Tây Ban Nha chính thức thông qua luật “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý”, phạt nặng tội cưỡng bức

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhận được rất nhiều sự ủng hộ, “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý” đã chính thức trở thành luật ở Tây Ban Nha. Từ nay, sẽ khó có ranh giới mập mờ giữa sự đồng thuận hay không đồng thuận trong các vụ án cưỡng bức, và người phạm tội này sẽ bị xử nghiêm hơn nhiều.

“Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý” (Only Yes means Yes) đã chính thức trở thành luật ở Tây Ban Nha sau khi nhận được đa số phiếu ủng hộ. Kể từ bây giờ, trong các vụ án có liên quan đến việc quan hệ tình dục, một bên sẽ không thể mặc định “cho là” bên kia đồng ý, và cũng không thể coi sự im lặng là đồng ý. Chỉ có sự đồng ý rõ ràng mới được coi là đồng ý, và việc quan hệ mới được coi là đồng thuận.

“Đây là một ngày thắng lợi sau nhiều năm đấu tranh” - Irene Montero, Bộ trưởng Bình đẳng của Tây Ban Nha nói - “từ giờ trở đi, không một cô gái nào còn phải chứng minh rằng có sự đe dọa hoặc bạo lực trong một sự việc để sự việc đó được nhìn nhận đúng bản chất của nó”.

Tây Ban Nha chính thức thông qua luật “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý”, phạt nặng tội cưỡng bức ảnh 1

Bà Irene Montero. Ảnh: RRF (EUROPA PRESS).

Ý tưởng về điều luật “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý” được đưa ra sau khi có một vài vụ cưỡng bức ở Tây Ban Nha, trong đó có một vụ với nạn nhân là cô gái mới 14 tuổi, mà các thủ phạm bị xử nhẹ hơn mức công chúng kỳ vọng. Lý do là bọn họ không bị khép vào tội cưỡng bức, chủ yếu vì không chứng minh được sự phản đối, chống trả của nạn nhân. Có trường hợp, nạn nhân im lặng vì sợ hãi (trong video ghi lại vụ việc) nhưng lại được coi là bằng chứng của sự đồng ý. Ngoài ra, nhiều người tin rằng việc buộc nạn nhân phải giải thích chi tiết những chuyện đã xảy ra với họ sẽ càng khiến họ suy sụp hơn.

Giờ đây, trong điều luật mới được thông qua, sự đồng ý là yếu tố quyết định. Điều luật nói rõ: “Sự đồng ý chỉ có thể được coi là đồng ý khi nó được thể hiện một cách tự do thông qua những hành động mà, tùy theo hoàn cảnh, bộc lộ rõ ràng mong muốn của người đó”.

Vậy là từ bây giờ, nếu bị kiện, thủ phạm trong các vụ việc quan hệ tình dục không chứng minh được sự đồng thuận đều có thể bị coi là cưỡng bức và bị phạt nặng, có thể lên đến 12 - 15 năm tù.

Tây Ban Nha chính thức thông qua luật “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý”, phạt nặng tội cưỡng bức ảnh 2

Tấm bảng ghi "Chiếc váy ngắn màu đen của tôi không có nghĩa là đồng ý". Ảnh: Alamy Stock.

Mẹ của một cô gái, là nạn nhân trong một vụ cưỡng bức năm 2016, đã nói: “Điều luật này là kết quả của sự can đảm, kiên trì và nhân phẩm của một cô gái biết rõ rằng mình muốn sống thế nào mà không bị bất kỳ ai phán xét. Một cô gái quyết định tiến lên để tất cả chúng ta đều nhận ra con đường đau khổ mà rất nhiều nạn nhân đã phải, và tiếp tục phải bước đi. Đây là điều mà tất cả chúng ta phải cùng nhau thay đổi”.

Tây Ban Nha chính thức thông qua luật “Chỉ có Đồng ý mới là Đồng ý”, phạt nặng tội cưỡng bức ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
HHT - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 huy động gần 1,9 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia; thực hiện hơn 26.400 (tăng 9,56% so với năm 2021) công trình thanh niên các cấp, với tổng kinh phí là 444 tỉ đồng (tăng 61,96% so với năm 2021). Các công trình, phần việc được đầu tư về quy mô, chất lượng hơn so với những năm trước
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

HHT - Hoàng gia Đan Mạch đang là tâm điểm chú ý ở châu Âu khi Nữ hoàng Margrethe II bất ngờ hủy bỏ tước vị Hoàng gia của 4 người cháu ruột của mình. Con trai út của bà - tức là cha của 4 người cháu đó - tỏ ra không hài lòng với quyết định này. Liệu đây có phải là sự rạn nứt mới tại một Hoàng gia lâu đời?
Nhan sắc Miss Grand Vietnam 2022 Đoàn Thiên Ân, cô gái từng giảm 15 kg để đi thi sắc đẹp

Nhan sắc Miss Grand Vietnam 2022 Đoàn Thiên Ân, cô gái từng giảm 15 kg để đi thi sắc đẹp

HHT - Cuộc thi Miss Grand Vietnam 2022 đã xác định được ngôi vị cao nhất, tân Hoa hậu Đoàn Thiên Ân đăng quang không hề gây bất ngờ. Người đẹp đã có một đêm thi xuất sắc, đặc biệt đây là lần đầu tiên Thiên Ân đi thi sắc đẹp và cô đã có một câu chuyện truyền cảm hứng về bản thân vô cùng ấn tượng.
Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.