"Start-up" giấc mơ: Suy nghĩ về công việc khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường

"Start-up" giấc mơ: Suy nghĩ về công việc khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường
HHT - Bạn đã bao giờ băn khoăn về sự khác biệt giữa làm việc trong một công ty lớn so với làm việc trong một Startup?

Nhiều người sẽ khuyên bạn chọn con đường sự nghiệp trong một tập đoàn kinh doanh tốt. Hầu hết các lý do được trích dẫn sẽ xoay quanh "độ tin cậy", "tính ổn định", "mức lương cao hơn", "giá trị gia tăng lý lịch của bạn" vv… Mặc dù một số trong những lý do này có thể đúng, nhưng vẫn có những đặc quyền trong Start-up mà trong một tập đoàn lớn sẽ không thể cung cấp được. Dưới đây là 3 lý do tại sao bạn nên xem xét sự nghiệp trong một công ty khởi nghiệp.

"Start-up" giấc mơ: Suy nghĩ về công việc khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường ảnh 1

Cơ hội phát triển và thu hút sự chú ý

Trong các tổ chức lớn, thường mất một thời gian dài hơn để được thăng chức so với Startup do sự cạnh tranh nội bộ và các con đường phát triển nghiêm ngặt. Nó thậm chí có thể mất một thời gian dài để các ông chủ nhớ tên của bạn! Hãy thử so sánh, Start-up là nhóm nhỏ và môi trường làm việc linh hoạt. Ý kiến và thành tựu của bạn sẽ dễ dàng được ghi nhận và đó chính là lý do thúc đẩy sự tiến bộ của bạn nhanh hơn.

Kinh nghiệm thông qua nhiều đầu việc

Trong 1 Start-up, hầu hết nhân viên đều làm không chỉ một mà là nhiều công việc. Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều cơ hội học tập, so với làm việc trong một công ty lớn, nơi nhân viên có một phạm vi công việc rất cụ thể và hạn chế.  Với 1 Start-up thì bạn có thể sẽ được tiếp xúc với các lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp, vì thế hiển nhiên là bạn có cơ hội sẽ nhận được những kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau.

Văn hoá

Văn hoá công ty thường đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sự hài lòng của người lao động trong công việc. Làm việc trong Start-up có nghĩa là bạn sẽ là một trong những người có sức ảnh hưởng đến việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Các tổ chức lớn hơn sẽ có một nền văn hóa công ty vững mạnh đã từng tồn tại trong một thời gian dài, làm cho bạn khó thay đổi nó. Khởi đầu với một nhóm nhỏ hơn cho phép bạn và các đồng nghiệp của bạn có tác động trực tiếp lên môi trường và ý kiến, nhận định của bạn có thể giúp thay đổi hoặc cải thiện văn hoá.

Tạm kết

Nói tóm lại, đều có những ưu và khuyết điểm khi làm việc trong một Start-up hoặc một tổ chức lớn. Để trả lời câu hỏi chọn bên nào, nó thực sự phụ thuộc vào bạn và sở thích của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ về phong cách làm việc của bạn và lựa chọn một môi trường mà bạn cảm thấy thoải mái, thay vì lựa chọn dựa trên một danh sách những lợi ích hữu hình.

 TRANG NGUYỄN

MỚI - NÓNG
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

HHT - Bằng thứ văn phong “phẳng”, lạnh lùng tưởng như vô cảm, các tác phẩm của Annie Ernaux lại có sức mạnh khơi dậy sự đồng cảm nơi người đọc một cách kỳ lạ. Nhiều cuốn trong số đó đã được đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Pháp. Nổi bật trong số đó phải kể tới cuốn “Một Người Phụ Nữ” - cuốn sách được xem là bức chân dung kể về người mẹ của Annie Ernaux.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.