Sở GD&ĐT TP.HCM: Sẽ cho học sinh lớp 10 đổi môn học theo nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn các trường THPT về việc tiếp nhận, xem xét tạo điều kiện cho học sinh có nguyện vọng được đổi tổ hợp môn tự chọn.

Thời điểm này học sinh tại TP.HCM đang bước vào kỳ kiểm tra cuối học kỳ 1. Đây cũng là thời điểm đánh giá kết quả sau 1 học kỳ đầu tiên dạy chương trình giáo dục phổ thông mới của học sinh khối lớp 10.

Hiện các trường đang đối mặt với tình huống: Một số học sinh xin đổi môn học lựa chọn đã đăng ký theo học từ đầu năm học này. Dù đã có hướng dẫn của Bộ và các Sở GD&ĐT, thế nhưng các trường vẫn gặp những khó khăn nhất định khi sắp xếp lớp học.

Theo các bạn học sinh khối 10, khi vừa tốt nghiệp THCS đã phải quyết định chọn môn học liên quan đến định hướng nghề nghiệp. Vì vậy, không thể tránh khỏi vào học rồi mới phát hiện một số môn học không phù hợp với năng lực của bản thân nên muốn chuyển hướng.

Các trường cho biết, trước mắt, khi có kết quả học tập của học kỳ 1, nếu học sinh có nguyện vọng đăng ký đổi tổ hợp môn thì nhà trường sẽ xem xét cho học sinh thay đổi theo nguyện vọng và bố trí giáo viên phụ đạo cho học sinh bổ sung kiến thức một học kỳ với bộ môn xin theo học mới.

Một học kỳ không quá dài nhưng đổi môn sẽ ảnh hưởng cả tương lai sau này, nhưng đúng nguyện vọng sở trường mới làm tốt, học tốt hơn, nên các trường nên tạo điều kiện cho các bạn đổi môn phù hợp năng lực sở trường của mình.

Sở GD&ĐT TP.HCM: Sẽ cho học sinh lớp 10 đổi môn học theo nguyện vọng ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Theo các chuyên gia, khi bước vào lớp 10, học sinh đặt bút chọn tổ hợp môn, cũng đồng nghĩa là chọn hướng đi cho tương lai và nghề nghiệp ngành học đại học sau này. Vì vậy, công tác hướng nghiệp cho học sinh cần thực hiện sớm và sâu sát từ khối THCS, để học sinh và gia đình có định hướng. Qua đó sẽ hạn chế việc thay đổi môn học sau khi đã theo học 1 học kỳ.

Ngành giáo dục đào tạo cần quy hoạch đào tạo giáo viên, chuẩn bị nguồn cho những năm học tới; cần sớm bổ sung ngay nguồn giáo viên được đào tạo các phân môn còn đang thiếu trong chương trình phổ thông mới.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn các trường THPT trên địa bàn, sau khi có kết quả thi học kỳ 1, các trường tiếp nhận và xem xét tạo điều kiện cho học sinh có nguyện vọng được đổi tổ hợp môn học tự chọn. Thực tế một số trường tại TP.HCM cho biết, sẽ xem xét cho học sinh được chuyển đến hoặc chuyển đi một trường khác có tổ hợp môn phù hợp với nguyện vọng theo học của học sinh và gia đình.

Sở GD&ĐT TP.HCM: Sẽ cho học sinh lớp 10 đổi môn học theo nguyện vọng ảnh 5
Theo VTV24
MỚI - NÓNG
Lễ hội BridgeFest 2023: Giới trẻ rần rần trước loạt hit cũ và mới của Da LAB, Lynk Lee
Lễ hội BridgeFest 2023: Giới trẻ rần rần trước loạt hit cũ và mới của Da LAB, Lynk Lee
HHT - Lễ hội âm nhạc - Kết nối cộng đồng BridgeFest 2023 khiến các bạn trẻ “rần rần” trước bầu không khí sôi nổi và độ hoành tráng trong từng tiết mục âm nhạc. Ngoài các hoạt động ý nghĩa diễn ra trong suốt một ngày, Gen Z còn vương vấn những sân khấu siêu xịn của Da LAB, Võ Hạ Trâm, Lynk Lee, Thanh Duy…

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.