Sở GD&ĐT TP.HCM: Sẽ cho học sinh lớp 10 đổi môn học theo nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn các trường THPT về việc tiếp nhận, xem xét tạo điều kiện cho học sinh có nguyện vọng được đổi tổ hợp môn tự chọn.

Thời điểm này học sinh tại TP.HCM đang bước vào kỳ kiểm tra cuối học kỳ 1. Đây cũng là thời điểm đánh giá kết quả sau 1 học kỳ đầu tiên dạy chương trình giáo dục phổ thông mới của học sinh khối lớp 10.

Hiện các trường đang đối mặt với tình huống: Một số học sinh xin đổi môn học lựa chọn đã đăng ký theo học từ đầu năm học này. Dù đã có hướng dẫn của Bộ và các Sở GD&ĐT, thế nhưng các trường vẫn gặp những khó khăn nhất định khi sắp xếp lớp học.

Theo các bạn học sinh khối 10, khi vừa tốt nghiệp THCS đã phải quyết định chọn môn học liên quan đến định hướng nghề nghiệp. Vì vậy, không thể tránh khỏi vào học rồi mới phát hiện một số môn học không phù hợp với năng lực của bản thân nên muốn chuyển hướng.

Các trường cho biết, trước mắt, khi có kết quả học tập của học kỳ 1, nếu học sinh có nguyện vọng đăng ký đổi tổ hợp môn thì nhà trường sẽ xem xét cho học sinh thay đổi theo nguyện vọng và bố trí giáo viên phụ đạo cho học sinh bổ sung kiến thức một học kỳ với bộ môn xin theo học mới.

Một học kỳ không quá dài nhưng đổi môn sẽ ảnh hưởng cả tương lai sau này, nhưng đúng nguyện vọng sở trường mới làm tốt, học tốt hơn, nên các trường nên tạo điều kiện cho các bạn đổi môn phù hợp năng lực sở trường của mình.

Sở GD&ĐT TP.HCM: Sẽ cho học sinh lớp 10 đổi môn học theo nguyện vọng ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Theo các chuyên gia, khi bước vào lớp 10, học sinh đặt bút chọn tổ hợp môn, cũng đồng nghĩa là chọn hướng đi cho tương lai và nghề nghiệp ngành học đại học sau này. Vì vậy, công tác hướng nghiệp cho học sinh cần thực hiện sớm và sâu sát từ khối THCS, để học sinh và gia đình có định hướng. Qua đó sẽ hạn chế việc thay đổi môn học sau khi đã theo học 1 học kỳ.

Ngành giáo dục đào tạo cần quy hoạch đào tạo giáo viên, chuẩn bị nguồn cho những năm học tới; cần sớm bổ sung ngay nguồn giáo viên được đào tạo các phân môn còn đang thiếu trong chương trình phổ thông mới.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn các trường THPT trên địa bàn, sau khi có kết quả thi học kỳ 1, các trường tiếp nhận và xem xét tạo điều kiện cho học sinh có nguyện vọng được đổi tổ hợp môn học tự chọn. Thực tế một số trường tại TP.HCM cho biết, sẽ xem xét cho học sinh được chuyển đến hoặc chuyển đi một trường khác có tổ hợp môn phù hợp với nguyện vọng theo học của học sinh và gia đình.

Sở GD&ĐT TP.HCM: Sẽ cho học sinh lớp 10 đổi môn học theo nguyện vọng ảnh 5
Theo VTV24
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.