Thi lớp 6 trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM): Đổi mới trong giáo dục

Thi lớp 6 trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM): Đổi mới trong giáo dục
HHT - Đằng sau việc chuyển kì thi đầu vào cấp Hai trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa thành kì thi song ngữ với kiến thức tổng hợp, là muốn học sinh Việt tiến một bước gần hơn với nền giáo dục tiên tiến thế giới.

Kì thi đại diện sự thay đổi cho học sinh Việt

Sở dĩ thi đầu vào cấp Hai của trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa theo hướng quốc tế, theo cô Trần Thúy Hằng (từng dạy tại THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, người sáng lập kiêm CEO Stemhouse Education), là vì Sở GD&ĐT TP.HCM muốn học sinh Việt Nam bắt đầu tiếp cận với cách học tiên tiến của nước ngoài (chú trọng tư duy, ý kiến cá nhân, khả năng tranh biện và quan sát) thay vì “học vẹt” như hiện nay. Kì thi đầu vào lớp 6 trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa là bước đi đầu tiên cho "chiến dịch" thay đổi đó.

Thi lớp 6 trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM): Đổi mới trong giáo dục ảnh 1

Trong tương lai, học sinh Việt sẽ được chú trọng tư duy, ý kiến cá nhân, khả năng tranh biện và quan sát. (Ảnh minh họa)

Từ năm 2015, các em muốn vào lớp 6 trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa không còn bắt gặp những đề bài Văn bắt tả cảnh, tả người, Toán cũng không còn đánh đố và “học thuộc” như barem nữa. Và năm 2017 này, đề thi sẽ còn tăng lượng câu hỏi Toán IQ hơn.

Đây là năm thứ ba thi theo kiểu mới. Mục đích là để học sinh không chỉ biết giao tiếp bằng tiếng Anh mà còn là làm việc được với người nước ngoài bằng ngôn ngữ của họ. Cô Thúy Hằng cho biết: “Nếu đã có một trường bắt đầu, thì những trường khác sẽ “rục rịch” thay đổi theo”. Để hy vọng cải thiện được mặt bằng chung trình độ tiếng Anh của người Việt.

Cụ thể là thi như thế nào?

Thi lớp 6 trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM): Đổi mới trong giáo dục ảnh 2

Đề thi vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa vô cùng thực tế. 

Chị Thu Hà (một hotmom nổi tiếng trên mạng) cho rằng: “Đúng là muốn đậu trường chuyên Trần Đại Nghĩa, phải thôi học gạo đi!”. Vì đề thi vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa vô cùng thực tế. Kiến thức các em phải rộng mới làm được bài, còn chỉ “luyện gà” thì sẽ không đủ.

Đề thi vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa là đề kiến thức tổng hợp chứ không phân thành các môn, hình thức song ngữ để các em làm quen trước khi thay đổi thành đề tiếng Anh hoàn toàn. Có 70% là bằng tiếng Anh, 30% là tiếng Việt. Có hai phần riêng biệt: Trắc nghiệm (45 phút, 30 câu, 2 điểm/câu, chiếm 60% số điểm), Tự luận (4 điểm/câu, chiếm 40% số điểm). Giữa hai phần thi có thời gian nghỉ 15 phút.

Thi lớp 6 trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM): Đổi mới trong giáo dục ảnh 3

Học sinh trường Trần Đại Nghĩa trong một buổi ngoại khóa.

30% tiếng Việt nằm ở đề thi môn Văn. Đề thi là bằng tiếng Việt, nhưng câu hỏi là tiếng Anh và các em phải viết bằng tiếng Anh. Ví dụ, đề yêu cầu các em tóm tắt đoạn Văn trên (có 8 - 15 dòng) thành một đoạn mới gồm 3-5 dòng (để kiểm tra khả năng đọc hiểu), và đề hỏi các em rút ra bài học gì (để kiểm tra từ vựng, ngữ pháp, diễn đạt bằng tiếng Anh).

Ngoài ra các câu hỏi trắc nghiệm còn trải dài kiến thức của tất cả các môn khoa học tự nhiên và xã hội. Ví dụ, ở Quảng Ninh loại khoáng sản nào phổ biến nhất. Tất cả những câu hỏi trắc nghiệm đều bằng tiếng Anh.

Thi lớp 6 trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM): Đổi mới trong giáo dục ảnh 4

Cuộc thi Tiếng hát Trần Đại Nghĩa tổ chức hằng năm cho học sinh cấp Hai và cấp Ba.

Các em sẽ làm bài môn Toán theo hình thức Toán tiếng Anh, tư duy, ứng dụng và Toán IQ. Các số trong đề Toán không lớn như Toán mà các em được học trong sách giáo khoa, nhưng đòi hỏi các em có khả năng giải quyết vấn đề. Ví dụ đề Toán: "Một người đàn ông bỏ ra một số tiền X vào kinh doanh, thu nhập mỗi tháng là Y, gửi ngân hàng một khoản tiền Z, em hãy chỉ ra điểm mâu thuẫn trong đề Toán trên". Cô Thúy Hằng có lời khuyên cho các bé: “Nếu đề bài vô lý thì các em phải viết là đề vô lý, hoặc đề không đủ dữ kiện, hoặc không có đáp án”.

Đừng ôn thi sớm!

Thi lớp 6 trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM): Đổi mới trong giáo dục ảnh 5
Học sinh trường chuyên Trần Đại Nghĩa tại cuộc thi World Scholar's Cup hằng năm.

Lời khuyên của cô Thúy Hằng: Các phụ huynh và các bạn nhỏ đừng nên nghe lời những quảng cáo “sốc” như ôn thi từ lớp 3, lớp 4. “Lớp 5 mới là giai đoạn nên thúc đẩy ôn thi tối đa, còn lớp 3, lớp 4 chưa có kiến thức gì nhiều, làm sao mà ôn thi được?”. Theo cô, ở lớp 3, lớp 4, các bạn nhỏ nên đi học tiếng Anh bên ngoài, học Toán trong trường thật tốt để có kiến thức nền tảng trước đã. Ngoài ra phải đọc thêm sách báo để nắm được những nhân vật, sự kiện “hot” có thể cho ra trong đề thi.

Việc hướng học sinh nhà mình đi theo chương trình học Toán và Khoa học Tự nhiên của quốc tế đang bắt đầu được phụ huynh quan tâm. Phụ huynh và các thầy cô đều nghĩ rằng, học sinh nhà mình đã học thuộc, bị “dập tắt tư duy nhiều rồi mà lại còn xa rời thực tế, nên cần phải có cách học luyện tư duy hơn, áp dụng các bài toán vào cuộc sống. Ở Việt Nam cũng đã có nhiều trung tâm học Toán và Khoa học theo hướng quốc tế, đang dần làm thay đổi học thêm từ “học để thi” thành “học thêm ngoài giờ để luyện tư duy”, và Stemhouse Education là một trong số đó. Các phụ huynh muốn hướng cho con vào học cấp Hai trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa cũng cân nhắc cho con mình vào học tại đây.

Thi lớp 6 trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM): Đổi mới trong giáo dục ảnh 6

Với môn Toán và các môn Khoa học Tự nhiên, cô Thúy Hằng giới thiệu các trang web mà các em lớp 4, 5 nên xem và học để nhanh nhạy hơn: www.mathisfun.com, www.ixl.com hoàn toàn miễn phí, còn www.sciencea-z.com, www.brainpop.com (học với robot) có phí khoảng 500 - 800 nghìn đồng/ năm.

HY  DI - Ảnh: Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
HHT - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 huy động gần 1,9 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia; thực hiện hơn 26.400 (tăng 9,56% so với năm 2021) công trình thanh niên các cấp, với tổng kinh phí là 444 tỉ đồng (tăng 61,96% so với năm 2021). Các công trình, phần việc được đầu tư về quy mô, chất lượng hơn so với những năm trước
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

HHT - Hoàng gia Đan Mạch đang là tâm điểm chú ý ở châu Âu khi Nữ hoàng Margrethe II bất ngờ hủy bỏ tước vị Hoàng gia của 4 người cháu ruột của mình. Con trai út của bà - tức là cha của 4 người cháu đó - tỏ ra không hài lòng với quyết định này. Liệu đây có phải là sự rạn nứt mới tại một Hoàng gia lâu đời?
Nhan sắc Miss Grand Vietnam 2022 Đoàn Thiên Ân, cô gái từng giảm 15 kg để đi thi sắc đẹp

Nhan sắc Miss Grand Vietnam 2022 Đoàn Thiên Ân, cô gái từng giảm 15 kg để đi thi sắc đẹp

HHT - Cuộc thi Miss Grand Vietnam 2022 đã xác định được ngôi vị cao nhất, tân Hoa hậu Đoàn Thiên Ân đăng quang không hề gây bất ngờ. Người đẹp đã có một đêm thi xuất sắc, đặc biệt đây là lần đầu tiên Thiên Ân đi thi sắc đẹp và cô đã có một câu chuyện truyền cảm hứng về bản thân vô cùng ấn tượng.
Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.