Thấy gì trong buổi "bàn tròn" của những nghệ sĩ Việt Nam và “phù thuỷ âm nhạc” Alan Walker

Thấy gì trong buổi "bàn tròn" của những nghệ sĩ Việt Nam và “phù thuỷ âm nhạc” Alan Walker
HHT - Sự kiện “Beyond The Music” với sự góp mặt của đông đảo nghệ sĩ Việt Nam cùng nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu Alan Walker khiến nhiều người tò mò. Thế nhưng “hội kín” ấy có gì thú vị?

Vừa qua, một sự kiện đặc biệt có tên là Beyond The Music đã thu hút rất đông những nghệ sĩ có mặt. Được biết, đây là buổi “họp kín” dành riêng cho những người làm nhạc.

Theo đó, họ sẽ có cơ hội trao đổi về thị trường âm nhạc Việt Nam, những tiềm năng lẫn thách thức dành cho một thị trường âm nhạc có trả phí, cũng như tính toán sự công bằng về lợi nhuận dành cho những người làm nhạc. Trong khuôn khổ sự kiện, ngoài những tên tuổi như nhà sản xuất – nhạc sĩ Đức Trí, nhạc sĩ – ca sĩ Vũ Cát Tường, rapper Đen Vâu cùng đông đảo nghệ sĩ đang hoạt động âm nhạc tại Việt Nam, sự kiện Beyond The Music còn gây hứng thú với sự xuất hiện của DJ Alan Walker.

Thấy gì trong buổi "bàn tròn" của những nghệ sĩ Việt Nam và “phù thuỷ âm nhạc” Alan Walker ảnh 1

Như nguồn tin đã đưa, sự kiện lần này đánh dấu 1 năm trang nhạc trực tuyến có trả phí đặt chân đến Việt Nam. Dẫu là một trang nhạc có tuổi đời “dày dặn” nhưng so với một thị trường nghe nhạc có tính đặc thù và quen thuộc với việc nghe nhạc “miễn phí” như Việt Nam, sự “chen chân” của một ông lớn rõ ràng vẫn còn gặp những thách thức nhất định.

Và sự kiện chính là bước đầu tiên để những người làm nhạc có thể thẳng thắn nhìn nhận khó khăn, xây dựng thói quen nghe nhạc với sự công bằng cho cả nghệ sĩ lẫn người nghe.

Buổi workshop đặc biệt dành riêng cho những người làm nhạc có cơ hội nhìn nhận thẳng thắn về tiềm năng, thách thức của âm nhạc Việt Nam.

Trao đổi với H2T về lý do lựa chọn một buổi workshop mang tính “riêng tư” như Beyond The Music, giám đốc điều hành Spotify Đông Nam Á – ông Gautam Talwar thẳng thắn: “Beyond The Music là một sự kiện với nội dung trao đổi vượt qua khái niệm âm nhạc thuần tuý. Chúng tôi muốn cùng những người làm nhạc có cơ hội nghiêm túc nhìn vào công nghiệp âm nhạc Việt Nam, cùng nhau chia sẻ kiến thức để tạo nên cộng đồng nghe nhạc văn minh. Hơn nữa, với kinh nghiệm từng tham gia rất nhiều thị trường âm nhạc với các xây dựng “hạ tầng” âm nhạc công bằng cho cả người nghe lẫn nghệ sĩ, chúng tôi hy vọng có thể làm điều tương tự với thị trường âm nhạc Việt Nam”.

Thấy gì trong buổi "bàn tròn" của những nghệ sĩ Việt Nam và “phù thuỷ âm nhạc” Alan Walker ảnh 3

Ngoài ra, ông Gautam Talwar cho biết thêm việc kết hợp với nghệ sĩ Việt Nam chính là bước đệm để mang đến một tương lai về thị trường âm nhạc có trả phí lạc quan hơn. Bởi theo ông, muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đứng vững và đi xa thì tất cả phải đi cùng nhau.

Rapper Đen Vâu vô cùng hào hứng với sự kiện đặc biệt này.

Trong khi đó, rapper Đen Vâu cũng hào hứng cho rằng mô hình workshop (hội thảo) khiến cho các anh em nghệ sĩ có nhiều cơ hội trao đổi, trò chuyện về những vấn đề âm nhạc cần được quan tâm. Đó không phải là không khí của một chương trình concert mà mọi người phải tất bật thay quần áo, hồi hộp chờ đợi biểu diễn, trò chuyện vài câu rồi ra về. Đó là sự kiện mà mọi người sẽ chia sẻ các vấn đề của mình, quan điểm và khó khăn của mình trong quá trình hoạt động âm nhạc.

Thấy gì trong buổi "bàn tròn" của những nghệ sĩ Việt Nam và “phù thuỷ âm nhạc” Alan Walker ảnh 5
 

Cũng trong sự kiện, chủ nhân ca khúc Come Back Home lại chia sẻ về một tín hiệu tốt đối với nghệ sĩ khi kết hợp với các trang nhạc trực tuyến rằng: “Với nguồn dữ liệu có chiều sâu đến từ cộng đồng người dùng, Tường có thể hiểu người nghe của mình rõ hơn bao giờ hết và đem âm nhạc của mình tiếp cận những cộng đồng người nghe hoàn toàn mới”. Đây rõ ràng là một cơ sở dữ liệu trực quan để người dùng nói lên những điều họ yêu thích ở nghệ sĩ, cũng là “bài điều tra thị trường” để nghệ sĩ biết fan của mình thích gì, muốn gì từ âm nhạc họ mang đến.

Thấy gì trong buổi "bàn tròn" của những nghệ sĩ Việt Nam và “phù thuỷ âm nhạc” Alan Walker ảnh 6

Ở một diễn biến khác, đứng trước câu hỏi về việc gần đây nhạc của các nghệ sĩ Underground/ Indie như: Đen Vâu, Nhạc Của Trang, Vũ. được ưu ái trên nền tảng trực tuyến này trong thời gian gần đây, ông Tan Chee Meng – trưởng phòng marketing mảng nghệ sĩ và thu âm Đông Nam Á trả lời: “ Âm nhạc hay thì dù ai tạo ra cũng xứng đáng được truyền tải đến người nghe nhạc. Đối với nghệ sĩ mới hay nghệ sĩ Underground, chúng tôi muốn tạo ra môi trường để họ có thể trau dồi và giới thiệu âm nhạc của mình đến với người nghe. Ví dụ như Đen Vâu, chắc hẳn ở giai đoạn đầu cũng từng mất rất nhiều thời gian để đưa âm nhạc đến với khán giả. Chúng tôi ở đây để làm cầu nối, đưa âm nhạc dễ dàng đến công chúng và tạo ra “quy trình âm nhạc” công bằng cho cả nghệ sĩ lẫn người nghe”.

Ông Tan Chee Meng cũng không ngần ngại chia sẻ: “Chúng tôi muốn lắng nghe câu chuyện của các nghệ sĩ, muốn thông điệp tích cực của họ đến với mọi người. Trên tất cả, âm nhạc là thuộc về mọi người. Chúng tôi chỉ là nền tảng kết nối. Hơn hết, không nhất thiết bạn phải chọn nền tảng nhất định nào để nghe được nhạc của nghệ sĩ mình yêu thích, mà bạn đến với chúng tôi để lắng nghe câu chuyện của nghệ sĩ bạn thích”. 

Thấy gì trong buổi "bàn tròn" của những nghệ sĩ Việt Nam và “phù thuỷ âm nhạc” Alan Walker ảnh 7

Theo nhìn nhận của những chuyên gia, thị trường âm nhạc Việt Nam đang có những bước đà phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là những phát triển lạc quan về thị trường âm nhạc có trả phí với người nghe đang bắt đầu nhận thức đúng đắn về quyền lợi nghe nhạc và trách nhiệm nghệ sĩ, cũng như các giá trị tốt đẹp từ thông điệp âm nhạc.

Thế nên, nếu được đầu tư về hạ tầng âm nhạc đúng mực, sự công bằng cho hoạt động chất xám của nghệ sĩ, Việt Nam là một thị trường âm nhạc tiềm năng mà theo các nhà đầu tư âm nhạc thì sẽ phát triển mạnh mẽ như Hàn Quốc.

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm