Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ

Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ
HHT - Thời gian qua, chúng ta vẫn nhắc đến thành công của Sơn Tùng là nhờ vào nỗ lực và đam mê. Tuy nhiên, chỉ khi đọc cuốn tự truyện của anh chàng, bạn sẽ nhận ra sự thành công đó còn có bóng dáng của một “vị thần may mắn”.
Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ ảnh 1

Để hiểu về thành công của một người, đôi khi cái ta cần quan tâm là những việc mà ngay cả chính họ cũng không biết vì sao lúc đó mình có thể làm được những điều như thế. Những câu chuyện thành công, theo một cách nào đó luôn có vị thần may mắn xuất hiện, thậm chí đôi lúc biến ác mộng trở thành giấc mộng phù hoa. 

Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ ảnh 2

Có bao giờ bạn băn khoăn, trong số những giấc mơ mà Sơn Tùng M-TP đã chạm vào, có bao giờ chàng thanh niên Thái Bình đụng phải... ác mộng chưa?

Thẳng thắn mà nói, trước khi Sơn Tùng chạm được tới giấc mơ hoành tráng của ngày hôm nay, anh chàng đã va phải kha khá việc “khoai”, khiến cho ngủ còn không ngon, đừng chứ nói chi là mơ. Từ việc ngày còn teen, cậu bạn Nguyễn Thanh Tùng “hăm dọa” bố mẹ nếu không cho học nhạc thì sẽ ở nhà luôn không đi đâu hết. Rồi suýt nữa phải khăn gói về lại quê nhà vì bị thầy trưởng khoa Nhạc viện chê hát dở. Ngay cả khi trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, Sơn Tùng vẫn không chạm đến vinh quang một cách dễ dàng. Từ các nghi án “đạo nhạc”, các vụ lùm xùm hủy show, đấu tố với công ty quản lý cũ, vai diễn nhiều tranh cãi trong phim điện ảnh đầu tay Chàng trai năm ấy, giai đoạn khó khăn khi khởi nghiệp với công ty giải trí M-TP.

Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ ảnh 3

Giới trẻ thường nghĩ giấc mơ là một thứ gì đó đẹp đẽ, một thứ mình có đầy đủ mọi quyền năng để nắm lấy. Thực tế, ta không kiểm soát được giấc mơ của mình hoàn toàn. Sơn Tùng cũng vậy. Trong suốt 5 năm sự nghiệp, có những thời khắc Sơn Tùng chiến thắng bởi đam mê cực lớn. Nhưng cũng có lúc, thần may mắn thật sự đã “nhúng” tay vào.

Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ ảnh 4

Sơn Tùng đùa như thế khi nói về việc suýt nữa thì anh thi rớt nhạc viện và phải khăn gói đi về (kết quả là Sơn Tùng đỗ thủ khoa). Tuy vậy, đấy chỉ là một may mắn trong số những chuyện thật sự giúp Tùng đạt được thành tính đáng nể trong thời gian 5 năm ngắn ngủi.

Cái may đầu tiên phải nói đến việc Sơn Tùng xây dựng hình ảnh. Dù bước ra từ thế giới underground nhưng Sơn Tùng khác với những nhân vật cũng có tiếng lúc bấy giờ như Suboi, Cường Seven, Big Daddy, hay thậm chí là cả Soobin Hoàng Sơn (thời trước). Với hình ảnh hầm hố, lạ lùng, Sơn Tùng xuất hiện như một ngôi sao của dòng mainstream. Phong cách Hàn Quốc đang được yêu thích, ăn mặc chải chuốt, thích thể hiện bản thân, hát những bài nhạc bắt tai, dễ thuộc, ca từ sạch sẽ không đao to búa lớn (cần nhớ rằng underground Việt từng có thời bị truyền thông lên án gay gắt vấn đề ca từ, phong cách, lối sống nghệ sĩ,...). Khi ấy, hình ảnh Sơn Tùng trở nên gần gũi hơn hẳn. Tuy làm khác với những gì mà các tiền bối underground đã làm, nhưng đó (có lẽ) lại là cách mà số phận sắp xếp cho Sơn Tùng bước ra ánh sáng.

Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ ảnh 5

Sau đó, khi đã làm ca sĩ chuyên nghiệp, Sơn Tùng vướng phải vụ lùm xùm với công ty quản lý đầu tiên là Văn Production của nhạc sĩ Huy Tuấn. Với tình thế lúc đó, Sơn Tùng rất có thể mất tất cả vì đã “đắc tội” với một trong những nhà sản xuất âm nhạc có tiếng lúc bấy giờ. Thậm chí công ty còn mời cả bố Sơn Tùng lên để giải quyết tranh chấp. Thế mà may thay, lúc đó “ông Bụt” Quang Huy hiện ra. Sơn Tùng viết trong sách rằng, anh thậm chí không hề biết Quang Huy đã làm gì tại tòa mà việc rời khỏi Văn Production của mình đã diễn ra êm đẹp. Lúc đó, Quang Huy chỉ để cho Sơn Tùng tập trung sáng tác, thế giới đã có anh lo! Quả là cậu em may mắn có quý nhân phù trợ.  

Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ ảnh 6

Sơn Tùng còn có một may mắn khác khi đã làm thành công được chuyện hit sau (thường) hay hơn hit trước. Khi Cơn Mưa Ngang Qua đình đám, Sơn Tùng đã trằn trọc suy nghĩ về ca khúc tiếp theo. Suốt mấy tháng liền, không có con chữ lời ca nào được ra đời. Rồi bỗng một ngày kia, Sơn Tùng kể rằng ca từ ở đâu tuôn ra, cảm xúc ở đâu ào ạt ùa tới và Em của ngày hôm qua ra đời. Nói theo ngôn ngữ nghệ sĩ, Sơn Tùng là nhân vật được “tổ nghề” ưu ái. Về sau này, Sơn Tùng còn có liên tiếp rất nhiều hit như Chắc Ai đó Sẽ Về, Âm Thầm Bên Anh, Lạc Trôi, Nơi Này Có Anh.

Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ ảnh 7

Trong sách của mình, Sơn Tùng còn nhắc về liveshow đầu tiên M-TP Ambition tại Sài Gòn. Chàng trai của chúng ta gọi liveshow này là một thảm họa về mọi thứ từ khâu tổ chức, âm nhạc cho đến chính sức khỏe của anh. Sơn Tùng phải ra sân khấu với một tâm trạng không thể nào tệ hơn. Thật sự, với những chuyện hậu trường vừa được tiết lộ, sự nghiệp Sơn Tùng hoàn toàn có thể rơi về mức zero khi show này thất bại. Nhưng lại một lần nữa, Sơn Tùng may mắn không bị truyền thông dập, liveshow ấy vẫn được báo chí xem là một điểm cộng cho Sơn Tùng M-TP.

Chẳng nói chi xa, đến cả một câu trả lời phỏng vấn “mình thích mình vẽ lên thôi”/ “tha-thu” của Sơn Tùng cũng có thể cực nổi trên mạng trong thời gian dài. Thử hỏi xem, nếu không được tiếp sức bởi “thiên thời”, rất khó để những câu chữ bình thường này lại có thể làm được những điều “không phải dạng vừa đâu”?

Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ ảnh 8

Không ít người cho rằng chúng ta có thể tạo ra may mắn. Thực tế, thứ mà ta làm được chỉ là nhìn thấy hoặc tạo ra cơ hội. Còn để cơ hội trở thành kết quả, lại là việc vận hành của cố gắng và may mắn trong đó. Trong một bài viết về Sơn Tùng, một phóng viên có ghi như sau - “Rõ ràng, người gặp nhiều may mắn thường háo thắng. Họ tin vào cái lưới an toàn sẽ luôn xuất hiện, nên họ thích táo bạo, mạo hiểm, đương đầu với thử thách. Tùng là một kiểu người như vậy.”

Việc Sơn Tùng thử thách với nhiều điều mới mẽ trong tương lai là chắc chắn, đó là cách Tùng tự mang cơ hội đến. Duy có điều, ông bầu Quang Huy từng nhận xét thế này: “Sơn Tùng là người khi tích cực, sẽ rất tích cực, nhưng tiêu cực là sẽ xuống đáy”. Suy ra, với vai trò là một CEO, Sơn Tùng không nên để bản thân rơi ở hai đầu thế cực đó. Với một người sống cảm xúc như Tùng, sẽ còn nhiều khó khăn khi để kinh doanh (đầu lạnh) và nghệ thuật (tim nóng) trở thành những mối bận tâm hàng đầu.

Sơn Tùng M-TP thật sự sở hữu một “vệ thần” của những giấc mơ ảnh 9

Quả thật, “Chạm tới giấc mơ” với một người tham vọng như Tùng xem ra chỉ là tập 1, thậm chí là màn pilot (mở đầu). Sơn Tùng chắc chắn muốn chạm vào nhiều thứ khác kích thích hơn thế nhiều. May mắn có đến với Sơn Tùng trong chặng đường tiếp theo hay không, chúng ta chưa rõ. Khó khăn thì ôi thôi, không mời cũng đến. Nhưng có thể khẳng định rằng, Sơn Tùng nay đã đủ sức điều khiển định mệnh của mình được chắc tay hơn. Dù may mắn có “nhõng nhẽo” không chịu đến, khó khắn cứ thử thách "chàng sếp" thì “bầu trời” kia tin chắc vẫn rộng lớn để Sơn Tùng tha hồ bay bổng (đến đâu thì khán giả sẽ sớm biết thôi!).

DIỆP KHOA - Ảnh: TRƯƠNG MINH - Design: TOBEY

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm