Singapore: Chỉ vì nghe cuộc điện thoại số lạ, một thanh niên rơi vào vụ lừa đảo tinh vi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những vụ lừa đảo qua điện thoại ngày càng tăng lên trong thời đại của công nghệ thông tin. Mới đây, một thanh niên Singapore chỉ vì lỡ bấm nghe một cuộc điện thoại với số máy từ Anh mà trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tinh vi đến mức khó ngờ.

Những vụ lừa đảo qua điện thoại/ mạng xã hội theo kiểu giả vờ làm người quen và vay tiền có lẽ bắt đầu “lạc hậu” rồi. Hiện nay đã xuất hiện những kiểu lừa đảo mới mà các tờ báo ở Singapore gọi là “thật đáng sợ”.

Mới đây, một thanh niên Singapore, ghi tên tiếng Anh là Owen, đã gặp rắc rối sau khi anh chỉ nghe một cuộc điện thoại không rõ người gọi, với số máy từ Anh. Nhưng anh bấm nghe thì đầu bên kia không nói gì.

Chỉ thế thôi và vài tiếng sau, một người quen thông báo cho Owen biết rằng điện thoại của anh đã bị hack, và ai đó đã truy cập, lấy được toàn bộ ảnh và video trong điện thoại đó.

Singapore: Chỉ vì nghe cuộc điện thoại số lạ, một thanh niên rơi vào vụ lừa đảo tinh vi ảnh 1

Chỉ nghe một cuộc điện thoại mà gặp cực nhiều rắc rối. Ảnh: Facebook.

Hóa ra, kẻ tấn công đã lấy ảnh của Owen, rồi ghép mặt anh vào các video “người lớn” bằng công nghệ deepfake, khiến hình ảnh trông như thật, rồi dùng những video đó để tống tiền.

Nhưng tại sao một người quen lại thông báo cho Owen biết về vụ hack này, mà không phải kẻ lừa đảo trực tiếp liên lạc với Owen?

Ở đây có một “khúc ngoặt” khá… hài hước.

Người quen này (là nữ) đã nhận được tin nhắn từ một số máy lạ, với đầu số Malaysia, hỏi cô có phải là bạn của người trong video không. Video gửi kèm là một video “người lớn”, người gửi nói rằng thanh niên trong video (đã ghép mặt Owen) nợ họ tiền, nếu cô không bảo “bạn của cô” trả tiền thì video sẽ bị tung lên mạng.

Singapore: Chỉ vì nghe cuộc điện thoại số lạ, một thanh niên rơi vào vụ lừa đảo tinh vi ảnh 2

Kẻ lừa đảo gửi tin nhắn cho một người trong danh bạ của Owen và hỏi "Đây có phải bạn cô không?". Ảnh: Facebook.

Tuy nhiên, cô người quen này lại không nhận ra mặt Owen trong video. Người gửi tin nhắn tỏ ra không tin, nói rằng trong điện thoại của Owen có số máy của cô cơ mà. Cô liền giải thích rằng thực ra cô là người… bán hàng online nên có lẽ Owen đã lưu số mà thôi. Đến lúc này, kẻ gửi tin nhắn viết: “À, hiểu rồi”.

Singapore: Chỉ vì nghe cuộc điện thoại số lạ, một thanh niên rơi vào vụ lừa đảo tinh vi ảnh 3

Kẻ lừa đảo liên lạc đúng một người bán hàng online. Ảnh: Facebook.

Và vì kẻ lừa đảo có ghi số điện thoại của Owen nên cô gái bán hàng online này đã thông báo cho anh.

Chưa lấy được tiền nên kẻ tấn công tiếp tục liên lạc với Owen, dọa rằng nếu anh báo cảnh sát thì hắn sẽ gửi video (giả) kia cho tất cả mọi người trong danh bạ điện thoại của anh. Nếu anh không muốn thế thì phải gửi hắn 8.000 đôla Singapore (133 triệu đồng).

Singapore: Chỉ vì nghe cuộc điện thoại số lạ, một thanh niên rơi vào vụ lừa đảo tinh vi ảnh 4

Kẻ tấn công gửi bằng chứng rằng hắn tiếp cận được danh bạ điện thoại của Owen, dọa sẽ cho anh "chịu nhục" cả đời nếu anh không chuyển tiền. Ảnh: Facebook.

May mà Owen cũng rất “rắn”, nhất định không chuyển tiền, dù sau đó nhận được thêm nhiều lời đe dọa, bao gồm cả lời dọa rằng ảnh và video “người lớn” (giả) của anh sẽ được tung lên mạng xã hội.

Còn Owen quyết định đi báo cảnh sát. Owen cho biết rằng, một số người bạn của anh cũng từng bị lừa theo những kiểu khác nhau khi bấm nghe số điện thoại nước ngoài, nhưng lần này anh bấm nghe máy là vì cuộc gọi đến lúc anh đang ngủ, tưởng sếp gọi nên anh vội vàng bấm nghe.

Singapore: Chỉ vì nghe cuộc điện thoại số lạ, một thanh niên rơi vào vụ lừa đảo tinh vi ảnh 5

Owen đã đi báo cảnh sát. Ảnh: Facebook.

Cảnh sát và truyền thông Singapore cảnh báo tất cả mọi người nên rất cẩn thận khi nghe những số máy lạ. Nếu nghi ngờ thì tuyệt đối không chuyển tiền, bởi những kẻ lừa đảo sẽ không bao giờ dừng lại sau lần chuyển tiền đầu tiên như chúng hứa hẹn, mà sẽ đòi thêm tiền nữa. Trong những trường hợp này, việc mà người bị tấn công nên làm chỉ là báo cảnh sát ngay mà thôi.

Singapore: Chỉ vì nghe cuộc điện thoại số lạ, một thanh niên rơi vào vụ lừa đảo tinh vi ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?
Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

HHT - Trong khi tập luyện với các đồng đội ở ĐT Pháp, Kylian Mbappe đã đeo một chiếc mặt nạ mới để bảo vệ phần mũi bị chấn thương. Chiếc mặt nạ nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ, tuy nhiên, có thể anh không được phép đeo nó khi thi đấu các trận tới vì một quy định ít được biết đến của UEFA.