Thêm một điều nữa khiến các fan chịu hết nổi sự cứng đầu của SM Ent

Thêm một điều nữa khiến các fan chịu hết nổi sự cứng đầu của SM Ent
HHT - Khi các công ty khác đều làm điều này từ lâu, thì SM Ent vẫn nhất quyết nói không, dù các fan có khó chịu thế nào chăng nữa.

K-Pop đang ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng ra khắp thế giới, đồng nghĩa với lượng fan quốc tế của nhạc Hàn ngày càng đông đảo. Vì thế, các công ty giải trí K-Pop đang có rất nhiều cách thu hút fan quốc tế. Ngoài việc tổ chức fan meeting, concert tại nước ngoài, thì các công ty còn chăm chút đến khoản thêm phụ đề cho các MV – một hành động nhỏ nhưng rất tinh tế cho thấy sự quan tâm chu đáo đến fan nước ngoài.

MV của BTS đương nhiên có phụ đề tiếng Anh
Black Pink cũng có tới ba thứ tiếng
TWICE thậm chí còn có tới 4 phụ đề cho một MV

Nhiều năm nay, MV của nghệ sĩ các công ty giải trí K-Pop thường có thêm phụ đề tiếng Anh, đôi khi sẽ bổ sung cả tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc. Thậm chí công ty JYP còn chiều fan hết mức, khi sẵn sàng dịch lời ca khúc tới 5,6 thứ tiếng khác nhau như họ đã làm với Lullaby (GOT7) hay My Pace (Stray Kids).

Từ Oh!!GG
Đến EXO
Rồi TVXQ đều không hề có một phụ đề nào

Thế nhưng chỉ riêng SM Ent vẫn nói không với điều này. Nếu có thời gian đảo qua một loạt MV của các idol nhà SM, bạn sẽ thấy phụ đề là thứ không hề tồn tại, cứ như thể SM Ent không cần quảng bá nghệ sĩ của mình ra thị trường quốc tế vậy. Trong khi đó, ai cũng biết TVXQ cực kỳ nổi tại Nhật Bản, EXO hay SNSD, Red Velvet có lượng fan quốc tế vô cùng hùng hậu. Chẳng thế mà phía dưới nhiều MV nhà SM, các fan quốc tế thường năn nỉ “Xin hãy làm phụ đề tiếng Anh đi mà”, nhưng công ty này vẫn lạnh lùng bỏ qua.

Thêm một điều nữa khiến các fan chịu hết nổi sự cứng đầu của SM Ent ảnh 7

Làm phụ đề cho MV rõ ràng là không hề phức tạp hay tốn kém tiền bạc gì, mà lại khiến fan quốc tế vô cùng vui vẻ khi có thể hiểu được ý nghĩa các ca khúc. Ấy thế mà SM Ent đã từ chối điều này, và có vẻ cũng chưa hề có ý định làm bắt kịp trào lưu. Nhiều cư dân mạng đã phàn nàn rằng SM Ent quá bảo thủ, hay nói khác đi là quá tự tin vào vị thế của mình. Bởi lâu nay, dù không có phụ đề MV thì các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ công ty này vẫn rất thành công, SM Ent vẫn nằm trong BIG3 nên có lẽ vì thế, SM thấy không cần phải mua việc vào người cho tốn công tốn của nữa.

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm