Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé!

Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé!
HHT - Nhận thấy thế giới dường như đang bị sự bất an và tuyệt vọng lấn át, điều mà Mark Zuckerberg thách thức chính mình là làm sao để cộng đồng hơn hai tỉ người của Mark có thể tìm được cảm giác hạnh phúc, an vui vào hiện tại.

Mọi thứ dần trở nên tệ hơn, hay kỳ vọng của chúng ta là quá lớn?

Chỉ tính riêng trong năm qua, cũng đã có quá nhiều thứ khiến chúng ta mất niềm tin vào thế giới này. Những vụ xâm hại trẻ em liên tiếp được đưa tin, bạo lực học đường vẫn là nỗi ám ảnh, áp lực học hành vẫn chưa thể giảm tải… Trong cơ hồ bất an ấy, thì những mẩu tin về trầm cảm và tự tử, đặc biệt là của những người nổi tiếng như một nhát dao nữa cứa vào tâm hồn vốn đang hoang mang, rối ren của người trẻ. Cùng với đó là những thách thức, áp lực của làn sóng toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đã không ngừng đặt lên vai giới trẻ một tâm thế phải giỏi và giỏi hơn nữa.

Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé! ảnh 1

Phải chăng thế giới đang dần trở nên tệ hơn, và những cái đầu lạc quan nhất cũng chẳng thể suy nghĩ tích cực lên được chút nào? Câu trả lời là không. Trong một bài viết chia sẻ lý do vì sao mình nhận biên tập cho một kỳ tạp chí Time, Bill Gates chia sẻ, dù là có rất nhiều sự kiện tệ hại trong những năm qua, nhưng khách quan mà nói, thế giới đang trong chiều hướng tốt đẹp hơn. Bằng chứng là tỉ lệ trẻ em tử vong trước 5 tuổi đã giảm một nửa trong 25 năm qua. So với một phần ba dân số sống trong cảnh nghèo đói năm 1990, thì tỉ lệ này hiện nay chỉ còn một phần mười. Những quyền, luật pháp về người đồng tính trong một thế kỷ qua đã tăng - từ có ở chỉ 20 quốc gia lên thành hơn 100 quốc gia…

Nhưng tại sao chúng ta vẫn cảm thấy thế giới đang trở nên tệ hơn, nhà sáng lập Microsoft cho rằng đó là vì những thay đổi, tiến bộ trên không đáp ứng được kỳ vọng của chúng ta. Bạn có thấy rằng, khi điểm số của mình nhỉnh lên được chút ít, bạn chưa kịp hứng khởi được bao lâu thì ngay lập tức đã rơi vào trạng thái cảm thấy bản thân tệ hại và thụt lùi bởi sự xuất sắc của bạn bè xung quanh. Tại sao ông bà, cha mẹ luôn bảo chúng ta đã “sướng” hơn ngày xưa rất nhiều, nhưng chúng ta thì vẫn cảm thấy chưa đủ, có phải là vì kỳ vọng quá lớn? Sao mình không thử tìm hạnh phúc, an vui trong từng chặng đường nhỏ, cho những điều lớn hơn sẽ đến như một lẽ tự nhiên. Vì dầu sao đi nữa, chúng ta vẫn phải luôn lạc quan chứ phải không, vì chúng ta đã sống tốt hơn trước rất nhiều rồi.

Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé! ảnh 2

Chúng ta chỉ đang thấy những gì truyền thông muốn

Những tin tức, video về giết người, lạm dụng… luôn thu hút sự chú ý và có thể tạo thành xu hướng trên cộng động mạng. Đó là lí do có rất nhiều sự kiện đã bị các trang báo điện tử đẩy lên drama quá đà. Như với vụ tự tử của một ca sĩ người Hàn Quốc, thì trên một trang báo mạng được rất nhiều bạn trẻ đọc đã có gần 50 bài viết ăn theo. Điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi mục đích của những bài viết đó đa phần không gì khác ngoài việc thu hút sự chú ý của người đọc. Và khi có một sự kiện nào đó “tren-đì” hơn, mọi thứ lại bị gạt sang một bên.

Theo nhà nghiên cứu xã hội David Philips, các vụ tự tử tại Mỹ gia tăng đáng kể sau khi báo chí, truyền hình đưa tin về một vụ tự tử bất kỳ. Rõ ràng, những lo lắng, bất an của chúng ta về thế giới cũng sẽ ngày một tăng lên nếu xung quanh chúng ta là những tin tức về chết chóc, về bạo lực… Đó có lẽ là lý do mà Mark Zuckerberg quyết định thay đổi thuật toán để newsfeed của Facebook hiển thị nhiều hơn những mẩu tin của bạn bè và gia đình, mặc cho điều này thực tế đã ảnh hưởng ngay lập tức đến giá cổ phiếu của Facebook.

Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé! ảnh 3

“Tôi biết là khó khăn thế nào để nhìn ra được những dấu hiệu để lạc quan, trong một thế giới đầy những lý do để đau khổ. Nhưng hãy để ý một điều này: Các lý-do-để-đau-khổ đó thường được chọn lọc riêng cho bạn bởi các lưới lọc của truyền thông, của văn hóa, của điều kiện sống, của cá tính và lối tư duy của riêng bạn. Nếu bạn nhìn từ góc khác, với lượng thông tin khác và cách tiếp cận khác, chúng ta sẽ có một thế giới hoàn toàn khác” - anh Bút Chì, sáng lập Toa Tàu, chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Vì được sống, đã là một may mắn rồi!

Ngay cả khi bất an ấy trở thành một sự hiện diện, của cái chết, sự chia ly và mất mát, thì có những người vẫn chọn lạc quan mà vui sống. Vì với họ, hiện tại này đây, như vậy là đủ rồi, đã đủ rồi.

Trong một buổi chia sẻ với chủ đề “Bình tĩnh sống”, nhà báo Trần Mai Anh kể về người con Thiện Nhân luôn lạc quan và hành trình cả hai đã vượt qua những lần thập tử nhất sinh như thế nào. Ngay từ khi chào đời, Thiện Nhân đã bị thú ăn mất nhiều phần trên cơ thể. Trải qua ca phẫu thuật hơn 9 giờ ở Ý, và những lần người mẹ Trần Mai Anh nỗ lực đưa bác sĩ về Việt Nam chữa trị cho con, Thiện Nhân đã sống đến ngày hôm nay cùng sự ra đời của chương trình Thiện Nhân và những người bạn giúp hàng trăm đứa trẻ khác tái tạo lại cơ quan sinh dục của mình. Cậu bé Thiện Nhân lúc ấy không tự ti vì mình phải dùng nạng để di chuyển, mà luôn biết đủ với những gì cuộc đời đã cho, nhìn ra cả những lợi thế với hai chiếc nạng của mình. Vì được sống, đã là một may mắn rồi!

Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé! ảnh 4

Hay như người mẹ và người con bị ung thư trong Hành trình cận tử mà Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang có cơ hội được tiếp cận. Thay vì đắm chìm trong đau khổ, người mẹ đã chọn cùng con chiến đấu trong những ngày tháng còn lại, nấu những món con thích ăn, cho con tình thương khi còn có thể. Mẹ biết rồi sẽ mất con, nhưng mẹ vẫn cố gắng cùng con trong những tháng ngày còn lại. Và khi con đi, mẹ vẫn mạnh mẽ bước tiếp, vì những năm tháng đã qua, có lẽ đã đủ đầy hạnh phúc rồi. Mẹ sẽ lại vì con tiếp tục hành trình mang những bữa ăn chất lượng đến cho những đứa trẻ như con.

Vậy đó, sau tất cả, điều họ chọn là làm điều gì đó có ích cho cuộc đời này. Còn chúng ta, sau những tin tức bất an, sẽ đủ lạc quan để dựng lên một chiếc phin lọc mang màu an vui, hạnh phúc bởi vì thế giới vốn dĩ đang dần trở nên tốt đẹp hơn, phải không bạn!

Như lời của Bút Chì nhắn nhủ: “Việc của én là bay, việc của hoa là nở, việc của rác rưởi là trở thành thức ăn cho cây cối và vi sinh vật. Dù giá rét vẫn còn, dù bóng tối vẫn mạnh, dù đa số nỗ lực đều đang diễn ra trong âm thầm lặng lẽ. Nhưng có hề gì, mùa Xuân đang ở ngay đây rồi”.

HAWLIET

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.