Singapore: Học sinh thi tốt nghiệp THCS than phiền khi bài thi đánh đố thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những học sinh ở Singapore vừa tham dự kỳ thi tốt nghiệp THCS (thi O-Level) đã bị bất ngờ vì những chủ đề trong bài thi môn tiếng Trung nằm ngoài dự đoán của bất kỳ ai, thậm chí khá xa lạ. 

Nhiều học sinh lớp 9 ở Singapore đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi thi môn tiếng Trung trong kỳ thi tốt nghiệp THCS mới diễn ra, bởi chủ đề trong các bài thi rất… kỳ lạ.

Tuần trước, khi thi môn Nghe Hiểu, đoạn cần nghe có nội dung thế này: Một bệnh viện cứ mỗi sáng thứ Sáu lại thấy có một bệnh nhân qua đời, mà đều là bệnh nhân nằm ở cùng một giường bệnh, không có nguyên nhân rõ ràng. Vì vậy, một bác sĩ đã nấp trong phòng để điều tra. Hóa ra, người lao công cứ mỗi sáng thứ Sáu lại vào khoa đó để làm vệ sinh và rút một phích điện nhất định để cắm máy hút bụi của mình vào, rồi hút bụi như bình thường. Mà đó chính là phích điện của chiếc máy hỗ trợ duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Câu chuyện nói trên dựa trên một tin tức được cho là có thật ở bệnh viện Pelonomi (Cape Town, Nam Phi) vào đầu những năm 2000, nhưng về sau các nguồn tin lớn đã xác nhận đó fake news.

Singapore: Học sinh thi tốt nghiệp THCS than phiền khi bài thi đánh đố thí sinh ảnh 1

Bài thi nghe tiếng Trung về người lao công rút điện làm bệnh nhân thiệt mạng khiến một số học sinh thấy ghê rợn. Ảnh minh họa: Adobe Stock.

Sau đó, nhiều học sinh đã viết trên mạng xã hội rằng việc lựa chọn câu chuyện như thế cho bài thi nghe hiểu là không phù hợp. Có những bạn thấy… ghê rợn, có những bạn thấy chuyện vừa vô lý vừa vô ích, nhìn chung học sinh nhận xét đó là một câu chuyện “tăm tối”, không tốt cho tâm trạng của thí sinh khi thi.

Thế rồi trong bài thi vẫn của môn tiếng Trung vào tuần này, học sinh lại gặp một đề thi kỳ lạ nữa, hỏi về sự đông đúc của chim bồ câu. Học sinh được xem một video ngắn, rồi được cho vài phút chuẩn bị để trả lời câu hỏi và đưa ra các quan điểm để tranh luận. Trong bài thi năm nay, video cho thấy những chú chim bồ câu ở nơi công cộng, rồi chim bồ câu ăn thức ăn thừa của con người ở các quán ăn.

Singapore: Học sinh thi tốt nghiệp THCS than phiền khi bài thi đánh đố thí sinh ảnh 2

Nhiều học sinh gặp khó khăn với bài thi tiếng Trung có chủ đề về sự đông đúc quá mức của chim bồ câu ở Singapore. Ảnh minh họa: MSN.

Nhiều học sinh ở Singapore than phiền trên mạng xã hội rằng họ không thể làm tốt bài vì chủ đề về số lượng chim bồ câu khá xa lạ với họ. Hơn nữa, họ cũng không biết những thuật ngữ tiếng Trung để nói đến chim bồ câu non hay phân chim bồ câu…, nên nghe các câu hỏi thấy rất khó hiểu.

Đa số học sinh khi thi tốt nghiệp THCS sẽ chuẩn bị về những chủ đề phổ biến như đạo đức, văn hóa, xã hội, phương châm sống…, vì vậy những chủ đề như trên cho môn tiếng Trung bị cho là “gây khó” cho thí sinh. Một bạn còn nửa đùa nửa thật nhận định: “Cứ cái đà này thì bài thi tiếp theo sẽ có chủ đề về cơ học lượng tử cho xem!”.

Singapore: Học sinh thi tốt nghiệp THCS than phiền khi bài thi đánh đố thí sinh ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.