Tại sao Tiến Linh đã sút bóng vào lưới ĐT Thái Lan mà bàn thắng không được công nhận?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ở phút thứ 30 của trận Chung kết lượt đi AFF Cup 2022 giữa ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan, cầu thủ Tiến Linh đã đưa bóng vào lưới đội bạn - lần thứ hai trong trận đấu này - sau một tình huống hơi lộn xộn. Tuy nhiên, bàn thắng không được công nhận. Lý do là vì sao và quyết định này của trọng tài có hợp lý không?

Trận Chung kết lượt đi giữa ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình đã kết thúc với tỷ số hòa 2-2. Mặc dù trọng tài người Hàn Quốc đã bắt khá công tâm, nhưng đã là bóng đá thì hầu như trận nào cũng có những tình huống gây tranh cãi.

Một trong những tình huống mà nhiều người đặt dấu hỏi nhất ở trận Chung kết lượt đi là khi Tiến Linh của ĐT Việt Nam đã đưa bóng vào lưới ĐT Thái Lan ở phút thứ 30. Nhưng trọng tài không công nhận bàn thắng, khiến ngay cả Tiến Linh cũng ngơ ngác.

Tại sao Tiến Linh đã sút bóng vào lưới ĐT Thái Lan mà bàn thắng không được công nhận? ảnh 1

Tiến Linh ngơ ngác khi bàn thắng không được công nhận. Ảnh: YouTube.

Lý do dẫn đến quyết định của trọng tài được cho là vì trước đó Tiến Linh đã va chạm với thủ môn của ĐT Thái Lan. Nhưng phải nói là trong những tình huống tranh chấp lộn xộn như vậy, rất khó có thể biết ai là người có lỗi, đặc biệt là khi không có VAR. Chỉ biết là thủ môn ĐT Thái Lan đã ngã. Vậy trọng tài quyết định không công nhận bàn thắng của Tiến Linh là hợp lý hay không?

Tại sao Tiến Linh đã sút bóng vào lưới ĐT Thái Lan mà bàn thắng không được công nhận? ảnh 2

Pha tranh chấp khá khó nhìn. Ảnh: YouTube.

Theo tài liệu Soccer Goalie Guide (Hướng dẫn thủ môn bóng đá) trên trang City of Graham, thủ môn được bảo vệ đặc biệt trong khu vực 16m50, thể hiện qua việc bóng không thể được (cầu thủ đối phương) đá khi thủ môn đang chạm bàn tay hoặc cánh tay vào trái bóng; và trọng tài sẽ coi là có lỗi xảy ra nếu thủ môn gặp nguy hiểm. Tức là nếu có va chạm khó xác định lỗi trong khu vực 16m50, thủ môn sẽ được bảo vệ nhiều hơn.

Theo trang NISOA (Hiệp hội Quan chức Bóng đá Liên trường Quốc gia ở Mỹ, chuyên đào tạo và chứng nhận cho các trọng tài môn bóng đá) thì thậm chí cầu thủ còn không được tranh bóng với thủ môn đối phương trong khu vực 16m50 (của đội có thủ môn đó). Thủ môn chỉ có thể bị tranh bóng trong khu vực 16m50 nếu đang cản trở một cầu thủ đối phương, hoặc đang dẫn bóng bằng chân.

Tại sao Tiến Linh đã sút bóng vào lưới ĐT Thái Lan mà bàn thắng không được công nhận? ảnh 3

Tiến Linh đưa bóng vào lưới ĐT Thái Lan khi thủ môn Thái đã ngã. Ảnh: YouTube.

Như vậy, có thể hiểu rằng trọng tài quyết định không công nhận bàn thắng khi Tiến Linh đưa bàn vào lưới ĐT Thái Lan lần thứ hai là đúng, vì dù tình huống trước đó là khó xác định lỗi, nhưng thủ môn vẫn được ưu tiên.

Tại sao Tiến Linh đã sút bóng vào lưới ĐT Thái Lan mà bàn thắng không được công nhận? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...