Tàu Ever Given cuối cùng sắp được “thả” sau 3 tháng mắc kẹt, khi nào tiếp tục lên đường?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Con tàu Ever Given từng gây tắc nghẽn kênh đào Suez suốt gần một tuần, khiến hàng trăm tàu chở hàng khác phải chờ đợi, sau đó đã bị giữ thêm hàng tháng trời chỉ vì các bên không nhất trí được về vấn đề bồi thường. Nhưng cuối cùng thì một thỏa thuận đã được đạt tới và Ever Given lại sắp được tiếp tục thực hiện bổn phận của nó rồi.

Các công ty sở hữu và bảo hiểm của Ever Given, con tàu nổi tiếng đã gây tắc nghẽn kênh đào Suez hồi cuối tháng 3, vừa tuyên bố rằng, một thỏa thuận chính thức đã được đạt tới, trong sự vui mừng hân hoan của rất nhiều người đang… chờ hàng hóa bị “mắc kẹt” cùng với con tàu.

Các nhà chức trách ở kênh đào Suez nói rằng, Ever Given sẽ được phép tiếp tục lên đường vào ngày rất đẹp: 7/7.

Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) đã giữ con tàu này cùng cả thủy thủ đoàn tại một hồ nước thuộc khu vực kênh, kể từ khi con tàu được “giải phóng” vào cuối tháng 3. Họ đòi các công ty sở hữu và vận hành con tàu phải bồi thường thiệt hại do làm ảnh hưởng đến việc lưu thông tại đây.

Tàu Ever Given cuối cùng sắp được “thả” sau 3 tháng mắc kẹt, khi nào tiếp tục lên đường? ảnh 1

Tàu Ever Given bị buộc phải ở lại Hồ Bitter thuộc khu vực kênh đào, chưa được đi. Ảnh: AP.

Còn bây giờ, Faz Peermohamed của công ty luật Stann Marine, đại diện cho công ty sở hữu Shoei Kisen, đã ra thông báo: “Việc chuẩn bị “thả” con tàu sẽ được thực hiện, và sẽ có một sự kiện đánh dấu thỏa thuận được tổ chức ở trụ sở của Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez”.

SCA nói thêm rằng, thỏa thuận giữa các phía sẽ được ký vào thứ Tư tới, và những người tham dự sẽ được chiêm ngưỡng cảnh con tàu rời đi.

Tàu Ever Given cuối cùng sắp được “thả” sau 3 tháng mắc kẹt, khi nào tiếp tục lên đường? ảnh 2

Một chiếc tàu nhỏ của Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế lại gần tàu Ever Given. Ảnh: ITWF.

Tuy nhiên, các bên chưa hé lộ chi tiết về khoản bồi thường. Trước đó, SCA đòi bồi thường đến 916 triệu đôla (hơn 21 nghìn tỷ đồng), vì cho rằng vụ việc Ever Given không chỉ làm ảnh hưởng đến nguồn thu mà đến cả danh tiếng của kênh đào. Nhưng công ty sở hữu và công ty vận hành tàu đều cho rằng 916 triệu đôla là con số “bị thổi phồng”, nên SCA lại giảm xuống còn 550 triệu đôla (hơn 12 nghìn tỷ đồng).

Tàu Ever Given cuối cùng sắp được “thả” sau 3 tháng mắc kẹt, khi nào tiếp tục lên đường? ảnh 3

Đã có thời điểm, công ty sở hữu tàu Ever Given đổ tội cho SCA là đã để tàu đi vào kênh lúc thời tiết xấu, nên tàu mới bị kẹt. Ảnh: Mohamed Abd El Ghany/ Reuters.

Giờ thì các công ty có hàng hóa đang ở trên tàu Ever Given, cùng nhiều khách hàng chờ mãi chưa nhận được đồ, có lẽ đã cảm thấy nhẹ nhõm hẳn. Hàng hóa trên tàu bao gồm đồ điện tử, đồ nội thất Ikea, quần áo bơi, đồ cắm trại, thực phẩm… Ai cũng hy vọng rằng những container hàng này sẽ sớm đi đến đích của chúng sau hàng tháng trời nằm dưới cái nắng gay gắt ở vùng kênh đào Suez.

Tàu Ever Given cuối cùng sắp được “thả” sau 3 tháng mắc kẹt, khi nào tiếp tục lên đường? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.
Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

HHT - Vị quan tòa ở Colombia đã dùng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để đưa ra quyết định trong phiên tòa, và đây là lần đầu tiên có sự việc như vậy trong lĩnh vực pháp lý. Điều này khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều, rằng cách làm của vị quan tòa là có được phép hay không.
Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?