Thẻ Căn cước công dân gắn chip trả chậm, người dân dùng giấy tờ gì để giao dịch?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trong những câu hỏi được rất nhiều người dân thắc mắc, đó là khi công an chậm trả thẻ Căn cước công dân gắn chip mới thì người dân dùng giấy tờ gì để thực hiện giao dịch?

Với mục tiêu cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7/2021, các địa điểm làm Căn cước công dân luôn trong tình trạng quá tải. Việc trả thẻ Căn cước công dân trong nhiều trường hợp cũng bị chậm trễ.

Vậy, nếu Công an chậm trả CCCD, người dân dùng giấy tờ gì thay thế khi đi thực hiện các giao dịch hành chính?

Công an TP. Hà Nội cho biết theo Điều 25 Luật Căn cước công dân, thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD được quy định như sau:

- Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

- Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

- Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Thẻ Căn cước công dân gắn chip trả chậm, người dân dùng giấy tờ gì để giao dịch? ảnh 1

Một bạn trẻ đã nhận được thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Cần lưu ý rằng quy định là vậy, tuy nhiên do quá đông người dân đến làm thẻ CCCD, cùng với máy móc, phần mềm vẫn đang trong thời gian bổ sung, hoàn thiện. Vì thế, không ít người sau khi làm thủ tục cấp CCCD nhận được thẻ chậm trễ hơn nhiều so với thời hạn nêu trên.

Cũng theo Công an TP Hà Nội và Công an TP.HCM, khi người dân đến làm Căn cước công dân, cán bộ công an sẽ không cắt góc Chứng minh nhân dân. Việc cắt góc này sẽ được thực hiện vào lúc công an trả CCCD gắn chip cho người dân.

Đối với trường hợp nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính thì nhân viên bưu chính sẽ cắt góc theo quy định khi trả kết quả tại nhà cho công dân.

Riêng với người dân đang dùng thẻ CCCD mã vạch, theo Điều 24 Luật Căn cước công dân, sẽ thu hồi lại thẻ CCCD đã sử dụng đối với các trường hợp phải đổi thẻ CCCD. Việc thu hồi này sẽ tiến hành sau khi người dân nhận được thẻ CCCD mới.

Như vậy, tương tự như CMND, người dân đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip sẽ tiếp tục sử dụng thẻ CCCD cũ trong thời gian đợi cấp thẻ CCCD gắn chip.

Đối với các trường hợp thẻ CMND, CCCD mã vạch đã hết hạn, không có giá trị sử dụng, người dân có thể trình bày với cán bộ công an để được ưu tiên cấp sớm hơn.

Ngoài ra, trên hộ chiếu cũng có số CMND/CCCD, người dân có thể sử dụng giấy tờ này để thay thế trong thời gian chờ đợi cấp thẻ CCCD gắn chip.

Thẻ Căn cước công dân gắn chip trả chậm, người dân dùng giấy tờ gì để giao dịch? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm