New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị

Tác giả Nguyễn Mai Anh: Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước mỗi trận chiến của người Maori ngày xưa, họ sẽ biểu diễn Haka trên chiến trường như một cách “làm nóng” tinh thần và thể chất cho các chiến binh. Ngày nay, Haka vẫn được sử dụng trong các nghi lễ lớn. Mỗi bên sẽ thể hiện màn trình diễn này như một lời chào hỏi cũng như thể hiện tinh thần hăng hái của mình. Ví dụ như trường mình sẽ biểu diễn Haka vào đầu năm học như một nghi lễ đón chào năm học mới, nhằm thể hiện sự tự tin và sức mạnh của tập thể nhà trường.

Vũ điệu Haka

Haka (có nghĩa là “nhảy” trong tiếng Maori) là một điệu nhảy truyền thống của người dân Maori, đem lại màu sắc cá tính riêng biệt cho quốc đảo New Zealand.

Haka thường được biểu diễn theo nhóm, mọi người xếp thành hàng và điều đó đại diện cho sự tự hào, sức mạnh vô biên và sự đoàn kết của một dân tộc. Nếu lần đầu tiên được xem Haka, chắc chắn mọi người sẽ có tí giật mình với vũ điệu có phần mạnh mẽ như giậm chân, thè lưỡi và vỗ vào cơ thể theo nhịp bài hát. Lời bài hát Haka được tạo ra bằng tiếng Maori, thường mang ý nghĩa mô tả về tổ tiên và các sự kiện lịch sử của dân tộc. Người biểu diễn Haka cần có tông giọng lớn, cơ thể cường tráng để thể hiện xuất sắc tinh thần mạnh mẽ, quyết liệt.

Tác giả Nguyễn Mai Anh: Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về New Zealand ảnh 1

Trước mỗi trận chiến của người Maori ngày xưa, họ sẽ biểu diễn Haka trên chiến trường như một cách “làm nóng” tinh thần và thể chất cho các chiến binh. Ngày nay, Haka vẫn được sử dụng trong các nghi lễ lớn. Mỗi bên sẽ thể hiện màn trình diễn này như một lời chào hỏi cũng như thể hiện tinh thần hăng hái của mình. Ví dụ như trường mình sẽ biểu diễn Haka vào đầu năm học như một nghi lễ đón chào năm học mới, nhằm thể hiện sự tự tin và sức mạnh của tập thể nhà trường. Tuy được biểu diễn với quy mô nhỏ thôi nhưng mỗi khi xem Haka của trường, mình luôn “nổi da gà” với nguồn năng lượng dồi dào ấy.

Người New Zealand còn lấy Haka để thể hiện tinh thần mạnh mẽ trong thể thao. Hai đội bóng bầu dục đình đám của New Zealand là All Blacks và Black Ferns nổi tiếng với màn biểu diễn Haka mạnh mẽ trước mỗi trận đấu trong nước và quốc tế. Màn biểu diễn đại diện cho năng lượng tràn trề và sự thách thức dành cho đối thủ trên sân đấu. Và như thế, Haka đã được biết đến khắp thế giới và là vẻ đẹp cá tính của New Zealand.

Những bài học trưởng thành

Từ khi đến NZ, mình mới hiểu được thế nào là “think new”. Mình được dạy để thay đổi, đánh giá và trân trọng người khác một cách tích cực và xoá bỏ những định kiến không đúng đắn. Ví dụ như khi đại dịch COVID-19 bùng phát, dù có những nơi thế giới đã đặt một tên khác cho nó là “Chinese virus”, nhưng người dân ở New Zealand chưa bao giờ gọi như thế. Khi đến trường, các thầy cô giáo đặc biệt nghiêm cấm việc đùa giỡn gọi COVID-19 là “Chinese virus”.

Tác giả Nguyễn Mai Anh: Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về New Zealand ảnh 2

Tác giả Nguyễn Mai Anh (giữa)

Người New Zealand xem sự khác biệt của bạn là vẻ đẹp. Ở đây dù bạn đến từ bất kì dân tộc nào, nền văn hoá hay tín ngưỡng nào, thì New Zealand vẫn sẽ dang rộng vòng tay chào đón bạn.

Việc học tập ở New Zealand vô cùng thoải mái. Học sinh được chọn môn học theo sở thích, được khuyến khích để quyết định ngành nghề theo sở trường, được tự do làm điều mình muốn. Khi không sống dưới áp lực và định kiến, học sinh New Zealand đến trường với đầu óc thoải mái, yêu quý việc học và sống thật với đam mê của mình.

Tác giả Nguyễn Mai Anh: Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về New Zealand ảnh 3

Tác giả Nguyễn Mai Anh (trái)

Học sinh luôn được thực hành sau những bài học, không chỉ trong các môn Tự nhiên như Lý, Hoá và Sinh với việc làm thí nghiệm, các bạn theo những môn Xã hội học cũng có cơ hội tham quan các bảo tàng trong thành phố để tìm hiểu thêm cho môn Lịch sử, đến các đồi núi và bờ biển để tận mắt nhìn thấy khoáng chất và địa hình cho môn Địa lí, hay đến các công ty tham khảo cách điều hành cho môn Kinh doanh.

Booklet “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị” - Cẩm nang khám phá những điều kì diệu của xứ sở Kiwi, do báo Hoa Học Trò và Cơ quan Giáo dục New Zealand thực hiện.

Bạn có thể scan mã QR này hoặc vào link: https://bit.ly/HHT-Booklet-FP để tải về xem nhé!

Tác giả Nguyễn Mai Anh: Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về New Zealand ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

HHT - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Khi nghe về nhiều định kiến như “Làm TikTok dễ như ăn kẹo”, “Chỉ cần quay vài clip là đã trở thành content creator”... các TikToker “leo top xu hướng” chỉ biết thở dài “hong bé ơi” vì thực chất, công việc thú vị này không “nô đùa” như mọi người lầm tưởng. Để hiểu rõ hơn, Gen Z đừng bỏ lỡ tập đầu tiên của talkshow Job Đỉnh - Nghề mới có thế hệ mới với sự xuất hiện của 2 vị khách mời đình đám: Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn nhé!
Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Nếu bạn đang tìm một người có thể trả lời cho câu hỏi muôn thuở “Nay mặc gì?” hoặc phụ trách các “thủ tục” check-in trước khi ăn thì chắc chắn không thể bỏ lỡ Tập 3 talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới. Fashion stylist Fuonk Nguyễn và Food stylist Tạ Mạnh Ngọc sẽ cùng bạn tìm hiểu mọi ngóc ngách của nghề Stylist được đồn thổi “một tháng kiếm trăm triệu” này!