The Flob: Từ sân trường đến sân khấu, ban nhạc học sinh nay đã "tốt nghiệp"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hành trình âm nhạc của The Flob là hành trình thoát khỏi những “keyword”. “Cuối Ngày” là một dấu chấm đẹp của chương cũ “ban nhạc học sinh”, bắt đầu một hành trình mới mà The Flob đang bắt đầu tô vẽ.

Đã đến lúc The Flob "tốt nghiệp"

The Flob được mọi người biết đến đầu tiên với danh xưng “ban nhạc học sinh” - các thành viên đều là học sinh, “sân khấu” cũng là sân trường. 5 năm theo đuổi âm nhạc, những cậu học sinh không ít lần đứng bên “bờ vực tan rã”, đối mặt với 1001 bài “kiểm tra” khó nhằn như thay đổi “nhân sự”, cân bằng việc học và chơi nhạc hay dung hòa các cá tính. Tuy nhiên, đó cũng là hành trình được “lớn” cùng nhau của The Flob, khi mỗi thành viên đều học được cách gác lại cái tôi riêng để “giải” bài toán chung.

"Lúc trước mình nghĩ âm nhạc là một niềm vui. Bây giờ, âm nhạc vẫn là niềm vui nhưng niềm vui đó phải đi kèm với những điều kiện bắt buộc nữa. Muốn bước tiếp với âm nhạc và niềm vui của mình, phải chấp nhận và xem những điều bản thân phải đánh đổi có công bằng hay không.

Vô số lần nhóm đứng bên bờ vực tan rã vì bất đồng quan điểm. Thế nhưng, chìa khóa nằm ở việc chúng mình luôn biết cách nói chuyện, giải quyết vấn đề với nhau. Khi mọi người gác lại cái tôi, bình tĩnh tìm hiểu vấn đề thì mọi chuyện sẽ bình thường trở lại.”

The Flob: Từ sân trường đến sân khấu, ban nhạc học sinh nay đã "tốt nghiệp" ảnh 1

Vừa qua, The Flob đã ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tiên của năm 2022 - MV Cuối Ngày. Khác với những ấn tượng đã trở thành “nhãn dán” như “quái dị”, “điên” hay “nhóm nhạc Rock”, Cuối Ngày khiến khán giả bất ngờ khi “The Flob cũng chơi được Ballad”. Sản phẩm âm nhạc được The Flob đầu tư mạnh tay nhất trước giờ cũng đã mở ra một hành trình mới, nơi mà "ban nhạc học sinh" chính thức "tốt nghiệp" với tư duy âm nhạc và những hoạch định rõ ràng.

Cuối Ngày là một sản phẩm giúp The Flob bước sang một giai đoạn mới, thoát khỏi những keyword như “ban nhạc học sinh”, “một band chơi nhiều thể loại và không có màu sắc rõ ràng”.

Sau Cuối Ngày, The Flob cần có sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho những sản phẩm tiếp theo cũng như tăng độ nhận diện. Thoát khỏi tag “ban nhạc học sinh”, nhóm cần tìm ra những keyword mới để khán giả có thể "định danh" được The Flob, có thể tìm kiếm được The Flob trong vô vàn nghệ sĩ khác”.

The Flob: Từ sân trường đến sân khấu, ban nhạc học sinh nay đã "tốt nghiệp" ảnh 2

Hành trình tìm kiếm những "keyword" mới

Hành trình tìm kiếm những keyword mới đối với một nhóm nhạc trẻ sẽ luôn cần rất nhiều thời gian và sự mạo hiểm. Nhất là khi The Flob hướng đến việc xây dựng một “ban nhạc concept” - mô hình vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại thị trường Việt Nam.

Một bài toán khó khác lại được đặt ra cho nhóm: Làm sao để phát triển theo định hướng mong muốn, vừa giữ được chất riêng khi âm nhạc The Flob đã tạo nên một dấu ấn trong lòng “bà con” - những giai điệu và ca từ dễ dàng chạm đúng điểm “trồi” của nhiều cảm xúc khó gọi tên.

Dưới phần bình luận các MV, có không ít khán giả cảm nhận âm nhạc của nhóm đã "chạm" đúng insight người trẻ. Nếu đi theo hướng "ban nhạc concept", The Flob vẫn sẽ tiếp tục phát triển thế mạnh này chứ?

Xúc cảm mà nhóm "cho đi" và "nhận lại" từ khán giả thì đều không có sự toan tính trước. Tuy nhiên, thị hiếu của khán giả vẫn là yếu tố bị hạn chế trong sản phẩm của The Flob.

Khán giả thích âm nhạc của nhóm vì chính "chất riêng" trong lyrics đã "chạm" vào trái tim người nghe. Chính vì thế, nếu The Flob chạy theo thị hiếu thì điều này sẽ không hiệu quả nữa. Vì vậy, The Flob vẫn cố gắng giữ màu sắc của nhóm, nhưng sẽ có sự chọn lọc về hình ảnh, thứ tự ra sản phẩm.

The Flob: Từ sân trường đến sân khấu, ban nhạc học sinh nay đã "tốt nghiệp" ảnh 3

Dễ nhận ra âm nhạc của The Flob đều có một điểm chung: Sự lặp lại các đoạn catchy nhất. The Flob có lo ngại nếu tiếp tục sử dụng "công thức" ấy sẽ dễ trở nên nhàm chán?

The Flob chơi đa dạng thể loại nhưng cốt lõi và công thức viết nhạc vẫn dựa trên nhạc Pop: 2 verse, 2 chorus và lâu lâu có một hook ở giữa để chuyển lên điệp khúc cuối.

Tuy nhiên điều làm cho The Flob trở nên unique cho dù có "xào" lại một công thức cũ nằm ở việc hòa âm phối khí. Nhóm sẽ luôn có cách biến tấu để bản phối trở nên khó đoán. Như trong Alright, ở phần chorus cuối, có một đoạn tắt hết nhạc cụ và chỉ để khán giả hát chung.

Sự lặp lại của The Flob là sự lặp lại có tính toán, có điều chỉnh. Đó là một trong những cách giúp cho sản phẩm của mình không trở nên nhàm chán.

Âm nhạc của The Flob sẽ luôn có một sự tính toán nhất định?

Sống Sai là sản phẩm được tính toán nhiều nhất từ việc thêm thắt EDM đúng trào lưu thời điểm đó, đến những câu điệp khúc bắt tai và những thông điệp tích cực được đan cài. Tuy nhiên, cũng là ca khúc mà The Flob “ít ưng bụng” nhất. Đó là khi chúng mình chúng mình nhận ra, cố gắng viết một điều gì đó phù hợp với người khác, vô tình sẽ trở nên hơi “sượng” với mình.

Thế nhưng, "sự thỏa hiệp" vẫn là điều cần có. Người nghệ sĩ thông minh là người phải tìm được "trung điểm" nối hai đầu đoạn thẳng: Cảm giác sung sướng khi được nói lên câu chuyện của mình và sự đồng cảm từ khán giả. The Flob nghĩ sắp tới nhóm sẽ làm được điều đó.

The Flob: Từ sân trường đến sân khấu, ban nhạc học sinh nay đã "tốt nghiệp" ảnh 4

Kế hoạch về lâu về dài, nhóm có muốn trở thành nghệ sĩ của một công ty để giữ được "nghệ sĩ tính" của mình?

5 năm làm nhạc có những thời điểm khó khăn, các thành viên từng nói với nhau nếu có một công ty đứng sau hỗ trợ thì có lẽ mọi thứ dễ dàng, trơn tru hơn. Tuy nhiên, tất cả đều phải có sự "chín muồi". Việc đầu quân cho công ty hay hoạt động độc lập ở thời điểm hiện tại The Flob cho rằng không khác nhau là mấy. Nếu một nghệ sĩ ý thức được mình đang làm gì, biết định hướng của mình ra sao và quyết tâm theo đuổi mục tiêu thì có được một ê-kíp đứng sau hay không cũng không quá nhiều khác biệt.

Để tìm kiếm và thay đổi những "keyword" trong sản phẩm tiếp theo, The Flob dự định sẽ triển khai ý tưởng thế nào?

Dự kiến vào tháng 7 - tháng 8 năm nay, The Flob sẽ tiến hành sản xuất album đầu tiên của nhóm. Album sẽ có từ 7 - 8 bài trở lên và có tính concept xuyên suốt tất cả các ca khúc. Bên cạnh đó, nhóm sẽ thực hiện chuỗi MV có liên quan đến nhau để khán giả có thể hiểu được câu chuyện lớn mà The Flob muốn truyền tải. Ngoài ra, The Flob cũng sẽ tổ chức show, tour diễn và các hoạt động giao lưu để kết nối với người hâm mộ.

The Flob: Từ sân trường đến sân khấu, ban nhạc học sinh nay đã "tốt nghiệp" ảnh 5

Bạn-có-biết về The Flob?

Năm "chào sân": 2018

Các mảnh ghép: Gia Lộc (vocalist), Minh Tân (drummer kiêm quản lý), Gia Kiệt (guitarist), Hồ Nam (guitarist), Duy An (keyboard) và Quang Chiến (bassist).

Tên cộng đồng "si mê" The Flob: Bà Con Trong Xóm

"Gia tài" âm nhạc: Em Oii, Mấy Khi, Sống Sai, Alright, Có Ai Không, Vegas, Cuối Ngày...

Từ khóa tìm kiếm: Ban nhạc học sinh, âm nhạc 6 người chơi, ban nhạc của hội bạn thân, ban nhạc Rock Indie...

The Flob: Từ sân trường đến sân khấu, ban nhạc học sinh nay đã "tốt nghiệp" ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm