Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh

Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh
HHT - Ngày 1/10, Trường ĐH Công nghệ TPHCM gửi kết quả học tập của sinh viên về cho gia đình trở thành sự kiện gây “hot” trên mạng xã hội. Hàng nghìn lượt sinh viên chia sẻ với nhiều cảm xúc “đứng ngồi không yên”.
Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh ảnh 1
Ảnh chia sẻ trên Cộng đồng sinh viên Hutech.

Chia sẻ trên fanpage cộng đồng sinh viên trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), nhiều sinh viên cho biết “đã nhận được tin nhắn, cuộc gọi chất vấn từ cha mẹ” và ví von việc này dẫn đến hệ luỵ sắp ca bài “đi bụi”.

Trong số đó, nhiều bạn khổ sở cho biết dù kết quả không tệ nhưng bị mắng oan vì phụ huynh khi đọc bảng điểm đã dựa vào quy chuẩn thang điểm 10 nên nhầm lẫn con mình có kết quả học kém.

Hoài Thanh (tên nhân vật đã đổi – PV) sinh viên năm thứ ba cho biết hôm qua, bạn nhận được nhiều cuộc gọi từ bố mẹ vì tin nhắn báo điểm trường gửi cho phụ huynh. Theo Thanh, ba mẹ đã chất vấn vì sao điểm thấp vậy. Thanh đã phải giải thích và gửi cả thông tin từ nhà trường, bảng quy đổi điểm để ba mẹ hiểu.

Cũng có trường hợp sinh viên có điểm kém, khi bố mẹ ở quê đọc tin nhắn đã rất sốc và la mắng rằng “nếu không học được thì nghỉ, về quê kiếm việc làm”.

Trao đổi với Báo, Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông, ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết từ năm 2007, Bộ GD-ĐT đã ban hành Quy chế 43/2007/QĐ-BGD&ĐT về đào tạo theo học chế tín chỉ.

Trong đó, ngoài những quy định chung và các hướng dẫn cụ thể cho các trường triển khai quản lý đào tạo theo hình thức này, còn có quy định thang điểm dùng để tính điểm trung bình chung học kỳ và điểm trung bình chung tích lũy, mức điểm của mỗi học phần đều được quy về thang điểm 4.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM cũng chính thức áp dụng thang điểm 4 từ năm 2008 đến nay. Thang điểm 4 là thang điểm GPA phù hợp với thông lệ quốc tế đang sử dụng.

Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh ảnh 2
Một sinh viên khác chia sẻ tin nhắn của mẹ gửi mình sau khi trường báo kết quả học tập. Ảnh trên Cộng đồng sinh viên Hutech.

Thang điểm 4 là cơ sở để xếp hạng tốt nghiệp cho sinh viên, cụ thể: loại xuất sắc điểm trung bình chung tích lũy từ 3,60 đến 4,00 điểm; loại giỏi từ 3,20 đến 3,59 điểm; loại khá từ 2,50 đến 3,19 điểm; loại trung bình từ 2,00 đến 2,49 điểm. Dưới 2,0 à điểm không an toàn và những sinh viên trong diện này phải có giải pháp học cải thiện để được xét tốt nghiệp.

Thạc sĩ Ngọc Phương cũng chia sẻ thêm, việc thông báo kết quả học tập của sinh viên về cho gia đình được nhà trường tiến hành vào mỗi học kỳ (sau khi có kết quả xét xử lý học vụ).

Theo đó, các sinh viên xếp loại giỏi, xuất sắc có điểm trung bình học kỳ từ 3.2 trở lên sẽ được nhận thư chúc mừng của Hiệu trưởng Nhà trường.

Những bạn sinh viên có lực học yếu kém, có tên trong danh sách bị xử lý học vụ sẽ được Nhà trường gửi kết quả xét xử lý học vụ về cho phụ huynh, đồng thời sẽ tư vấn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, giúp các bạn phấn đấu học tốt hơn. Phụ huynh và sinh viên cũng được cấp tài khoản truy cập ứng dụng E-Hutech để cập nhật nhanh nhất tình hình học tập của sinh viên.

Ông Phương cho biết, từ năm nay, nhà trường triển khai thêm gửi tin nhắn cho phụ huynh về kết quả học tập mỗi học kỳ của con em mình do trước đó nhiều phụ huynh đề xuất và đa số phụ huynh ủng hộ việc làm này của Nhà trường.

“Việc làm này nhằm mục đích giúp phụ huynh biết tình hình học tập của con em mình, để cùng nhà trường hỗ trợ, động viên kịp thời, giúp các bạn hoàn thành khoá học tốt nhất”, ông Phương nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một trường ĐH gửi tin nhắn báo điểm về cho phụ huynh. Trước đó vào năm 2018, Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhắn tin thông báo điểm tích lũy học kỳ cho phụ huynh của từng sinh viên theo học tại trường. Việc này tạo tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau về điều này trên các diễn đàn.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

HHT - Một nhân viên quay phim ở Olympic Tokyo đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều sau khi quay cận cảnh một con gián trong lúc đang ghi hình và phát trực tiếp một trận đấu. Nhiều người cho rằng đó là vì anh quay phim này không thích môn thi đấu mà anh ta phải quay, nên “chán như con gián”, rồi mới có hành động kỳ quặc như vậy.
Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

HHT - Một tờ tạp chí ở Mỹ vừa đăng thông tin rất bất ngờ, mà theo họ là được tiết lộ bởi bạn học cũ của Meghan Markle ở trường đại học: Người mà Meghan từng thích mê và dán ảnh trong phòng ký túc xá thực ra chính là… anh của người chồng hiện tại của cô, tức là Hoàng tử William. Thông tin này thực hư thế nào?
Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

HHT - Dường như Hoàng gia Anh ngày càng muốn có đội ngũ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vài tháng trước, gia đình William - Kate đã tuyển nhân viên truyền thông cấp cao. Giờ đây, sau khi Harry tuyên bố viết hồi ký để xuất bản vào năm sau, thì chính Cung điện Buckingham lại tuyển người. Nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ gì, và sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu tiền?