bảng xếp hạng iChart không còn là sân chơi dành riêng cho các idol ảnh 6

“Luật chơi” thay đổi, buộc lòng người chơi cũng phải tự ứng biến. Giờ đây, fan K-Pop bắt đầu quan tâm hơn đến khả năng “bám bảng xếp hạng” và “lội ngược dòng” của các ca khúc hơn việc bài hát đó có All-Kill realtime hay không. Như Red Flavor (Red Velvet)As If It’s Your Last (BLACKPINK) đã trụ vững trong Top 20 iChart hơn 3 tháng, Really Really (WINNER) trở lại Top 3 sau 1 tháng phát hành. Fan quốc tế có thể sẽ sửng sốt, nhưng thực tế, ở Hàn Quốc không phải ai cũng mê K-Pop - loại nhạc của giới idol.

Sau khi thay đổi luật chơi, bảng xếp hạng iChart không còn là sân chơi dành riêng cho các idol ảnh 7

Ở một khía cạnh nào đó, iChart đã làm đúng vai trò của mình: Tôn vinh ca khúc được đại chúng Hàn Quốc yêu thích. Ngoài ra, sự thay đổi này cũng được xem là một cú “thúc” mạnh vào thị trường K-Pop, buộc các công ty giải trí phải đặt mục tiêu cao hơn, nhất là việc quan tâm thêm các thành tích ở thị trường quốc tế như iTunes, Billboard.

TERRA  - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm