Siêu nắng nóng ở châu Á gây lo ngại, nhiều nước sẵn sàng cho học sinh nghỉ Hè sớm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đã có 2 trẻ em ở Malaysia thiệt mạng do nắng nóng. Nhiều nước châu Á đã đóng cửa trường học ở một số địa phương và tuyên bố sẵn sàng cho học sinh nghỉ Hè sớm bởi mùa Hè châu Á năm nay sẽ rất đáng ngại.

Malaysia sẽ đóng cửa trường học nếu nhiệt độ trong ngày vượt qua mốc 37°C trong 3 ngày liên tiếp và Ủy ban Khí tượng (Met Malaysia) tuyên bố là đang có đợt nóng, theo trang New Straits Times. Đây là thông báo mà Bộ Giáo dục Malaysia vừa đưa ra.

Theo kênh tin tức Sinar Daily của Malaysia, quyết định trên được đưa ra do tình trạng thời tiết rất căng thẳng ở nhiều nơi tại đất nước này. Nhiệt độ trung bình ở hầu hết các tỉnh thành của Malaysia là khoảng 35 - 36°C từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Malaysia yêu cầu các trường ngừng mọi hoạt động ngoài trời cho cả học sinh và giáo viên nếu nhiệt độ ở mức 35°C đến 37°C trong 3 ngày liên tiếp.

Siêu nắng nóng ở châu Á gây lo ngại, nhiều nước sẵn sàng cho học sinh nghỉ Hè sớm ảnh 1

Trường học ở Malaysia sẽ đóng cửa nếu nhiệt độ cao hơn 37oC trong 3 ngày liên tiếp. Ảnh: NSTP/ HAZREEN MOHAMAD.

Những biện pháp trên được cho là rất cần thiết khi mà đã có 2 trẻ em ở Kelantan thiệt mạng do nắng nóng. Trang tin Bernama viết, nạn nhân là một bé trai 11 tuổi và một bé gái 19 tháng tuổi. Sau sự việc này, chính quyền bang Sabah nói họ sẽ thảo luận việc kéo dài các kỳ nghỉ, trước mắt là nghỉ Hè, nếu nắng nóng cũng kéo dài và gay gắt.

Siêu nắng nóng ở châu Á gây lo ngại, nhiều nước sẵn sàng cho học sinh nghỉ Hè sớm ảnh 2

Nhiều nước châu Á đã, đang và sắp trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục. Ảnh minh họa: CHONG JUN LIANG.

Trang Independent gọi đợt nắng nóng gay gắt kéo dài ở nhiều nước châu Á là “đợt nóng quái vật”. Các nhà khoa học nói rằng đợt nắng nóng vào tháng 4 và đầu tháng 5 thế này là “dấu hiệu cảnh báo” cho một mùa Hè “nóng dữ dội” ở phía trước. Trang Independent cũng cho biết, đã có một số trường hợp tử vong ở Ấn Độ và Thái Lan do nhiệt độ “phá mọi kỷ lục”. Nhiều trường học ở 2 nước này cũng đã đóng cửa vì nóng.

Các nhà khoa học khí tượng nói, thế giới có thể đạt đến mức nhiệt độ trung bình kỷ lục trong năm 2023 hoặc 2024, và đó chính một trong những biểu hiện của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Siêu nắng nóng ở châu Á gây lo ngại, nhiều nước sẵn sàng cho học sinh nghỉ Hè sớm ảnh 3

Người đi đường trong một ngày nhiệt độ lên đến 45,4oC ở Bangkok (Thái Lan). Ảnh: Reuters.

Thực tế, 8 năm vừa qua cũng là 8 năm nóng nhất trong lịch sử, mặc dù một vài năm trong số đó có hiện tượng La Nina, vốn làm cho khí hậu mát mẻ hơn.

Tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam), nhiệt độ cuối tuần này được dự báo lên tới 40 - 41oC.

Siêu nắng nóng ở châu Á gây lo ngại, nhiều nước sẵn sàng cho học sinh nghỉ Hè sớm ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nestlé MILO đồng hành cùng chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước năm 2023

Nestlé MILO đồng hành cùng chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước năm 2023

Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2023 vừa chính thức khai mạc vào sáng ngày 27/5 tại Quảng trường Lâm Viên, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng , thu hút sự tham gia thi đấu của gần 3.000 thanh thiếu nhi, học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh.