Teen 2K4 lưu ý: Những mốc thời gian "vàng" sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 đã kết thúc, thí sinh nào cũng thở phào nhẹ nhõm sau khi hoàn thành xong mốc thời gian quan trọng nhất. Nhưng đây chưa phải lúc có thể hoàn toàn thả lỏng, bởi các “nhiệm vụ” hậu mùa thi vẫn đang chờ đợi chúng mình hoàn thành .

Không bỏ lỡ cơ hội tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên có mốc thời gian khác biệt so với timeline của các sĩ tử. Để đảm bảo cách thức hoạt động của hệ thống lọc ảo, những bạn sử dụng phương thức này cũng phải hoàn thiện quy trình nộp hồ sơ, nhập học sớm hơn. Trước khi đăng ký trên hệ thống, các thí sinh chỉ có thời gian cân nhắc về nguyện vọng tuyển thẳng đến trước 17 giờ ngày 15/7/2022. Vậy nên tính đến thời điểm hiện tại, tất cả những gì “team xét tuyển thẳng” cần làm là chờ đợi kết quả sẽ được công bố trước 17 giờ ngày 21/7/2022.

Một mốc thời gian quan trọng dành cho những bạn lựa chọn phương thức tuyển sinh này là thời điểm xác nhận nhập học. Nếu teen dự định theo học ngôi trường mà mình được tuyển thẳng, việc xác nhận nhập học bắt buộc phải thực hiện trên hệ thống tuyển sinh chung từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8/2022. Khi hoàn thành, hệ thống lọc ảo sẽ tự động loại bỏ các nguyện vọng khác của thí sinh, trừ trường hợp thí sinh bị từ chối nhập học.

Theo timeline này, teen có tới 30 ngày để cân nhắc xem mình có nên lựa chọn nhập học ở trường mình đủ điều kiện tuyển thẳng hay không. Lúc này, các trường đại học vẫn chưa công bố điểm chuẩn, nhưng dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT đã có, bạn có thể dự đoán phần nào khả năng trúng tuyển của mình theo các phương án xét tuyển khác rồi đó!

Teen 2K4 lưu ý: Những mốc thời gian "vàng" sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Thời gian biểu sau kỳ thi chung

Sau khi thi, mốc thời gian đầu tiên mà teen nào cũng nhớ kỹ là ngày 24/7/2022 - thời điểm công bố kết quả thi. Đây cũng là lúc các môn và các khối thi lần lượt được mạng xã hội truyền tay nhau phổ điểm chung, từ đó giúp teen xác định mức điểm của mình so với mặt bằng thí sinh. Bạn cần lưu ý rằng bất kể chúng mình sử dụng phương thức tuyển sinh nào (trừ xét tuyển thẳng), bạn cũng phải thực hiện các thao tác trên hệ thống chung theo timeline dưới đây.

Lên chiến thuật thay đổi nguyện vọng

Từ ngày 22/7 - 20/8/2022, thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Khiến hội sĩ tử đoán già đoán non hơn cả đề thi chính là điểm chuẩn của các trường mỗi năm. Những suy đoán này trực tiếp ảnh hưởng đến chiến thuật thay đổi nguyện vọng để teen có cơ hội cao nhất trúng tuyển trường học mình thích nhất. Trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2021, không thiếu câu chuyện sĩ tử 2K3 trượt 4, 5 nguyện vọng, hay có điểm số cao nhưng lại không được học chuyên ngành yêu thích.

Xuyên suốt khoảng thời gian 30 ngày điều chỉnh nguyện vọng, teen sẽ nhận thêm một số thông tin hữu ích khác như:

- Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề (được công bố trước ngày 30/7/2022).

- Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ các trường Đại học (được công bố trước 17 giờ ngày 2/8/2022, trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung và trang thông tin điện tử của trường).

Điểm mới trong kỳ thi năm nay là áp dụng hệ thống lọc ảo, thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng, các phương thức xét tuyển trên cùng một hệ thống. Điều này vừa giúp chúng mình có thêm cơ hội trúng tuyển khi loại bỏ các nguyện vọng ảo, nhưng cũng yêu cầu bạn phải cân nhắc kỹ vì hệ thống sẽ chỉ công nhận trúng tuyển nguyện vọng cao nhất. Một trường hợp được các thầy cô nhắc nhở là điền đúng mã ngành đăng ký - tưởng đơn giản nhưng vẫn có bạn chủ quan ghi nhầm đấy nhé!

Sau khi hoàn thành quá trình thay đổi nguyện vọng, từ ngày 21/8/2022 đến 17 giờ ngày 28/8/2022, thi sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, đồng thời nộp lệ phí tương ứng. Mốc thời gian này cũng quan trọng không kém, vì nếu chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc lệ phí trong thời gian trên, hệ thống sẽ hủy đăng ký nguyện vọng của thí sinh.

Khi nào công bố kết quả sau cùng?

Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo từ ngày 1/9 - 15/9/2022. Sau đó các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 17/9/2022. Thí sinh bắt đầu xác nhận nhập học trên hệ thống đến trước 17 giờ ngày 30/9/2022.

Xuyên suốt quá trình đăng ký nguyện vọng và nhập học, các thao tác đều được thực hiện trực tuyến trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung tại địa chỉ: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình thao tác hoặc có phần nào chưa nắm rõ, teen có thể liên hệ ngay với thầy cô, hoặc trực tiếp gọi điện tới tổng đài trực tư vấn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT qua số máy 1800 8000, nhánh số 2.

Với những vấn đề liên quan tới quy trình tuyển sinh của trường Đại học, chẳng hạn như tuyển sinh đợt 2, số chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển,… bạn cần lưu ý thông tin mới nhất trên websitefanpage tuyển sinh của nhà trường, cũng đừng ngại tham gia các diễn đàn dành cho các tân sinh viên tương lai để nhờ các anh chị khóa trên giải đáp thắc mắc nhé!

Teen 2K4 lưu ý: Những mốc thời gian "vàng" sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.