Tải về trọn một bộ phim chuẩn HD chỉ trong một giây bằng mạng di động sắp thành hiện thực

Tải về trọn một bộ phim chuẩn HD chỉ trong một giây bằng mạng di động sắp thành hiện thực
HHT - Tổ chức mạng quốc tế ITU vừa công bố một báo cáo về công nghệ vô tuyến IMT-2020, còn được gọi là Mạng 5G, được cho là sẽ "soán ngôi" của wifi trong tương lai không xa.

Mạng 5G là gì?

Phần lớn ở Việt Nam hiện nay, các thiết bị di động chỉ sử dụng mạng 3G. Từ năm 2016, Việt Nam mới bắt đầu xuất hiện mạng 4G-LTE với tốc độ download khoảng 100MB/ giây khi thiết bị di động của bạn di chuyển hoặc 1GB/ giây khi chúng cố định. Tuy nhiên, với 5G - thế hệ mạng thứ 5 trên toàn thế giới, thì mọi thứ sẽ nhanh chóng hơn nhiều.

Tải về trọn một bộ phim chuẩn HD chỉ trong một giây bằng mạng di động sắp thành hiện thực ảnh 1

 Mạng 5G sẽ có tốc độ download lến đến 20 Gbit/ giây. (Ảnh: BGR)

Giống như những gì chúng mình hình dung, mạng 5G có tốc độ tải nhanh hơn rất nhiều lần. Theo bản dự thảo mới đây về thông số kĩ thuật 5G cho thấy tốc độ dữ liệu tải xuống của mạng này lên đến 20 GB/ giây (gần tương đương dung lượng của cả 1 bộ phim HD), dữ liệu tải lên khoảng 10 Gbit/ giây, gấp 20 lần so với tốc độ dữ liệu trên 4G. Điều đó có nghĩa là để có thể tải trọn bộ phim Harry Potter với đủ cả 7 phần thì các bạn chỉ mất có vài giây và sẽ được thưởng thức luôn mà hầu như không có bất cứ sự cố nào cả.

Tải về trọn một bộ phim chuẩn HD chỉ trong một giây bằng mạng di động sắp thành hiện thực ảnh 2

So sánh về tốc độ download của các thế hệ mạng. (Ảnh: khoahoc.tv)

Bên cạnh những tính năng giống như các thế hệ mạng trước, mạng 5G còn hỗ trợ các công nghệ truy cập sóng radio khác nhau, kết nối các thiết bị thực tế ảo VR... Theo chuyên gia mạng Nemoy Rau (US Biometrix): "Với sự trợ giúp của kết nối 5G, các hình thức live video, thực tế ảo sẽ được tối ưu hóa đặc biệt".

5G hoạt động như thế nào?

Không giống như mạng 2G, 3G 4G khi sử dụng những trạm phát sóng trên mặt đất, 5G sẽ sử dụng các trạm HASPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations). Bạn có thể hiểu đó như là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở vị trí cố định nào đó trong khoảng cách từ 17 km - 20 km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh.

Điều này không chỉ giúp hệ thống truyền tải thông tin nhanh hơn mà diện tích phủ sóng cũng được mở rộng hơn rất nhiều. Đối với những bạn đam mê du lịch thì 5G là một sự lựa chọn quá hoàn hảo, khi mà đến các vùng rìa phủ sóng, chúng mình có thể tha hồ lướt web, tải ảnh, check-in… với tốc độ mạng đạt từ 1 đến vài trăm MB/ giây. 

Tải về trọn một bộ phim chuẩn HD chỉ trong một giây bằng mạng di động sắp thành hiện thực ảnh 3

Mạng 5G có thể kết nối với nhiều phần thiết bị hỗ trợ khác nhau. (Ảnh:Dương Lê)

Làm sao để sử dụng mạng 5G?

Vì có những sự khác biệt trong hệ thống trạm phát sóng, nên để sử dụng được mạng 5G bạn cần sở hữu một chiếc smart-phone mới với hệ thống tín hiệu, ăng ten phù hợp với tần số mà nhà mạng có. Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay những thiết bị có kết nối 5G vẫn đang trong giai đoạn thiết kế, điều chỉnh nên chúng mình chưa cần phải lo lắng về giá cả hay cách thức đặt mua đâu nhé!

Tải về trọn một bộ phim chuẩn HD chỉ trong một giây bằng mạng di động sắp thành hiện thực ảnh 4

Chiếc smart-phone 5G đầu tiên trên thế giới được hãng điện thoại Trung Quốc ZTE giới thiệu lần đầu tiên tại MWC 2017 và có thể sẽ được tung ra thị trường vào năm 2019. (Ảnh: RT)

Đến lúc nào thì chúng mình được sử dụng 5G?

Hiện nay, các nhà mạng ở Mỹ đang tích cực thực hiện các bản dự thảo để đến năm 2017 sẽ cho phủ sóng mạng 5G trên toàn bộ các thiết bị. Các nước Anh, Đức, Hàn Quốc... vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Sự đầu tư của các nước phát triển này sẽ hứa hẹn mang nhiều đột phá trong thời gian tới. Tại Việt Nam, mạng viễn thông di động chỉ mới dừng lại ở công nghệ 4G và còn đang trong giai đoạn triển khai. Điều đó đồng nghĩa với việc, còn rất lâu nữa giới trẻ mới được thoải mái lướt Internet bằng thế hệ mạng thứ 5. Cho nên việc bây giờ chúng mình cứ trải nghiệm mạng 4G và cùng chờ đợi 5G sớm về Việt Nam nhé!

PHÙNG TRANG (tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm