Teen 18-21: Quyết không để bài ca thời niên thiếu còn trống giai điệu chia ly

0:00 / 0:00
0:00
Teen 18-21: Quyết không để bài ca thời niên thiếu còn trống giai điệu chia ly
HHT - Chiêu Nghi (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) cho rằng thế hệ 18-21 là “thời thế tạo anh hùng”, bị đặt trong những hoàn cảnh khó khăn để cho ra những ý tưởng độc đáo. Với Nghi, dù khó khăn vất vả nhưng được làm những điều mới mẻ cũng là trải nghiệm quý giá của tuổi học trò.

Là Trưởng ban truyền thông Chương trình Truyền thống Khối 12 (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM), Chiêu Nghi cho biết mọi công đoạn chuẩn bị đã hoàn thành, chỉ chờ ngày tổ chức. “Nhưng kỳ tích đã không xuất hiện”, Nghi thở dài.

Cùng chung tình thế, hàng loạt lễ ra trường trên khắp cả nước cũng phải hoãn lại, hoặc hủy bỏ để ưu tiên sức khỏe của các sĩ tử 2K3. Làn sóng COVID-19 mới không chỉ mang đến bất an, mà còn “đập tan” hy vọng của teen cuối cấp về một hành trình ngàn ngày trọn vẹn dưới mái trường thân quen.

“Đáng lẽ sẽ có thật nhiều cái ôm cùng nước mắt”

Trước khi “cộp mác” cựu học sinh, teen THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) sẽ tham gia chuỗi sự kiện ra trường gồm Ngày hội áo lớp, Trại Khi tôi 18 và lễ ra trường. Nhưng tất cả đang tạm hoãn vì dịch bệnh.

“Chương trình đã chuẩn bị một số hoạt động trực tuyến để tiếp thêm động lực cho các bạn. Nhưng tụi mình hy vọng thi đại học xong có thể quay về trường làm tiếp”, Chiêu Nghi nói.

Teen 18-21: Quyết không để bài ca thời niên thiếu còn trống giai điệu chia ly ảnh 1

Hoạt động chụp ảnh tập thể lớp tổ chức bởi Chương trình Truyền thống Khối 12. Ảnh: Đồng Khởi Lê Hồng Phong.

Ở “đầu cầu” Hà Nội, Bảo Ngọc - Trưởng ban tổ chức (BTC) chương trình Made In 12 18-21: Niên Thanh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) cũng chọn phương án tạm hoãn, dự kiến sẽ tổ chức sau kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, bạn không cảm thấy bối rối vì đã có thầy cô, bạn bè bên cạnh ủng hộ hết mình.

“Thầy cô tạo điều kiện hết sức cho chúng mình và cũng luôn động viên, an ủi trước hoàn cảnh khó khăn như vậy”, Bảo Ngọc cho biết chương trình đã đi được 3/4 quãng đường, chỉ còn sự kiện Lễ Tri ân là hoàn thành.

Quyết định không hoãn mà chỉ giữ lại những hoạt động khả thi, teen Minh Khai đã cùng trao nhau ruy băng thay lời muốn nói vào ngày đi học cuối. Theo Thanh Uyên, Trưởng BTC Chương trình Tri ân - Trưởng Thành (THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM), mỗi bạn lớp 12 được nhận 5 dây tự chọn với những ý nghĩa khác nhau để buộc vào tay người mình trân trọng.

Bên cạnh đó, BTC còn thiết kế booth chụp ảnh, hoạt động đếm ngược bước chân rời trường. “Cô Hiệu phó rất thương chương trình. Cô bảo mấy đứa làm được gì thì cứ làm, cho cô biết trước là được”, Thanh Uyên kể.

Tự hào vì là thế hệ đặc biệt

Dù không có ngày ra trường đúng nghĩa, Thanh Uyên vẫn hãnh diện bởi bản thân và BTC đã có “sức gồng gánh kinh khủng”, liên tục thay đổi nội dung phù hợp với diễn biến của dịch và yêu cầu từ thầy cô. “Em rất thương các bạn phải ngày đêm vắt óc suy nghĩ giải pháp tốt nhất, chạy liên tục để theo kịp tiến độ”, Uyên chia sẻ.

Đồng cảm xúc, Bảo Ngọc cũng cho rằng đoàn kết chính là “chìa khóa” giúp giải mã những cơn áp lực vô hình. Ngọc tự hào: “Made In 12 là mảnh ghép đẹp đẽ nhất trong khoảng trời của mình khi ở Ams.”

Teen 18-21: Quyết không để bài ca thời niên thiếu còn trống giai điệu chia ly ảnh 2

Ngày Hội Áo Dài nằm trong chuỗi sự kiện chia tay lớp 12. Ảnh: Made In 12 18-21: Niên Thanh.

Chiêu Nghi thì cho rằng thế hệ 18-21 là “thời thế tạo anh hùng”, bị đặt trong những hoàn cảnh khó khăn để cho ra những ý tưởng độc đáo. Với Nghi, dịch dù khó khăn vất vả nhưng được làm những điều mới mẻ cũng là trải nghiệm quý giá của tuổi học trò. “Làm việc cùng mọi người, mình được là chính mình, được chia sẻ, thông cảm và trân trọng. Mọi người đoàn kết với nhau như một gia đình vậy á”, Nghi nói.

Quyết lưu dấu ấn bằng dự án âm nhạc

Nhằm tạo dấu ấn truyền thông cho chương trình, Chiêu Nghi cùng BTC quyết định “chơi lớn”, bắt tay thực hiện dự án âm nhạc đầu tiên cho khối. Bài hát mang tên Một mai chúng ta kể về nỗi niềm xa nhau tuổi học trò, truyền tải thông điệp hãy trân trọng từng khoảnh khắc.

“Dự án được ‘thai nghén’ trong 8 tháng, do tụi mình phân công nhau sáng tác, trình bày và sản xuất. Sau đó, tất cả cùng lên ý tưởng kịch bản để quay”, Nghi chia sẻ. Dù là sản phẩm đầu tay, MV đăng trên fanpage chương trình hiện đã có hơn 21K lượt xem, nhận về “cơn mưa” lời khen từ những “khán giả” bạn bè.

Teen 18-21: Quyết không để bài ca thời niên thiếu còn trống giai điệu chia ly ảnh 3

Hoạt động đếm ngược bước chân ra trường của teen Minh Khai. Ảnh: Momento - Miki Photography Club.

Cùng chung ý tưởng về khoảnh khắc chia tay, Để Nhớ là bài hát mà theo Thanh Uyên, “kể câu chuyện mà bất cứ học sinh Minh Khai nào cũng từng trải qua”. Uyên chia sẻ lúc điệp khúc, “Phải làm sao? Thời gian còn có là bao? Câu chuyện của ta sẽ đi về đâu” vang lên cùng tiếng đàn nhịp nhàng, bạn đã thấy bồi hồi vì cảm động.

Quyết không để bài ca thời niên thiếu còn trống giai điệu chia ly, bài hát của khối là một trong những “đặc sản” không thể thiếu tại trường Amsterdam, mang đậm cá tính teen 18-21. “Để tạo bất ngờ cho các bạn, em xin giữ bí mật về dự án này”, Ngọc nói và cho biết mọi công đoạn đã hoàn thành, chỉ chờ ngày “lên sóng”.

Teen 18-21: Quyết không để bài ca thời niên thiếu còn trống giai điệu chia ly ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

HHT - Sáng 27/6 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Để có một kỳ thi suôn sẻ, teen 2K6 không chỉ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một tâm lý thật thoải mái, mà còn cần phải lưu ý những đồ bắt buộc/có thể mang vào phòng thi.