Tây Ban Nha chính thức thông qua luật “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý”, phạt nặng tội cưỡng bức

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhận được rất nhiều sự ủng hộ, “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý” đã chính thức trở thành luật ở Tây Ban Nha. Từ nay, sẽ khó có ranh giới mập mờ giữa sự đồng thuận hay không đồng thuận trong các vụ án cưỡng bức, và người phạm tội này sẽ bị xử nghiêm hơn nhiều.

“Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý” (Only Yes means Yes) đã chính thức trở thành luật ở Tây Ban Nha sau khi nhận được đa số phiếu ủng hộ. Kể từ bây giờ, trong các vụ án có liên quan đến việc quan hệ tình dục, một bên sẽ không thể mặc định “cho là” bên kia đồng ý, và cũng không thể coi sự im lặng là đồng ý. Chỉ có sự đồng ý rõ ràng mới được coi là đồng ý, và việc quan hệ mới được coi là đồng thuận.

“Đây là một ngày thắng lợi sau nhiều năm đấu tranh” - Irene Montero, Bộ trưởng Bình đẳng của Tây Ban Nha nói - “từ giờ trở đi, không một cô gái nào còn phải chứng minh rằng có sự đe dọa hoặc bạo lực trong một sự việc để sự việc đó được nhìn nhận đúng bản chất của nó”.

Tây Ban Nha chính thức thông qua luật “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý”, phạt nặng tội cưỡng bức ảnh 1

Bà Irene Montero. Ảnh: RRF (EUROPA PRESS).

Ý tưởng về điều luật “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý” được đưa ra sau khi có một vài vụ cưỡng bức ở Tây Ban Nha, trong đó có một vụ với nạn nhân là cô gái mới 14 tuổi, mà các thủ phạm bị xử nhẹ hơn mức công chúng kỳ vọng. Lý do là bọn họ không bị khép vào tội cưỡng bức, chủ yếu vì không chứng minh được sự phản đối, chống trả của nạn nhân. Có trường hợp, nạn nhân im lặng vì sợ hãi (trong video ghi lại vụ việc) nhưng lại được coi là bằng chứng của sự đồng ý. Ngoài ra, nhiều người tin rằng việc buộc nạn nhân phải giải thích chi tiết những chuyện đã xảy ra với họ sẽ càng khiến họ suy sụp hơn.

Giờ đây, trong điều luật mới được thông qua, sự đồng ý là yếu tố quyết định. Điều luật nói rõ: “Sự đồng ý chỉ có thể được coi là đồng ý khi nó được thể hiện một cách tự do thông qua những hành động mà, tùy theo hoàn cảnh, bộc lộ rõ ràng mong muốn của người đó”.

Vậy là từ bây giờ, nếu bị kiện, thủ phạm trong các vụ việc quan hệ tình dục không chứng minh được sự đồng thuận đều có thể bị coi là cưỡng bức và bị phạt nặng, có thể lên đến 12 - 15 năm tù.

Tây Ban Nha chính thức thông qua luật “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý”, phạt nặng tội cưỡng bức ảnh 2

Tấm bảng ghi "Chiếc váy ngắn màu đen của tôi không có nghĩa là đồng ý". Ảnh: Alamy Stock.

Mẹ của một cô gái, là nạn nhân trong một vụ cưỡng bức năm 2016, đã nói: “Điều luật này là kết quả của sự can đảm, kiên trì và nhân phẩm của một cô gái biết rõ rằng mình muốn sống thế nào mà không bị bất kỳ ai phán xét. Một cô gái quyết định tiến lên để tất cả chúng ta đều nhận ra con đường đau khổ mà rất nhiều nạn nhân đã phải, và tiếp tục phải bước đi. Đây là điều mà tất cả chúng ta phải cùng nhau thay đổi”.

Tây Ban Nha chính thức thông qua luật “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý”, phạt nặng tội cưỡng bức ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào?

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào?

HHT - Nhật Bản thắng Tây Ban Nha trong một trận đấu rất căng thẳng, cuối cùng dẫn đến việc Đức thắng Costa Rica nhưng vẫn không qua được vòng bảng ở World Cup 2022. Trong trận thắng của đội tuyển Nhật Bản, bàn thắng thứ hai vẫn đang khiến những người theo dõi bóng đá không ngừng tranh luận. Nếu bàn thắng này của Nhật không được công nhận, tình hình sẽ trở nên khác biệt đến mức nào?