Sau những ngày oi bức, Hà Nội sắp bước vào đợt nắng nóng cuối cùng của tháng 8

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thủ đô Hà Nội đã có nhiều ngày oi bức, dù thỉnh thoảng có mưa dông nhưng thời tiết vẫn không dịu đi nhiều. Trong những ngày tới, Hà Nội có khả năng có đợt nắng nóng cuối cùng của tháng 8. Đợt nắng nóng này sẽ bắt đầu từ bao giờ và có dài ngày không?

Thời tiết ở các khu vực thuộc miền Bắc nước ta đang khá khác biệt nhau. Ở Tây Bắc, Việt Bắc và Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Còn ở đồng bằng Bắc Bộ, bao gồm Thủ đô Hà Nội, có những lúc có mưa dông nhưng không diễn ra trên diện rộng, cũng không kéo dài, ban ngày trời nóng oi.

Sự oi bức ở Hà Nội trong những ngày qua là do độ ẩm cao - độ ẩm cao đi kèm với nhiệt độ không khí cao sẽ khiến nhiệt độ cảm nhận thực tế tăng lên, con người cảm thấy oi bức khó chịu, đôi khi ngột ngạt. Ngoài ra, do nhiệt độ không chênh lệch nhiều giữa ngày và đêm - tối và đêm nhiệt độ vẫn khá cao, nên nhiều người mệt mỏi.

Ở Hà Nội, nhiệt độ hôm nay, 23/8, có giảm so với hôm qua, nhưng không nhiều. Trưa và chiều nay, nhiệt độ cảm nhận vẫn lên đến 39 - 40oC. Sang thứ Bảy, nhiệt độ sẽ giảm một chút nữa.

Sau những ngày oi bức, Hà Nội sắp bước vào đợt nắng nóng cuối cùng của tháng 8 ảnh 1

Nhiệt độ cảm nhận ở một số tỉnh thành miền Bắc vào đầu giờ chiều nay, 23/8. Ảnh: Zoom Earth, OpenStreetMap.

Từ Chủ Nhật hoặc thứ Hai tới (25/8 - 26/8), Hà Nội có khả năng bước vào một đợt nắng nóng (là khi nhiệt độ không khí cao nhất trong ngày từ 35oC trở lên). Đợt nắng nóng này được dự báo sẽ kéo dài 3 - 4 ngày (đến khoảng thứ Tư, 28/8). Trong khoảng thời gian đó, nhiệt độ cảm nhận ở Hà Nội có thể lên đến 42 - 43oC, rất nóng. Thậm chí, ngày 28/8 có thể có nắng nóng gay gắt (là khi nhiệt độ không khí cao nhất trong ngày từ 37oC trở lên, nhiệt độ cảm nhận có thể cao hơn khá nhiều), người dân nên che chắn nắng cẩn thận khi ra ngoài.

Sau những ngày oi bức, Hà Nội sắp bước vào đợt nắng nóng cuối cùng của tháng 8 ảnh 2

Dự báo nhiệt độ cao nhất và thấp nhất ở Hà Nội từ thứ Hai đến thứ Tư tuần tới (26/8 - 28/8): Có nắng nóng, ngày 28/8 có thể nắng nóng gay gắt. Ảnh: Time and Date.

Trong đợt nắng nóng cuối cùng của tháng 8 này, ở Hà Nội vẫn có thể có mưa rào và dông rải rác, nhưng ít.

Sau những ngày oi bức, Hà Nội sắp bước vào đợt nắng nóng cuối cùng của tháng 8 ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Liệu bão số 1 Wutip có vào Vịnh Bắc Bộ không và có thể gây ảnh hưởng thế nào?

Liệu bão số 1 Wutip có vào Vịnh Bắc Bộ không và có thể gây ảnh hưởng thế nào?

HHT - Các mô hình dự báo đang đưa ra những khả năng hơi khác nhau về đường đi của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Wutip). Trong đó, nhiều mô hình đã nhận định bão số 1 sẽ đi lệch sang phía Tây nhiều hơn so với những dự báo ban đầu, tức là khả năng cơn bão này vào Vịnh Bắc Bộ đã tăng lên. Trong trường hợp đó, nó có thể ảnh hưởng thế nào đến thời tiết miền Bắc nước ta?
Miền Bắc sắp tăng nhiệt, Hà Nội có thể lại đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt

Miền Bắc sắp tăng nhiệt, Hà Nội có thể lại đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt

HHT - Mưa dông ở miền Bắc có xu hướng giảm dần còn nhiệt độ có xu hướng tăng. Dự báo miền Bắc sẽ đón một đợt nắng nóng mới sau khi áp thấp nhiệt đới/ bão trên Biển Đông tan đi. Hà Nội lại có thể đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt, và như vậy là trong mấy tuần gần đây, cứ đến cuối tuần là thời tiết Hà Nội lại nóng căng thẳng.
ATNĐ có thể thành bão số 1 ở Biển Đông, liệu có ảnh hưởng đến thời tiết nước ta?

ATNĐ có thể thành bão số 1 ở Biển Đông, liệu có ảnh hưởng đến thời tiết nước ta?

HHT - Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hiện tại các mô hình đã đi đến thống nhất trong dự báo rằng ATNĐ này có khả năng cao sẽ mạnh lên thành bão, nếu vậy đây sẽ là cơn bão số 1 năm 2025. Các dự báo cũng cho rằng ATNĐ này có thể ảnh hưởng đến thời tiết nước ta.