Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng trước "bão" tuyển sinh vào lớp 10

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng trước "bão" tuyển sinh vào lớp 10
HHT - Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về thực trạng điểm chuẩn “nhảy múa” như sàn chứng khoán, phí giữ chỗ không hoàn trả có nơi lên tới 6 triệu đồng tại một số trường ngoài công lập gây bức xúc những ngày gần đây.

Cuộc đua vào lớp 10 tại Hà Nội với những vấn đề gây “nóng” dư luận được ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội giải đáp tại diễn đàn giáo dục “Tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội: Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?” do hệ VOV2 tổ chức ngày 6/7.

“Hiện tượng lạ” trong công tác tuyển sinh

Chỉ trong vòng 2 ngày điểm chuẩn thay đổi như sàn chứng khoán, tại một số trường ngoài công lập, tình trạng phụ huynh phải đóng phí ghi danh mang tính chất đặt chỗ gây bức xúc trong phụ huynh học sinh.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội nhận định, việc một số trường nâng điểm chuẩn như năm nay là hiện tượng lạ trong công tác tuyển sinh của Hà Nội những năm gần đây.

Ngay lập tức, sau khi có thông tin phản ánh, Sở đã có đoàn kiểm tra. Qua hồ sơ, báo cáo của nhà trường, có thể thấy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “nhảy múa điểm chuẩn” xuất phát từ việc xây dựng phương án tuyển sinh của một số trường ngoài công lập chưa đủ cơ sở khoa học, còn lỗ hổng, dẫn đến xác định điểm chuẩn chưa hợp lý và phải điều chỉnh. Trong khi đó, khối trường công lập làm tốt nên không xảy ra hiện trạng này.

Về cuộc đua "làm giá" phí đặt chỗ, có trường lên tới 5-6 triệu đồng và không hoàn trả nếu rút hồ sơ gây bức xúc phụ huynh, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Hà Nội cho rằng, ngoài việc thực hiện công khai mức phí theo tinh thần Thông tư 36 thì câu chuyện chính ở đây vẫn là cách xử lý giáo dục chưa mang tính nhân văn trong triển khai nhiệm vụ tuyển sinh.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội (Ảnh: VOV).

Sai cả về mặt nhân văn và hướng dẫn của Sở

Ông Phạm Quốc Toản nhấn mạnh: “Đây là những hiện tượng rất đáng tiếc, đã xảy ra ở một số trường. Chúng tôi khẳng định, những nội dung các trường đã làm như thế là sai cả về mặt nhân văn và yêu cầu từ văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội”.

Cụ thể, ngày 13/4/2018, Sở đã ban hành ngay văn bản số 1353 hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Trong đó cũng yêu cầu rất rõ, trước thời gian tuyển sinh các nhà trường phải xây dựng kế hoạch tuyển sinh. Đối với các trường ngoài công lập, phải lựa chọn được phương án tuyển sinh và đặc biệt, phải thực hiện "3 công khai" theo Thông tư 36 như các cơ sở giáo dục quốc dân.

Theo ông Toản, ở trường hợp trên, có thể nói đó là những giải pháp của của một số trường trong công tác tuyển sinh nhưng đó những giải pháp không theo quy luật chung.

“Đối với lĩnh vực giáo dục, lòng tin của phụ huynh học sinh đối với nhà trường là điều rất quan trọng. Đồng thời, mặc dù trường tư thục được thực hiện các công tác tự chủ trong nhiệm vụ tuyển sinh, nhất là về tài chính nhưng phải có tính chất nhân văn của giáo dục trong đó. Tính chất nhân văn bao giờ cũng là yếu tố quan trọng giúp cho uy tín của nhà trường được củng cố vững vàng hơn”, ông Toản khẳng định. 

Ra văn bản chỉ đạo cá biệt

Ngay sau khi kiểm tra và xác thực hiện tượng tuyển sinh bất hợp lý, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ngay lập tức có văn bản cá biệt để chỉ đạo, có đoàn thanh kiểm tra chấn chỉnh, yêu cầu các trường thực hiện đúng văn bản hướng dẫn của Sở.

Trước “bão” tuyển sinh vào lớp 10, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, các trường cần thực hiện công tác giáo dục bằng tinh thần nhân văn. Phụ huynh, học sinh có thể thiếu thời gian hoặc chưa tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh thì nhà trường phải có biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ thêm nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của phụ huynh, học sinh. Ở góc độ quản lý, ông Toản cho biết, Sở Giáo dục cũng sẽ rút kinh nghiệm để kiểm soát tốt hơn các hiện tượng phát sinh, không để xảy ra tình trạng năm sau vẫn lặp lại năm trước.

“Năm tới, chúng tôi sẽ tăng thêm các biện pháp chế tài và bản thân Sở GD&ĐT Hà Nộ cũng sẽ có điều chỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường đội ngũ thực hiện công tác hỗ trợ để thời gian công bố điểm chuẩn sớm hơn theo mong muốn chung của phụ huynh, học sinh”, ông Toản cho hay.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.
Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

HHT - Nhìn thấy con bạch tuộc lạ mắt được nhân viên nhà hàng dọn ra cho mình ăn, một thực khách ở Trung Quốc cẩn thận chụp ảnh đăng lên mạng để hỏi trước khi ăn. Nhờ sự cẩn thận này mà thực khách đó thoát nạn, khi một cư dân mạng đã nhanh chóng phản hồi rằng đó là con bạch tuộc cực độc. Câu chuyện “kinh dị” này đã được xem tới 420 triệu lượt.