Thành phố lạnh nhất thế giới vừa trải qua ngày nóng kỷ lục chưa từng có trong lịch sử

HHT - Vùng Bắc Cực vừa ghi nhận mức nhiệt độ cao chưa từng có: 38 độ C. Điều này khiến cả các nhà khí tượng học cũng phải choáng. Đây là mức nhiệt cao hơn đến 18 độ so với mức cao trung bình cùng thời điểm của những năm trước.

Một thành phố nhỏ ở Siberia có tên là Verkhoyansk vừa trải qua ngày nóng phá vỡ mọi kỷ lục trong quá khứ, với mức nhiệt lên đến 38 độ C vào hôm 20/6 vừa rồi.

Đó cũng là ngày nóng nhất từng được ghi lại ở Vòng Bắc Cực từ xưa đến nay. Sau đó, sang ngày 21/6 thì nhiệt độ giảm một chút, nhưng cũng chỉ xuống đến 35,2 độ C. Trong khi đó, hằng năm, mức nhiệt độ cao nhất trung bình vào tháng 6 ở đây chỉ là 20 độ C.

Thành phố lạnh nhất thế giới vừa trải qua ngày nóng kỷ lục chưa từng có trong lịch sử ảnh 1

Mùa hè mọi năm ở Verkhoyansk. Ảnh: Dean Conger/Corbis/Getty Images.

Thành phố Verkhoyansk ở cách Moscow (Nga) khoảng hơn 4.800km về phía Đông, vốn có mùa đông lạnh khắc nghiệt và cũng được coi là một trong những thành phố lạnh nhất thế giới. Mới tháng 11/2019, nhiệt độ ở đây còn tụt xuống tới -51 độ C!

Thành phố lạnh nhất thế giới vừa trải qua ngày nóng kỷ lục chưa từng có trong lịch sử ảnh 2 Mùa đông lạnh lẽo ở Yakutsk, cũng là một thành phố ở phía Đông Siberia. Ảnh: Yevgeny Sofroneyev/TASS.
Tuy nhiên, nhiệt độ trong tháng 5 và 6 năm nay ở thành phố này cứ tăng dần đều, và nhà khí tượng học Scott Duncan còn miêu tả rằng Siberia đang trải qua “đợt nóng tàn bạo ở Bắc Cực”. Mà các nhà khoa học đã từng dự đoán rằng Bắc Cực sẽ đạt đến nhiệt độ này vào năm… 2100, nếu lượng khí thải carbon không giảm. Hóa ra nhiệt độ kỷ lục đã đến sớm hơn 80 năm so với dự báo rồi!
Thành phố lạnh nhất thế giới vừa trải qua ngày nóng kỷ lục chưa từng có trong lịch sử ảnh 3

Hình ảnh dự báo đợt nóng ở Bắc Cực sẽ lan xuống Canada vào thứ Hai tới (29/6). Ảnh: Mlive.

Đây là một điều rất đáng lo, vì nhiệt độ ở Bắc Cực mà cao thế thì băng sẽ tan, đồng thời gây lũ lụt, hỏa hoạn, bùng phát dịch bệnh do khí hậu thay đổi…

Nhiều nơi khác trên thế giới cũng đang trải qua những ngày nóng kỷ lục. Seoul (Hàn Quốc) vừa ghi nhận 22/6 là ngày nóng nhất trong tháng 6 trong vòng 62 năm qua, với mức nhiệt độ 35,4 độ C. Hoặc ở Tây Ban Nha cũng đã có một tháng 5 nóng nhất kể từ khi dữ liệu về nhiệt độ được lưu lại.

Thành phố lạnh nhất thế giới vừa trải qua ngày nóng kỷ lục chưa từng có trong lịch sử ảnh 4

Seoul (Hàn Quốc) cũng vừa trải qua ngày nóng kỷ lục. Ảnh: Getty.

Với những ai vẫn phủ nhận sự nóng lên của Trái Đất, có lẽ thực tế không còn đứng về phía họ nữa rồi.

Thành phố lạnh nhất thế giới vừa trải qua ngày nóng kỷ lục chưa từng có trong lịch sử ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

HHT - Đến với buổi workshop thứ ba của Vòng huấn luyện cuộc thi Thử Thách Kim Cương 2024, Ngô Nữ Huyền Trang - Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico đã chia sẻ về kinh nghiệm và những bí mật làm nghề thực chiến mà chị tích góp được trong hơn 10 năm “chinh chiến” trong ngành truyền thông.