Tại sao VAR chưa được dùng ở AFF Cup, dù rất có ích trong các tình huống gây tranh cãi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Rõ ràng, VAR sẽ rất có ích trong các tình huống gây tranh cãi, như việc cầu thủ Malaysia phạm lỗi, nhận thẻ đỏ, rồi ĐT Việt Nam được hưởng quả penalty trong trận vòng bảng AFF Cup 2022 tối 27/12. Vậy tại sao VAR chưa được sử dụng ở AFF Cup, có phải chỉ là do vấn đề tài chính?

Sau quả penalty gây tranh cãi trong trận Việt Nam - Malaysia ở vòng bảng AFF Cup 2022 vào tối qua, nhiều tờ báo của Malaysia và Indonesia đã lặp lại một điều từng được nói đến trước đây: VAR cần được sử dụng!

Nếu có VAR thì các quyết định của trọng tài sẽ chính xác hơn, khán giả sẽ không phải vừa xem vừa ngơ ngác. VAR cũng sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định nhanh hơn, không đến nỗi tình huống phạm lỗi tưởng đã trôi qua và các cầu thủ đang đá tiếp, thậm chí đang có đợt tấn công rồi mà trọng tài bỗng nhiên lại thổi còi để đá phạt đền.

Tại sao VAR chưa được dùng ở AFF Cup, dù rất có ích trong các tình huống gây tranh cãi? ảnh 1

Tranh cãi trong trận Việt Nam - Malaysia lại khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về VAR. Ảnh: Bernama.

Nhưng muốn sử dụng VAR thì không phải cứ bỏ tiền ra mua máy móc về là xong. Ông Patit Supaphong, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Thái Lan, từng giải thích rằng VAR chưa được dùng ở AFF Cup không phải chỉ do một vấn đề. Ông Supaphong nói: “Dùng VAR không phải chỉ là lắp đặt các thiết bị. Bạn sẽ cần có giấy phép, có các trọng tài được đào tạo về công nghệ này, cả các trọng tài trên sân và các trọng tài ngồi trong phòng VAR. Nói thật là không nhiều trọng tài ở các nước ASEAN quen với việc dùng VAR đâu”.

Như vậy, theo ông Supaphong, để áp dụng công nghệ VAR ở giải đấu thì cần cả một quá trình, từ việc phải được cấp phép đến việc đào tạo trọng tài để hiểu và vận hành được hệ thống, chứ không phải muốn dùng VAR là dùng ngay được.

Và tất nhiên, tài chính cũng là một điều cần chú ý, vì chi phí cho hệ thống VAR là rất lớn.

Vậy nên, mặc dù AFF Cup là giải bóng đá lớn nhất Đông Nam Á, nhưng Liên đoàn Bóng đá ASEAN vẫn chưa thể khẳng định là đến năm nào mới dùng VAR.

Tại sao VAR chưa được dùng ở AFF Cup, dù rất có ích trong các tình huống gây tranh cãi? ảnh 2

Việc dùng VAR đòi hỏi rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ là tiền. Ảnh: FIFA via Getty.

Nhưng nói cho cùng, bóng đá thì luôn có tranh cãi, nên VAR cũng sẽ chỉ giúp được phần nào thôi.

Tại sao VAR chưa được dùng ở AFF Cup, dù rất có ích trong các tình huống gây tranh cãi? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm