Thầy cô và teen 12 dự đoán thế nào về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong khi chờ đợi bộ đề tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, các bạn học sinh cuối cấp và các thầy cô giáo đã đưa ra những dự đoán, mong đợi của mình vào kỳ thi năm nay.

Theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra trong hai ngày 7/7 và 8/7. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (xây dựng ma trận đề thi, ngân hàng câu hỏi, đề thi tham khảo) đã được tiến hành đúng tiến độ. Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát để công bố trong tháng 3.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020. 

Với nhiệm vụ chuẩn bị ngân hàng câu hỏi thi, Bộ trưởng lưu ý phải phản ánh được nội dung chương trình và phạm vi giới hạn trong điều kiện cụ thể của năm học chịu tác động của dịch bệnh.

"Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11, bởi vậy nội dung đề thi phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Thầy cô và teen 12 dự đoán thế nào về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021? ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020. (Ảnh: Internet)

Trao đổi với Hoa Học Trò Online, cô Chu Thị Sen (giáo viên trường THPT Hồng Thái, huyện Đan Phượng) cho biết, học sinh lớp 12 năm nay gặp nhiều khó khăn hơn so với học sinh các năm trước, khi phải trải qua quãng thời gian nghỉ dịch và học online ở cả 2 năm học cuối cấp. Trong khi đó, ở nhiều bộ môn thì những kiến thức lớp 11 là nền tảng để các em tiếp thu kiến thức trong năm học lớp 12.

“Ngoài ra theo tôi, một khó khăn nữa mà các học sinh tốt nghiệp năm nay sẽ gặp phải là số lượng thí sinh tham gia kỳ thi đông, bao gồm cả những thí sinh thi lại vì không đủ điểm đỗ vào những trường mong muốn. Bởi năm ngoái có những trường tăng điểm chuẩn tới 3 - 4 điểm.” - Cô Sen cho biết thêm.

Hoàng Tố Nga (giáo viên môn Ngữ Văn, trường THPT Cầu Giấy) chia sẻ: “Đối với riêng môn Ngữ Văn thì các tác phẩm có sự sắp xếp theo tiến trình ở lớp 11 và lớp 12. Đợt dịch năm nay cũng không rơi vào khoảng thời gian học các tác phẩm trọng tâm của bộ môn Ngữ Văn. Vậy nên với việc học và ôn tập các tác phẩm chuẩn bị cho kỳ thi của học sinh không ảnh hưởng gì nhiều, chỉ ảnh hưởng một chút đến phần các thao tác lập luận mà học sinh được học ở lớp 11. Vì học online nên các em không được thực hành nhiều và thực hành có hiệu quả bằng việc học trực tiếp. Theo tôi thì ban ra đề môn Văn sẽ tính toán hợp lý về những phần giảm tải nên học sinh có thể yên tâm ôn thi”.

Tuy có những khó khăn trong việc dạy và học do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng cô Chu Thị Sen dự đoán đề thi năm nay sẽ tăng độ khó so với năm 2020 một chút, để các trường đại học xét tuyển bằng kết quả thi có sở để lựa chọn những thí sinh đáp ứng yêu cầu của mình.

Thầy cô và teen 12 dự đoán thế nào về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021? ảnh 2

Ảnh minh họa từ Internet.

Lo lắng trước kỳ thi quan trọng là tâm lý chung của nhiều teen 2K3 năm nay. Đa số các bạn học sinh đều mong đề thi sẽ giữ cấu trúc ổn định so với năm trước và có độ khó vừa phải để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Bạn Nguyễn Quỳnh Mai (THPT Vĩnh Bảo, Hải Phòng) chia sẻ: “Nếu độ khó của đề thi giảm quá nhiều thì mức phân hóa của đề sẽ không rõ, những bạn học khá sẽ băn khoăn trước mức điểm để vào các trường tốp đầu. Nên mình nghĩ vẫn nên có những câu khỏi khó cho 9, 10 điểm để có thể đánh giá chính xác năng lực của thí sinh”.

Cùng ý kiến với Quỳnh Mai, bạn Nguyễn Song Thái Phan (Hải Phòng) cho biết: “Những học sinh cuối cấp như bọn mình đều đang rất mong chờ đề minh họa từ Bộ để có định hướng ôn tập. Mình nghĩ là đề khó thì sẽ khó chung, dễ thì dễ chung nên cũng chỉ biết ôn tập thật tốt theo sát cấu trúc đề để có thể hoàn thành tốt kỳ thi sắp tới”.

Thầy cô và teen 12 dự đoán thế nào về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

HHT - Mới đây, một số trường đại học phía Nam gồm: Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Y dược TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã công bố điểm sàn đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Ảnh: Văn Tùng

Một số trường thuộc khối Đại học Quốc Gia TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

HHT - Mới đây, một số trường thuộc khối Đại học Quốc gia TP.HCM bao gồm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ thông tin lần lượt công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2024.