Tại sao công chúng ở Anh muốn William sớm lên ngôi Vua, sau tang lễ của Hoàng thân Philip?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong một cuộc điều tra mới được tổ chức ở Anh, phần lớn công chúng muốn Hoàng tử William sớm lên ngôi Vua. Lý do là gì vậy, và liệu William có thể lên ngôi sớm hơn dự kiến, trong khi đúng ra là cha anh (Thái tử Charles) mới là người kế vị Nữ hoàng?

Hoàng tử William rất được lòng công chúng ở Anh, điều đó thể hiện qua một cuộc điều tra mới, theo đó, người Anh muốn “bỏ qua” Thái tử Charles, để ngôi Vua sớm được trao luôn cho Hoàng tử William, sau khi triều đại của Nữ hoàng kết thúc.

William đã nhận được tỷ lệ ủng hộ để làm Vua cao hơn cha của anh là Thái tử Charles tới 20%. Có đến 47% số người được lấy ý kiến muốn William kế vị Nữ hoàng, còn Thái tử Charles chỉ nhận được 27% ủng hộ, có lẽ vì William đã xây dựng được hình ảnh rất tốt. Không những vậy, anh có cuộc sống hôn nhân ít điều tiếng, và vợ anh - Công nương Kate - cũng được công chúng ở Anh yêu quý.

Tại sao công chúng ở Anh muốn William sớm lên ngôi Vua, sau tang lễ của Hoàng thân Philip? ảnh 1

Người Anh mong muốn William sớm lên ngôi Vua. Ảnh: Spears.

Nhiều người Anh nói rằng, Công tước và Công tước Phu nhân xứ Cambridge có hình ảnh tích cực, khiến họ cảm thấy tin tưởng. Ngoài ra, William đã thay mặt Hoàng gia để thực hiện nhiều công việc trong đại dịch, kết nối với rất nhiều nhân viên y tế, nên việc người Anh ủng hộ William lên ngôi Vua được cho là không bất ngờ.

Tại sao công chúng ở Anh muốn William sớm lên ngôi Vua, sau tang lễ của Hoàng thân Philip? ảnh 2

Vợ chồng William - Kate xây dựng được hình ảnh tích cực trong mắt công chúng ở Anh. Ảnh: Max Mumby/ Indigo/ Getty Images.

Về Nữ hoàng, bà đã sắp 95 tuổi và nhiều người e ngại rằng bà có thể rất đau buồn sau khi chồng qua đời. Có 40% số người tham gia điều tra cho rằng Nữ hoàng nên tại vị đến tận cùng. Tuy nhiên, có 48% số người nói rằng không nên như vậy, trong đó, 27% cho rằng Nữ hoàng nên chọn cách thoái vị nếu sức khỏe suy giảm, còn 21% cho rằng bà nên thoái vị để nghỉ ngơi dù sức khỏe vẫn còn tốt, vì bà cũng nhiều tuổi rồi.

Tuy nhiên, đó chỉ là ý kiến của công chúng, chứ người kế vị Nữ hoàng thì sẽ là Thái tử Charles, mặc dù cuộc điều tra nói trên cũng cho thấy rằng, ông có thể gặp chút khó khăn khi lên ngôi, bởi tỷ lệ ủng hộ dành cho ông không cao.

Tại sao công chúng ở Anh muốn William sớm lên ngôi Vua, sau tang lễ của Hoàng thân Philip? ảnh 3

William nhận được tỷ lệ ủng hộ để làm Vua cao hơn cả cha anh là Thái tử Charles. Ảnh: Pool/ Samir Hussein/ WireImage/ Getty Images.

Người Anh cũng cho rằng, Thái tử Charles đã 72 tuổi, mà công việc của một vị Vua thì chẳng dễ dàng gì, nên sẽ hợp lý hơn nếu ngôi Vua thuộc về thế hệ tiếp theo của ông.

Nhưng liệu Thái tử Charles có thể từ chối kế vị không?

Câu trả lời chính xác là không. Sau khi triều đại của Nữ hoàng kết thúc vì bất kỳ lý do gì, Charles sẽ tự động trở thành Vua. Còn nếu không muốn làm Vua, Charles sẽ phải đề cập đến ý định này với các Vương quốc Thịnh vượng chung, yêu cầu loại ông khỏi hàng kế vị. Nhưng điều này phải được tất cả các vương quốc nói trên và cả Hoàng gia đồng ý.

Tại sao công chúng ở Anh muốn William sớm lên ngôi Vua, sau tang lễ của Hoàng thân Philip? ảnh 4

Người kế vị Nữ hoàng là Thái tử Charles, rồi đến Hoàng tử William. Ảnh: Getty.

Thái tử Charles cũng có thể chọn một cách khác nếu ông không muốn làm Vua, đó là kế vị xong thì thoái vị luôn, bằng cách viết Văn kiện Thoái vị. Điều này cũng phải được các Vương quốc Thịnh vượng chung đồng ý.

Tại sao công chúng ở Anh muốn William sớm lên ngôi Vua, sau tang lễ của Hoàng thân Philip? ảnh 5

Nữ hoàng Anh và những người sẽ lần lượt kế vị bà. Ảnh: Ranald Mackechnie/ Royal Mail/ AFP/ Getty Images.

Người kế vị Thái tử Charles tất nhiên là William, tiếp theo là 3 người con của anh là Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis.

Tại sao công chúng ở Anh muốn William sớm lên ngôi Vua, sau tang lễ của Hoàng thân Philip? ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Siêu trăng cuối cùng của năm 2022: Điều chỉnh khía cạnh cảm xúc của 12 chòm sao
Siêu trăng cuối cùng của năm 2022: Điều chỉnh khía cạnh cảm xúc của 12 chòm sao
HHT - Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất với Mặt trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Đây cũng là siêu trăng cuối cùng trong số ba siêu trăng cho năm 2022. Tại Việt Nam, thời điểm này rơi vào Lễ Vu Lan năm nay, là dịp để mỗi người tìm về cội nguồn yêu thương và cân bằng lại cảm xúc.

Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ tưởng đã qua đời gần 30 phút bỗng tỉnh lại, viết dòng chữ đầu tiên rất kỳ lạ

Người phụ nữ tưởng đã qua đời gần 30 phút bỗng tỉnh lại, viết dòng chữ đầu tiên rất kỳ lạ

HHT - Trên thế giới đã có không ít câu chuyện về những người mà các bác sĩ cũng tưởng là đã qua đời, nhưng rồi tỉnh lại. Họ có những trải nghiệm “cận kề cửa tử” khá khác nhau, nhưng có một phụ nữ ở Mỹ khi tỉnh lại thì việc đầu tiên là ra hiệu cho người nhà lấy một chiếc bút để viết.
Sash Factor dự đoán Miss International 2022: Á hậu Phương Anh ở vị trí không bất ngờ

Sash Factor dự đoán Miss International 2022: Á hậu Phương Anh ở vị trí không bất ngờ

HHT - Cuộc thi Miss International 2022 đã chốt được 70 người đẹp tham gia. Giữ vững quy định về thí sinh, không thay đổi như Miss Universe, cuộc thi nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng sắc đẹp quốc tế. Các chuyên trang sắc đẹp cũng dựa trên danh sách thí sinh năm nay để đưa ra những dự đoán. Ở BXH dự đoán đầu tiên, Sash Factor đánh giá rất cao Á hậu Phương Anh.